MONO29 Thedaynewsupdatespecial บ๊อบณัฐธีร์ เจาะข่าวเด็ดสเปเชียล

“บ๊อบ-ณัฐธีร์” เจาะนาทีหนีตายสาวไทย เปิดโปง “เน็ตไอดอล” ลวงค้าประเวณีข้ามชาติ

บ๊อบ-ณัฐธีร์ เชิญเหยื่อผู้เสียหาย “นางสาวเอ” (นามสมมุติ) มาแชร์ประสบการณ์อุทาหรณ์ หลังถูกแม่เล้าเน็ตไอดอลที่ลวงไปค้ากามที่ต่างแดนสุดทรมาน

Home / NEWS / “บ๊อบ-ณัฐธีร์” เจาะนาทีหนีตายสาวไทย เปิดโปง “เน็ตไอดอล” ลวงค้าประเวณีข้ามชาติ

เผยนาทีหนีตายกลางดึก จากเหตุการณ์เหยื่อสาวสัญชาติไทย สลัดหลุดจากขบวนการค้ามนุษย์ หลังโดนหลอกบังคับให้ค้าประเวณีข้ามชาติ และตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยตัวเอง วิ่งข้ามชายแดนฝ่าดงอาวุธทหารพม่า เป็นระยะทางกว่า 400 เมตร พร้อมกระโดดลงแม่น้ำเมย ณ อ.แม่สอด จ.ตาก ข้ามฝั่งสู่ชายแดนไทยจนได้รับการช่วยเหลือจากทหารไทยอย่างหวุดหวิด ในรายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special)

โดยผู้ประกาศข่าว “บ๊อบ-ณัฐธีร์ โกศลพิศิษฐ์” ได้เชิญเหยื่อผู้เสียหาย “นางสาวเอ” (นามสมมุติ) มาแชร์ประสบการณ์อุทาหรณ์ หลังถูกแม่เล้าเน็ตไอดอลที่ลวงไปค้ากามที่ต่างแดนสุดทรมาน เมื่อหน้าตาไม่ผ่านก็ถูกบังคับค้ากามส่งขายต่อหลายทอด หากไม่ยอมต้องจ่ายค่าไถ่ เจ้าตัวเลยตัดสินใจข้ามแม่น้ำเมยหนีตาย ซึ่งมี “คุณเอกภพ เหลืองประเสริฐ” ผู้ก่อตั้งเพจ “สายไหมต้องรอด” ให้ความช่วยเหลือและตีแผ่เรื่องราว และ “ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์” เลขานุการรมว.ยุติธรรม โฟนอินเข้ามาร่วมพูดคุยถึงแนวปฏิบัติการและความช่วยเหลือเพิ่มเติม

บ๊อบ ณัฐธีร์ : อะไรที่คิดว่าต้องรอดกลับมา ถึงเวลาต้องหนีแล้ว

นางสาวเอ : มันไม่ได้รัดกุมเหมือนที่แรกที่ขายหนูต่อมาอีกที หนูก็ดูทุกวัน แล้วหนูก็แอบไปถาม รปภ. ว่าจากที่นี่ไปฝั่งไทยอีกไกลไหม รปภ. ที่เป็นพม่าที่เขาคุยได้ก็บอกหนูว่าถ้าตั้งใจวิ่งจริง ๆ ไม่ถึง 5 นาที

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วเขารู้ไหมว่าเราถามแบบนี้คือตั้งใจจะหนีแล้ว

นางสาวเอ : คำว่าจะหนีของพวกหนูคือตั้งใจมาเป็นเดือนแล้ว จนฝั่ง รปภ.ชะล่าใจแล้วว่าเราคงไมคิดหนีไปไหน

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แล้วช่วงเวลาที่ตัดสินใจหนี เราสังเกตว่าจะมีการผลัดเปลี่ยนเวรยาม มีเวลากี่นาที

นางสาวเอ : ไม่มีเลยค่ะ หนูวิ่งผ่านหน้าเขามาเลย

บ๊อบ ณัฐธีร์ : ทำไมไม่เลือกตอนที่เขาหลับหรือเผลอ

นางสาวเอ : เขาอยู่กันตลอด 24 ช.ม. ผลัดกันตามเวลา ไม่มีหย่อนยาน

บ๊อบ ณัฐธีร์ : อะไรที่ทำให้เราแน่ใจว่าจะรอด

นางสาวเอ : ไม่รู้เลยค่ะ รู้แค่ว่าต้องกลับบ้าน ตอนนั้นเวลาสามทุ่ม มันมืดไปหมดทุกอย่าง จนมองไม่เห็นอะไรเลย ทหารพม่าก็ไล่มา เขาไม่ได้ใช้ปืน แต่ใช้เป็นพวกธนู หอก อะไรพวกนี้ค่ะ

