ข่าวสดวันนี้ สวนลำไย เผาไร่อ้อย

เกษตรกรโพสต์ตัดพ้อ ไฟเผาอ้อยลามไหม้ลำใยวอด แต่ผู้นำท้องถิ่นเมินช่วยดับ

คัดลอก URL แล้ว

สาวโพสต์ตัดพ้อไฟจากการเผาไร่อ้อย ลามไหม้สวนลำใยวอด แต่กลับถูกผู้นำท้องถิ่นปฏิเสธช่วยดับไฟ เหตุไม่ใช่เวลาราชการ

วันนี้ (27 ก.พ. 2562) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพและข้อความ หลังจากเปลวไฟจากคนเผาไร่อ้อย ลุกลามเข้ามาในสวน จนเผาต้นลำใยเสียหายไปเกือบ 600 ต้น ขณะเดียวกันได้มีข้อความตัดพ้อไปยังผู้นำท้องถิ่น หลังไม่ให้ความร่วมมือในการช่วยดับไฟทั้งๆ ที่ไปร้องขอความช่วยเหลือเมื่อตอนที่ไฟกำลังลามมาใหม่ โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่เวลาราชการ

โดยผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า จุดเริ่มจากไร่อ้อย. ของคนอื่นทำให้ลำไยเราโดนเผาไปเกือบ 600 ต้น จะเรียกร้องความยุติธรรมได้ที่ไหน ถามหน่อยใครตอบได้ ไฟควรไหม้ในเวลาราชการ หรือนอกเวลาราชการ ต่อไปนี้ถ้าไฟจะไหม้บ้านหรือไร่-สวน ก็ควรภาวนาว่าจงเกิดในเวลาราชการนะ

เพราะตอนที่สวนเราไฟกำลังเข้า เราโทรหาผูใหญ่ว่าช่วยหน่อยไฟกำลังเข้าสวนลำไย ขอน้ำจาก อบต. หน่อย ได้รับคำตอบที่จุกมาก  วันเสาร์-อาทิตย์ ไม่มีคนขับรถหรอก ทั้งๆ ชาวบ้านกำลังเดือดร้อน ทำให้ไร่เราเสียหายประมาณ 1,000,000.บาท ใครจะรับผิดชอบ

ไปแจ้งความ กลับเป็นว่าเดี๋ยวนี้ เวลาคนเผาอ้อยจะไม่มีใครอยู่คอยกันไฟ คอยรดน้ำเพราะกลัวกฏหมาย แต่มันจะแอบจุดแล้วทิ้งให้ไหม้เอง จะไปไหม้ไร่ใคร สวนใคร บ้านใคร ไม่สนใจ ขณะนี้มีคดีที่เผาอ้อยแล้วทิ้งปล่อยความรับผิดชอบจนไหม้บ้านคนเสียหายถึงตายก็มี แต่จับมือใครดมไม่ได้

คุยกับตำรวจเขาก็เข้าใจเรา แต่มันต้องมีหลักฐาน เช่นกล้องวงจรปิดถ่ายได้ว่ากำลังจุด สงสารตัวเองจังเลย และสงสารคนที่ได้รับชะตากรรมแบบเรา นี่หรือประเทศไทย

นอกจากนี้ผู้โพสต์ดังกล่าวยังระบุข้อความลงวันที่ 24 ก.พ. โดยเผยว่า วันนี้รีบทำระบบน้ำให้ลำไย แต่ยังไม่เสร็จได้เดินสำรวจไร่ ไม่รู้ว่ามะขามป้อมยักษ์จะตายไหม กำลังออกดอกเต็มต้น ดอกแห้งเลย เฉพาะตอนซื้อมาปลูกราคาต้นละ 1 พันบาท ตอนนี้ 4 ปีแล้ว ประมาณราคาเท่าไรดี ซื้อมา 100 ต้น  หวังว่าคงไม่ตายนะ เอาใจช่วยนะมะขามป้อม แต่ไร่อ้อยที่เป็นแหล่งต้นเพลิง วันนี้ตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมขึ้นรถพรุ่งนี้

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเห็นใจเจ้าของสวนลำใยเป็นจำนวนมาก ที่ต้องมารับกรรมในสิ่งที่ไม่ได้ก่อในครั้งนี้ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือตรวจสอบเป็นการด่วน เพื่อจะได้ให้ความเป็นธรรมในเรื่องที่เกิดขึ้น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X