ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แปรรูปเป็นสลัดโรลส่งขาย สร้างรายได้งาม

คัดลอก URL แล้ว

ชาวบ้าน จ.พะเยา ปลูกผักผักไฮโดรโปนิกส์ และทำการแปรรูปจากผักสดเป็นสลัดโรล ส่งขายทั้งตลาดนัดและออนไลน์ สร้างรายได้เป็นอย่างดี

วันที่ 12 ก.ค.61 นายณัฐพล ต้าเฟย อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 4 บ้านฝั่งหมิ่น อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูแปลงผักผักไฮโดรโปนิกส์ ที่เขาทำการปลูกไว้บริเวณหลังบ้าน โดยการทำแปลงผักไฮโดรขนาด 150 ต้น โดยที่เน้นให้เป็นผักปลอดสารพิษ โดยในช่วงแรกๆ ก็จะทำไว้รับประทานภายในครัวเรือน ต่อมาจึงนำมาแปรรูปเป็นสลัดโรลส่งขาย ซึ่งเริ่มต้นลูกสาวเป็นคนทำ

หลังจากนำไปจำหน่ายปรากฏว่ามีกระแสตอบรับที่ดีมาก โดยจะจำหน่ายผ่านหลายช่องทางทั้งตลาดนัดคลองถม งานแฟร์ ถนนคนเดิน และผ่านทางเพจออนไลน์ ซึ่งมีคนสั่งกันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้ผักที่ปลูกเองเป็นวัตถุดิบหลัก เวลาขายก็จะทำกันสด ๆ ที่หน้าร้าน จะไม่ทำทิ้งไว้ข้ามวัน จะทำวันต่อวันเท่านั้น

และแผ่นแป้งที่ใช้ห่อสลัดโรลจะไม่ทาน้ำมัน จะใช้วิธีแช่น้ำและนำขึ้นมาห่อทันที ผักที่ใช้ในการทำสลัดนั้นจะตัดมาพักไว้ประมาณ 1-2 วันไม่เกินนี้ แล้วค่อยนำมาห่อเพราะจะทำให้ผักมีรสหวานและกรอบ หากทานแล้วจะได้รสชาติ ไม่มีรสขม

โดยสลัดโรลจะมีใส้ให้เลือกหลายอย่าง มีทั้งปลาเส้น หมูยอ ฮอทดอก ปูอัด ผักที่ใส่รวมเข้าไปให้มีสีสัน มีแคลรอท กระหล่ำม่วง แอปเปิล มันแกว แตงกวา หากลูกค้าท่านใดไม่ชอบทานอะไรก็สามารถบอกได้ตอนที่ห่อ ส่วนน้ำสลัดก็มีให้เลือกหลายน้ำ เช่น ซีฟูด มายองเนส โชยุ บางรสก็ทำเองคิดค้นผสมสูตรเอง มีให้เลือกตามใจชอบ ราคาที่ขายก็อยู่ที่กล่องล่ะ 40 บาท

ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้าที่ชอบทานอาหารปลอดภัย และชอบดูแลสุขภาพ แต่ละครั้งก็จะขายตามตลาดนัด 40 ถึง 50 กล่องขึ้นไป ส่วนทางออนไลน์ก็ทำตามจำนวนที่สั่ง และจะจัดส่งให้ โดยในพื้นที่ตำบลเวียง และบริเวณใกล้เคียงจะบริการส่งฟรี บางครั้งทำไม่ทันตามที่มีลูกค้าสั่งเข้ามา บางครั้งผักก็ไม่พอที่จะทำสลัด

จึงคิดขยายแปลงผักออกไปอีกเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เนื่องจากปัจจุบัน ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รวมไปถึงใช้เป็นอาหารของคนที่ทานเจก็ได้ด้วย โดยที่สามารถสั่งได้และมีน้ำสลัดที่เป็นเจได้ด้วย


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X