ทหารเกณฑ์ ยกเลิกทหารเกณฑ์

ทัพบกแจงเหตุต้องมี ‘ทหารเกณฑ์’ ชี้หากยกเลิกกระทบความมั่นคงทางทหารของประเทศ

คัดลอก URL แล้ว

โฆษกกลาโหม ชี้แจงความจำเป็นของทหารเกณฑ์ หากยกเลิกจะกระทบความมั่นคงทางทหารของประเทศ เพราะถือเป็นกำลังหลักในการป้องกันเอกราช และช่วยเหลือประชาชนยามเกิดภัยพิบัติ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกาะทรวงกลาโหม แถลงข่าวชี้แจงระบบการเกณฑ์ทหาร ว่า หากมีการยกเลิกเกณฑ์ทหารกองเกินจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางทหารของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันทหารเกณฑ์ถือเป็นกำลังหลักของกองทัพบก เรือ และ อากาศ ซึ่งมีหน้าที่ป้องกันเอกราชและดูแลอาณาเขตของประเทศแล้ว ยังมีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนยามเกิดภัยพิบัติ แก้ปัญหายาเสพติด รวมถึงการพัฒนาประเทศด้านอื่น ๆ อีกทั้งชายไทยทุกคนควรมีทักษะการรบ เพราะหากเกิดสงครามขึ้นทั้งสงครามภายในและนอกประเทศ จะทำให้ขายไทยมีความพร้อมทักษะในการรบ ทำให้สามารถลดความเสียงในการสูญเสียในสงครามได้

โดยในแต่ละปีกองทัพจะทำการคัดเลือกทหารเกณฑ์ปีละประมาณ 100,000 นาย ซึ่งผ่านระบบการคัดเลือกและสมัครใจเข้ามาเป็นทหาร โดยจำนวนดังกล่าวร้อยละ 63 จะประจำอยู่หน่วยรบ และ ส่วนที่เหลือจะประจำอยู่หน่วยอื่น ซึ่งร้อยละ 33 จะทำหน้าที่ป้องกันชายแดนประเทศ และ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนที่เหลือจะเป็นกำลังดูแลภายในประเทศ อีกทั้งเชื่อว่าชายไทยที่ผ่านระบบการเกณฑ์ทหารจะมีความรับผิดชอบมากขึ้น สามารถเป็นผู้นำครอบครัวที่ดี และ เป็นคนดีของสังคม

ส่วนกรณีที่เกิดการทำร้ายร่างกายทหารเกณฑ์จนเสียชีวิตตามที่ปรากฎเป็นข่าวนั้น พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ปัจจจุบันกองทัพได้มีระเบียบข้อบังคับเรื่องดังกล่าวชัดเจนว่า ไม่ให้มีการทำร้ายร่างกายทหารเกณฑ์อย่างเด็ดขาด หากมีการฝ่าฝืนผู้ที่กระทำความผิดจะมีโทษสูงสุดคือ ไล่ออกจากราชการ และ ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นจะถูกลงโทษให้ย้ายหน่วยงานด้วย ขณะที่กรณีการนำพลทหารเกณฑ์ไปรับใช้ที่บ้านผู้บังคับบัญชา นั้น ปัจจุบันแทบไม่มีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว เพราะไม่ใช่หน้าที่ของการเข้ามาเป็นทหารเกณฑ์

อย่างไรก็ตาม หากพรรคการเมืองที่มีนโยบายยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย ได้รับเลือกเข้ามาเป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ทางกองทัพก็ยินดีจะมีการปรับขนาดของกองทัพให้เป็นไปตามนโยบาย แต่จะขออธิบายเรื่องความสำคัญของทหารเกณฑ์ ว่า มีความจำเป็นอย่างมากต่อกองทัพ เพราะการยกเลิกเกณฑ์ทหารจะทำให้กองทัพเสียสมดุล ซึ่งเรื่องดังกล่าวเชื่อว่า รัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศจะมีความเข้าใจถึงความจำเป็นของกองทัพ

