5 เหตุผล ที่ซื้อ LTF, RMF แค่ช่วงสิ้นปี ดีจริงหรือ?

คัดลอก URL แล้ว

เปิดตำรา LTF, RMF ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้หรือมองข้ามไป เมื่อความคิดในการซื้อกองทุนช่วงสิ้นปี อาจจะไม่ใช่ช่วงที่ดีที่สุดเสมอไป

ใกล้สิ้นปีกันแล้วนะครับ หนุ่มสาวออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายแหล่ ล้วนแต่กำลังมองหาวิธีการต่าง ๆ ในการออมเงินที่สามารถลดหย่อนภาษีได้

ลดหย่อนภาษี, ข่าวเศรษฐกิจ
เราสามารถซื้อ LTF, RMF ได้ทั้งปี ไม่ต้องรอช่วงสิ้นปีเท่านั้น

 

และแน่นอนตัวเลือกแรก ๆ ที่ได้ยินคือ ‘ซื้อกองทุนกันดีกว่า’ ซึ่งคงหนีไม่พ้นกองทุน 3 อักษร LTF, RMF ทุกคนไม่ได้คิดผิดแต่อย่างใดนะครับ แต่วันนี้ MThai News มีสูตรเด็ดมาบอก กับการซื้อ LTF, RMF กันนะครับ

1.LTF, RMF เป็นกองทุนที่ออมเงินได้เป็นอย่างดี ความเสี่ยงไม่สูง และที่สำคัญลดหย่อนภาษีได้ด้วย แต่!!! กองทุนทั้ง 2 ไม่ต้องรอซื้อปลายปีก็ได้นะครับ

เราสามารถซื้อในช่วงไหนของปีก็ได้ ซึ่งสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เหมือนกัน และที่สำคัญที่สุดอาจจะได้ผลตอบแทนมากขึ้นก็ได้นะครับ เช่นซื้อกองทุนในช่วงที่หุ้นตก เราจะมีโอกาสได้ผลตอบแทนมากกว่าซื้อตอนหุ้นขึ้นเป็นต้น

วิธีการซื้อกองทุนมีหลากหลายตามความเหมาะสม

 

2.ซื้อกองทุนแบบมีวินัย อันนี้เป็นข้อแนะนำที่อยากให้หลาย ๆ คนนำไปปฏิบัตินะครับ คือเราตั้งเป้าไปเลยว่าจะซื้อกองทุนในทุกเดือน เหมือนเป็นการออมเงิน

ซึ่งจะซื้อเท่าไหร่ในแต่ละเดือนนั้น ก็ถามกระเป๋าสตางค์ดูได้เลยครับ วิธีง่าย ๆ ตั้งต้นที่ 2,000 บาทก่อนก็ได้ ถ้าเหลือมากกว่านี้ก็ซื้อมากกว่านี้ได้ครับ

แต่ถ้าตึง ๆ กรอบ ๆ นิด ๆ ก็ลดเงินที่จะซื้อลงมาตามกำลังก็ได้ครับ แต่จะต้องซื้อทุกเดือนนะครับ ห้ามเบี้ยวเด็ดขาด ไม่งั้นจะเสียวินัยทางการเงินทันที

วินัยทางการเงินสำคัญที่สุดในการเก็บออมผ่านกองทุน

 

3.เลือกช่วงเวลาในการซื้อ อันนี้ก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผลตอบแทนที่ดีนะครับ คือเลือกซื้อในช่วงเวลาที่หุ้นตกเพียงอย่างเดียว ก็จะช่วยสร้างผลตอบแทนให้ดียิ่งขึ้น

แต่อาจจะต้องขยันเช็คข่าวกันหน่อยนะครับ แต่เรามีตัวช่วยดี ๆ ให้เสมอ หน้าเศรษฐกิจ MThai สิครับ เรายินดีเป็นตัวช่วยสำหรับทุกคน

4.ซื้อแบบเท่ากันทุกเดือน วิธีนี้เป็นการเริ่มต้นการออมที่ดีมาก ๆ ครับ สำหรับใครที่ยังไม่มีความรู้มากนัก คือพูดกันง่าย ๆ ว่า ไม่ต้องสนใจอะไรทั้งนั้น ซื้อทุกเดือนเท่า ๆ กัน จบ!!!

