เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

คัดลอก URL แล้ว

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท

เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว‘ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง ‘เกษตรสร้างรายได้‘ มีโอกาสได้เดินทางไปที่นาบัวของคุณสมชาย คล้ายโชติคล่อง อายุ 52 ปี ซึ่งทำนาบัวอยู่ในพื้นที่ ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ที่มีประสบการณ์ด้านการทำนาบัวมาแล้วกว่า 30 ปี จะมาเปิดเผยเทคนิคและขั้นตอนต่างๆในการเพาะเลี้ยงบัว ทั้งบัวฉัตรชมพู บัวฉัตรขาว และบัวหลวง (ปลูกไว้เพื่อเอาฝัก)

โดยคุณสมชาย เปิดเผยว่าอาชีพทำนาบัวนั้นเป็นอาชีพดั่งเดิมตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชื่นชอบการเกษตรอยู่แล้วจึงรับช่วงต่อมาจัดการต่อ โดยช่วงที่มีการรับประกันราคาข้าวก็ได้เปลี่ยนไปทำนาข้าว เพราะด้วยเหตุผลที่ภาครัฐมาการรับรองราคาข้าวอย่างชัดเจน แต่พอช่วงราคาข้าวตก ก็กลับมาทำนาบัวเช่นเดิม ซึ่งมองว่าการทำนาบัวนั้นไม่ยุ่งยาก และใช้ต้นทุนน้อยกว่าการทำนาข้าว

สำหรับขั้นตอนการทำนาบัวของคุณสมชายนั้นจะใช้วิธีการปักดำต้นพันธุ์บัว โดยปล่อยน้ำขังในนาบัวในระดับน้ำประมาณ 50 เซนติเมตร โดยระหว่างนั้นควรกำจัดวัชพืชด้วย ไม่เช่นนั้นพวกวัชพืชเหล่านั้นจะไปแย่งอาหารของต้นบัวได้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนก็จะเริ่มออกดอก ซึ่งในช่วงนี้จะเริ่มฉีดยาเพื่อกำจัดศัตรูพืชทั้งหนอนและไร และยาเร่งฮอร์โมนเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์แก่ดอกบัวโดยจะฉีดวันเว้นวัน

ซึ่งปกติแล้วนาบัวจะทำได้ปีละ 2 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง 3 เดือน โดยจะเก็บแบบวันเว้นวัน ต่อวันก็จะได้ดอกบัวประมาณ 1,500-2,000 ดอก แล้วแต่ช่วงฤดูกาล โดยจะเริ่มเก็บตั้งแต่ช่วงเช้าจนกระทั่งช่วงสายๆ เนื่องจากหากมีแสงแดดมากเกินไปจะทำให้ดอกบัวเหี่ยวและไม่เหมาะต่อการนำไปจำหน่าย สำหรับดอกบัวนั้นหากเป็นช่วงหน้าร้อนตั้งแต่เดือนเมษายน ดอกบัวก็จะเจริญเติบโตได้ดีมีผลผลิตมาก แต่ราคาดอกบัวก็จะลดราคา หากเป็นช่วงฤดูหนาวผลผลิตก็จะน้อยลงราคาดอกบัวก็จะเพิ่มสูงขึ้น

ในช่วงเก็บเกี่ยวนั้นก็จะเลือกขนาดดอกบัว 3 ขนาด ตั้งแต่ ขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ โดยในช่วงระหว่างเก็บดอกก็จะเด็ดใบที่ถูกศัตรูพืชทำลายทิ้ง และยังเป็นการทำให้บัวแตกหน่อเพิ่มขึ้นอีกด้วย ในส่วนของนาบัวที่ปลูกเอาฝัก หลังจากปักดำแล้วก็จะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว โดยจะปล่อยในดอกบานจนเหลือแต่ฝักบัว

ทั้งนี้หลังครบระยะเวลาเก็บเกี่ยวแล้ว ขั้นตอนการบำรุงนั้นก็จะระบายน้ำออกจากนาบัว แล้วใช้รถไถลงในนาบัวให้ทั่วหลังจากนั้นก็การสามารถปล่อยน้ำเข้านาบัว สาเหตุที่ต้องไถนาบัวนั้นเพื่อทำให้ดินโปร่งอีกทั้งเป็นการลดปริมาณบัวชั้นบนที่มีรากขนาดเล็ก ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่มีการไถนา บัวจะมีจำนวนที่แน่นมากเกินไปและส่งผลทำให้ฝักบัวมีขนาดเล็ก