 

ที่มา สำนักข่าวตรงประเด็น


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ทหารเกณฑ์วันแรก เขตพระนครได้เฮ ไม่ต้องจับใบดำใบแดง

ทหารเกณฑ์วันแรก เขตพระนครได้เฮ ไม่ต้องจับใบดำใบแดง

วันนี้เป็นวันแรก ของการเข้ารับการตรวจเลือกทหาร กองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการ ประจำปี 2563 บรรยากาศเขตพระนคร ทั้ง 12 แขวง มีชายไทยทั้งหมด จำนวน 133 คน

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีพลทหารเสียชีวิต

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีพลทหารเสียชีวิต

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีพลทหารเสียชีวิต พร้อมย้ำจะให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตและครอบครัว วันนี้ (24 พ.ค. 62) พันเอกหญิง ฉัตรรพี พูนศรี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า พลเอก พรพิพัฒน์…

ขั้นตอนการเกณฑ์ทหาร และวิธีการผ่อนผัน ให้ชายไทยเข้าใจในหน้าที่

ขั้นตอนการเกณฑ์ทหาร และวิธีการผ่อนผัน ให้ชายไทยเข้าใจในหน้าที่

เวียนกลับมาอีกครั้ง สำหรับการเกณฑ์ทหาร ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ตามกฎหมายชายไทยที่มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ จะต้องเข้ารับราชการทหารตรวจเลือกทหาร หรือการเกณฑ์ทหารตามกำหนด ปีนี้กองทัพบกได้ทำการเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำการ ระหว่างวันที่ 1-2 เม.ย. 62 (ยกเว้น 6…

“ทหารเกณฑ์” ยังควรมีอยู่ไหม? คำถามที่คนไทยต้องช่วยกันหาคำตอบ

“ทหารเกณฑ์” ยังควรมีอยู่ไหม? คำถามที่คนไทยต้องช่วยกันหาคำตอบ

ในทุก ๆ ปี ช่วงต้นเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่กองทัพ จัดให้มีการคัดเลือกทหารกองเกิน หรือที่คนไทยเรียกกันจนติดปากว่า “เกณฑ์ทหาร” ซึ่งภาพบรรยากาศที่คุ้นตาคนไทยคือ ภาพที่เหล่าบรรดาชายไทยไปต่อคิวจับใบดำ-ใบแดง หลายคนเป็นลมล้มพับจนต้องหิ้วปีกเมื่อตนเองต้องได้ใบแดง ช่างต่างกับท่าทีของผู้ที่กระโดดโลดเต้นอย่างดีใจเป็นที่สุด และสุดท้ายภาพของบรรดาเหล่าสาวสองสวยๆ จำนวนไม่น้อย การเกณฑ์ทหารในประเทศไทย…

กองทัพบก แจงไม่เลื่อนชั้นยศ ปูนบำเหน็จ พลทหารเหยียบกับระเบิด ชี้ทำไม่ได้

กองทัพบก แจงไม่เลื่อนชั้นยศ ปูนบำเหน็จ พลทหารเหยียบกับระเบิด ชี้ทำไม่ได้

รองโฆษกกองทัพบก เผยปูนบำเหน็จ-เลื่อนยศ ให้พลทหารเหยียบกับระเบิดไม่ได้เหตุมีตำแหน่งประจำในกองทัพ เล็งช่วยเหลือต่างๆ แทน จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อความอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ มีเมื่อผู้คนจำนวนมากมีการส่งต่อข้อความพร้อมเรียกร้องให้ทางกองทัพบกเลื่อนยศ และปูนบำเหน็จให้กับพลทหารเมฆ ที่ได้รับบาดเจ็บข้อเท้าขาด จากการเหยียบกับระเบิดขณะลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ พื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 8…

X