วิธีการออม และช่วงเวลาที่ต่างกัน ย่อมให้ผลตอบแทนต่างกันไปด้วย

 

วิธีนี้ก็เหมือนการแบ่งเงินเก็บทั่วไป แต่ในการซื้อกองทุนต่างกันครับ เพราะภาวะตลาดที่แต่งต่างกันจะส่งผลให้ราคาของหน่วยลงทุนแตกต่างกันไปด้วย

นั่นหมายความว่า ในแต่ละเดือนที่ซื้อกองทุน คุณอาจจะได้หน่วยลงทุนมากขึ้นกว่าปกติ ถ้าราคาหน่วยลงทุนลดต่ำลง เป็นต้น ซึ่งฝรั่งตาน้ำข้าวเค้าเรียกวิธีนี้ว่า Dollar cost average ขอรับกระผม

5.ซื้อเถอะครับตามความสะดวก วิธีนี้ง่ายมาก ๆ ครับ หลักเกณฑ์ง่าย ๆ ให้ซื้อกองทุนเพื่อออมเงินตามใจเราได้เลย ซื้อบ้างไม่ซื้อบ้างก็ได้ ซื้อเฉพาะปลายปีเพราะมีโบนัสก็ได้

การออมเป็นเสมือนหนึ่งก้าวแรกของการลงทุน

 

หรือจะซื้อช่วงเวลาไหนก็แล้วแต่ตามความพอใจ แต่อย่างน้อย ๆ ขอให้ซื้อไว้บ้างครับ เพื่อออมเงินเป็นหลักประกันของชีวิตในยามแก่ตัว หรือแม้แต่เป็นขั้นแรกของการลงทุนก็ได้นะครับ

เห็นแล้วใช่มั้ยครับว่า LTF, RMF ไม่ต้องรอซื้อปลายปีเพียงอย่างเดียว ขั้นตอนต่อไปก็เดินเข้าสถาบันการเงิน เพื่อเลือกซื้อกองทุนที่ถูกใจได้เลยนะคร้าบบบบ

 

ติดตามข่าวสาร LTF, RMF คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News


แท็ก: NEWS , , , , , ,
WRITER

RELATED

Bentley ชวนร่วม ‘ช้อปดีมีคืน 2565’ รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเมื่อมารับบริการ – ซื้อสินค้า

Bentley ชวนร่วม ‘ช้อปดีมีคืน 2565’ รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเมื่อมารับบริการ – ซื้อสินค้า

เบนท์ลีย์ แบงค็อก ชวนลูกค้าเข้าร่วมโครงการ ‘ช้อปดีมีคืน 2565’ รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเมื่อมารับบริการมาตรฐานโรงงานผู้ผลิตหรือซื้อสินค้าชุดแต่งรถยนต์ และเบนท์ลีย์ คอลเลกชั่น จาก เอเอเอสฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2565

คนทำอาชีพอิสระต้องรู้! ซื้อ RMF ดีอย่างไร และต้องเริ่มเมื่อไร

คนทำอาชีพอิสระต้องรู้! ซื้อ RMF ดีอย่างไร และต้องเริ่มเมื่อไร

สำหรับคนที่ทำอาชีพอิสระ ที่ยังไม่ได้วางแผนเกษียณหรือมีเงินออมเก็บไว้เพื่อวัยเกษียณ แล้วอยากจะมองหากองทุนที่ช่วยในการวางแผนเกษียณ อยากจะขอแนะนำกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งข้อดีของการซื้อ RMF คืออะไร และเหมาะกับใครบ้าง เราลองมาดูกันเลย RMF คืออะไรกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF เป็นกองทุนรวมยอดนิยมตัวหนึ่งขอหนุ่มสาววัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ…

ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ. นำเงินบริจาคสถาบันวัคซีนฯ ลดหย่อนภาษีได้

ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ. นำเงินบริจาคสถาบันวัคซีนฯ ลดหย่อนภาษีได้

ที่ประชุม ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ นำเงินบริจาคสถาบันวัคซีนฯ สามารถลดหย่อนภาษีได้ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ภาคเอกชน ทั้งบุคคลธรรมดาและบริษัท ห้างหุ้นส่วน นิติบุคคล ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนการผลิตวัคซีนโควิด

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,470 ราย / คาดมีสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุวัคซีนซิโนแวค มีผลให้เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ / อัยการสั่งไม่ฟ้อง ธนาธร คดีถือหุ้นสื่อ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,458 ราย / จัดหาวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส / ไม่ระงับวัคซีนซิโนแวค พบอัมพฤกษ์ชั่วคราว / เสียรายได้ไทยเที่ยวไทย 1.3 แสนล้านบาท / จำคุกตำรวจ คดี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,443 ราย / นายกฯ เผยเจรจาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 5-10 ล้านโดส คาดนำเข้าได้สิ้นปีนี้ / พบ 6 ราย เกิดอัมพฤกษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค / ครม.เพิ่มสิทธิ์ ‘เราชนะ’ 2.4 ล้านคน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,390 ราย / สบส. เตรียม Hospitel รองรับผู้ป่วยโควิด-19 / ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน คดีม.112 / เตรียมรับคนไทย หลังมาเลเซียผลักดันต่างชาติผิดกฎหมาย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,582 ราย / 9 มาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มใช้ 18 เม.ย. / ชัยวัฒน์ เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ / กราดยิงในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 985 ราย / ผู้ป่วยโควิด-19 แอดมิท รพ.รัฐ-เอกชน ไม่มีค่าใช้จ่าย / ผู้ประกันตนในกรุงเทพฯ ตรวจโควิด-19 ฟรี 17 เม.ย.นี้ / จีนยอมรับ วัคซีนมีอัตราป้องกันโควิด-19 ต่ำ

X