เวเนซุเอลา ไมค์ เพนซ์

“ไมค์ เพนซ์” หารือผู้นำฝ่ายค้านเวเนฯ หลังเหตุปะทะ

คัดลอก URL แล้ว

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนโคลอมเบีย พบผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ย้ำความรุนแรงที่ขัดขวางการส่งความช่วยเหลือไปเวเนฯ ยิ่งทำให้สหรัฐฯ สนับสนุนผู้นำฝ่ายค้าน

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงโบโกตา เมืองหลวงโคลอมเบีย เมื่อวานนี้ (25 ก.พ. 2562) หลังจากเกิดเหตุรุนแรงโดยกองทัพเวเนซุเอลา ที่สกัดสิ่งของช่วยเหลือจากนานาชาติ บริเวณชายแดนโคลอมเบียและเวเนซุเอลา

นายเพนซ์ได้พบกับนายอีวาน ดู๊ก มาร์เกซ ประธานาธิบดีโคลอมเบีย และนายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา และประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลา ที่ได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ และชาติในยุโรป

นายเพนซ์ กล่าวว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายิ่งทำให้สหรัฐฯ ยืนเคียงข้างนายไกวโดอย่างแข็งแกร่งมากขึ้น และยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างไปจนกว่าชาวเวเนฯ จะได้รับเสรีภาพและประชาธิปไตยกลับคืนมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ฝากข้อความมาว่า เรายืนเคียงข้างพวกท่าน 100 เปอร์เซนต์

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ทหารเวเนซุเอลาจำนวนหนึ่งได้เปลี่ยนใจละทิ้งกองทัพ และหลบหนีออกจากประเทศไปยังโคลอมเบีย

นายโรซาเลส ฮีเมเนซ ซาร์เคนโตส บอกว่า เขาตัดสินใจออกจากกองทัพเวเนฯ วันเสาร์ที่ผ่านมา และข้ามไปโคลอมเบีย จากนั้น เขาได้ชักชวนให้นางสาวการี กาสโตร มาร์เกซ คู่ชีวิตของเขาที่มีลูกวัย 1 ขวบ ด้วยกัน ตามเขาไปยังโคลอมเบีย ขณะนี้ทั้ง 3 อยู่ในโคลอมเบียอย่างปลอดภัย

นางสาวฮีเมเนซ ซาร์เคนโตส บอกว่า หากต้องมารับใช้เป็นทหารของโคลอมเบีย เพื่อภารกิจทวงชาติตนเองคืน พวกเธอก็ยอม เพราะอาจตายได้หากยังอยู่ในเวเนซุเอลา

รายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่โคลอมเบีย ระบุว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนายทหารอย่างน้อย 100 นาย ตัดสินใจแปรพักตร์จากกองทัพฯ เวเน เนื่องจากเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจากการปะทะระหว่างกองทัพเวเนฯ ภายใต้การควบคุมของประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร่ กับผู้สนับสนุนความช่วยเหลือจากต่างชาติ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘ปู ไปรยา’ เผยเรื่องราว หลังลงพื้นที่ช่วยผู้ลี้ภัย ‘เวเนซุเอลา’

‘ปู ไปรยา’ เผยเรื่องราว หลังลงพื้นที่ช่วยผู้ลี้ภัย ‘เวเนซุเอลา’

วันนี้ ที่ วีเวิร์ค ทองหล่อ ชั้น 20 ตึก ทีวัน บิวดิ้ง ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงและนางแบบชื่อดัง ในฐานะทูตสันทวไมตรี ของ UNHCR…

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั่วประเทศเป็นวันที่ 4

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั่วประเทศเป็นวันที่ 4

เวเนซุเอลาเผชิญไฟดับทั้งประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ส่งผลให้ประชาชนกังวลถึงผลกระทบที่จะตามมา เมื่อวานนี้ (10 มี.ค. 2562) ถือเป็นวันที่ 4 แล้ว ที่เวเนซุเอลาต้องเผชิญกับเหตุไฟฟ้าดับทั่วประเทศ ทำให้ประชาชนต่างกังวลถึงปัญหาด้านสาธารณสุข ระบบคมนาคม และการติดต่อสื่อสาร เหตุไฟดับเริ่มต้นขึ้นเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา…

สหรัฐฯ เตรียมถอน จนท.ทูตทั้งหมดออกจากเวเนฯ

สหรัฐฯ เตรียมถอน จนท.ทูตทั้งหมดออกจากเวเนฯ

สหรัฐฯ เตรียมถอนบุคลากรทางการทูตทั้งหมดออกจากเวเนซุเอลา หลังสถานการณ์ภายในประเทศรุนแรงขึ้น นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่า สหรัฐฯ เตรียมถอนบุคลากรทางการทูตทั้งหมดออกจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงการากัสของเวเนซุเอลา ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจาก “สถานการณ์ภายในประเทศที่ทวีความรุนแรงขึ้น”…

วิกฤตเวเนซุเอลา ไฟยังดับ-น้ำไม่ไหล ชาวบ้านตักน้ำจากท่อระบายน้ำใช้อาบ-ดื่มกิน

วิกฤตเวเนซุเอลา ไฟยังดับ-น้ำไม่ไหล ชาวบ้านตักน้ำจากท่อระบายน้ำใช้อาบ-ดื่มกิน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวกรุงคารากัส เมืองหลวงของประเทศเวเนซุเอลา ต้องประสบปัญหาน้ำประปาไม่ไหล ซึ่งสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างทั่วประเทศ ที่ดำเนินมาตั้งแต่วันพฤหัสที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมาภาวะขาดแคลนน้ำประปาทำให้ชาวเมืองต้องหาแหล่งน้ำทดแทนไว้ใช้อุปโภคและบริโภค โดยชาวเมืองบางส่วนเลือกที่จะไปรองน้ำจากท่อน้ำทิ้งที่ไหลลงสู่แม่น้ำใจกลางเมือง จากการขาดแคลนไฟฟ้าและน้ำประปา ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต ยิ่งซ้ำเติมให้ชาวเวเนซุเอลา ต้องทนทุกข์กับการขาดแคลนอาหารและยา ส่งผลให้ผู้คนในกรุงการากัสต้องเดินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรไปทำงาน…

ศึกชิงอำนาจ ปธน. ซ้ำเติมวิบากกรรมจากวิกฤตเศรษฐกิจชาวเวเนฯ

ศึกชิงอำนาจ ปธน. ซ้ำเติมวิบากกรรมจากวิกฤตเศรษฐกิจชาวเวเนฯ

การเผชิญหน้าระหว่าง 2 ขั้วอำนาจในศึกชิงตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลา ยิ่งซ้ำเติมให้ประชาชนต้องทนกับภาวะข้าวยากหมากแพงรุนแรงขึ้น การต่อสู้ระหว่างนายนิโกลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาคนปัจจุบัน กับนายฆวน (ควน) ไกวโด ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการ ยังดำเนินไปอย่างดุเดือด ท่ามกลางบทบาทของนานาชาติ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เติมเชื้อไฟให้การเมืองในเวเนซุเอลาร้อนแรงขึ้น…

X