บ๊อบ ณัฐธีร์ : ทำไมเลือกสามทุ่มไม่เลือกสักตีหนึ่งตีสอง มันน่าจะสงบคนเขาอาจจะนอนกันหมด

นางสาวเอ : หนูกลัวทหารฝั่งไทยหยุดลาดตระเวน หนูนั่งดูมาเป็นเดือน ว่าเขาจะลาดตระเวนกันเวลานี้แหละก่อนตัดสินใจวิ่ง

บ๊อบ ณัฐธีร์ : กระโดดลงไปแม่น้ำเมย รู้จักแม่น้ำสายนี้มากน้อยแค่ไหน

นางสาวเอ : รู้แค่เป็นแม่น้ำสายหลัก แต่ไม่รู้หรอกว่ามันตื้นลึกแค่ไหน ไม่ได้คิดก่อนว่าถ้ามันลึกจะเป็นยังไง

บ๊อบ ณัฐธีร์ : จังหวะตอนข้ามชายแดนมา ในคลิปวิดิโอของกล้องอินฟาเรด เกิดอะไรขึ้นบ้าง

นางสาวเอ : หนูก็ร้องตะโกนว่าช่วยด้วย ช่วยด้วย ทหารไทยก็เลยเปิดไฟทุกดวง ส่องทางให้พวกหนูหนีมาให้ถึงฝั่งไทยให้เร็วที่สุด

คุณเอกภพ : จริงๆ มันมีรั้วลวดหนามล้อมรอบด้วยนะครับ บังเอิญมีช่องอยู่นิดเดียวที่น้องเขาสามารถเข้ามาได้

บ๊อบ ณัฐธีร์ : นี่คือไปตายเอาดาบหน้าจริงๆ เลยนะ รอดมาได้ยังไงเนี่ย

นางสาวเอ : ต้องขอบคุณพี่ๆ ทหาร ร.4003 พี่ทหารไทยที่ชายแดนช่วยค่ะ พวกเขามาที่ริมน้ำมาช่วยดึงหนูขึ้นไป พอขึ้นฝั่งได้ก็เป็นลมเลยค่ะ

บ๊อบ ณัฐธีร์ : แบบนี้ถ้าผู้เสียหายไม่เจอคุณเอกภพ เพจสายไหมต้องรอด คำถามคือเหยื่อจะเข้าไปสู่กระบวนการคุ้มครองในฐานะผู้เสียหายได้มั้ย เพราะเดินทางไปฝั่งโน้นก็ผิดกฎหมาย กลับมาก็หนีมาอย่างผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน แบบนี้น้องจะตกเป็นผู้ถูกดำเนินคดีก่อนไหมครับ

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต : คือผมว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอันดับที่หนึ่ง เรื่องประเด็นที่ว่าการถูกหลอกไปมันก็เป็นเรื่องเจตนาอยู่แล้วว่าบางทีความไม่รู้ในเรื่องข้อกฎหมายก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากนัก แต่ว่าเรื่องความปลอดภัย เรื่องของการถูกลวงไปต่างประเทศถือเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า ดังนั้นผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ต้องกังวลหรอกครับ มาที่กระทรวงยุติธรรม เดี๋ยวเราจะดำเนินการสิ่งเหล่านี้ให้ แล้วก็จะหาทางออกที่ดีที่สุดให้ ดังนั้นสิ่งที่ทางคุณเอกภพได้ทำถือเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว เราก็ชื่นชมในสิ่งที่คุณเอกภพทำ ยังไงต้องขอให้ยื่นเรื่องทั้งหมด แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ เพื่อให้มันเป็นคดีความ ยื่นเรื่องที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อไปถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ แก้ไขปัญหาการค้าประเวณีออกตามเส้นทางธรรมชาติ เพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศต่อไปครับ

ติดตามรายการ “เจาะข่าวเด็ด สเปเชียล” (The Day News Update Special) โดยผู้ประกาศ “บ๊อบ ณัฐธีร์ โกศลพิศษฐ์” เจาะลึกกันแบบสด ๆ ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง MONO29 หรือที่แอปพลิเคชัน MONO29 สามารถรับชมรายการย้อนหลังได้ที่

Mono29 #บ๊อบณัฐธีร์ #Thedaynewsupdatespecial #เจาะข่าวเด็ดสเปเชียล #สายไหมต้องรอด