สำหรับการตัดส่งขายนั้นจะขายเป็นกำ กำละ 10 ดอก ในส่วนของราคาดอกบัวต่อกำนั้นก็ขึ้นอยู่กับราคากลางในท้องตลาด เฉลี่ยตั้งแต่ราคา 10-50 บาท ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาราคาเคยพุ่งสูงถึงกำละ 100 บาท โดยที่นาบัวของคุณสมชายนั้นเมื่อเก็บดอกบัวพร้อมทำเป็นกำๆ แล้ว ก็จะขับรถไปส่งยังปากคลองตลาดแบบวันต่อวันรายได้เฉลี่ยต่อเดือนตกอยู่ที่ประมาณ 25,000-30,000 บาท หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับราคาในแต่ละช่วง

สำหรับใครที่สนใจอยากติดตามซื้อดอกบัวหรือฝักบัว สามารถไปได้ที่ ‘นาบัวป้านา’ ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 086-906-6851 (ป้านา)

บทความโดย : ธเนตร พุทธิตระกูล / ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

5 ดอกไม้มงคล ความหมายดี เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

5 ดอกไม้มงคล ความหมายดี เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

5 ดอกไม้มงคล ความหมายดีเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน

เตือน ! อีเมล์หลอกลวงระบาด แอบอ้างเป็น ธ.กรุงเทพเพื่อล้วงข้อมูล

เตือน ! อีเมล์หลอกลวงระบาด แอบอ้างเป็น ธ.กรุงเทพเพื่อล้วงข้อมูล

ปัจจุบัน เหล่ามิจฉาชีพ ต่างมีกลยุทธ์ในการหลอกลวงผู้คนรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาไม่เว้นแต่ละวัน และในยุคดิจิตอลแบบนี้ที่มีเครื่องมือการสื่อสาร และเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายยิ่งขึ้น แต่เทคโนโลยีกลับมีช่องว่างให้ผู้ไม่ประสงค์ดี นำมาใช้ในการหลอกลวงผู้คน สำหรับอีเมล์นั้น ก็เป็นช่องทางหนึ่งในการดำเนินการต่าง ๆ เกี่ยวกับการเงิน รวมไปถึงรับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารต่าง ๆ…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ชาวบ้านแห่เก็บ ‘เห็ดเผาะ’ หลังราคาพุ่งกิโลกรัมละ 400 บาท

ประเด็นน่าสนใจ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวนมากต่างเดินทางออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ฝนตกลงมาส่งผลให้เห็ดเผาะออกเป็นจำนวนมาก เห็ดเผาะราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 400 บาท วันที่ (2 มิ.ย.62) ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา ต่างเดินทางออกตะเวนหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกัน บริเวณป่าในพื้นที่ต่างๆของอำเภอ…

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการเมืองพะเยา ปลูก ‘เมล่อน’ แกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง วันนี้ (8 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าว จ.พะเยา ได้พบกับนายมงคล นันตาลิต…

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูปลูก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ สร้างรายได้งามมากกว่าตอนเป็นครู

อดีตครูนำความชอบส่วนตัวอย่างการปลูกต้นไม้ มาศึกษาการปลูกมะเดื่อฝรั่ง และขายผลผลิตเองผ่านออนไลน์ จนสร้างรายได้ต่อเดือนมาก-กว่าตอนเป็นครู นี่เป็นโรงเรือนขนาด 12 คูณ 21 เมตร ภายในเต็มไปด้วยต้นมะเดื่อฝรั่ง หรือ ลูกฟิก ประมาณ 160 ต้น…

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

คิดต่าง!! เกษตรกรชาวสวนยาง ใช้ร่องสวนปลูกกาแฟคุณภาพจากต้นสู่แก้ว

ครอบครัวครูสอนดนตรีใช้พื้นที่ว่างในร่องยางพาราปลูกกาแฟเสริมหลังราคายางตก ทำกาแฟคัดพิเศษจากต้นสู่แก้ว วันที่ 7 มีนาคม 2562 นายปกรณ์ อาจสมโภช นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนยางพารา ต.ท่างิ้ว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งปลูกต้นกาแฟแซมร่องยางพารา จำนวน 600…

X