กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จ่านิว ชุมนุมทางการเมือง รังสิมันต์ โรม โบว์ ณัฏฐา

อัยการเลื่อนส่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นวันที่ 6 มี.ค.62

อัยการเลื่อนส่งฟ้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เป็นวันที่ 6 มี.ค.62 ด้านรังสิมันต์ โรม หวั่นถูกดำเนินคดีจำคุก ชี้อาจขาดคุณสมบัติผู้รับสมัครเลือกตั้งได้ หากผลคดีเสร็จสิ้นก่อนเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (28 ก.พ.62) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อัยการคดีอาญา นัดฟ้อง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวม 9 คน ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายอานนท์ นำภา , น.ส.ณัฏฐา มหัทธนาหรือโบว์ , นางศรีไพร นนทรีย์ , นายธนวัฒน์ พรหมจักร , นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ , นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ , นายปกรณ์ อารีกุล ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งกลุ่ม ARMY57 ที่หน้ากองทัพบก เวลาต่อมีรายงานว่าทางอัยการกอง 7 เลื่อนส่งฟ้องกลุ่มคนเยอะเลือกตั้งทั้ง 9 คน เป็นวันที่ 6 มี.ค.62

โดย น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ เปิดเผยว่าสำหรับคดีเป็นการชุมนุมหน้ากองทัพบก ซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้ายที่เลื่อน โดยทางอัยการนัดส่งฟ้อง ที่ศาลอาญา รัชดา ในวันที่ 6 มี.ค.62 ส่วนสาเหตุที่เลื่อนในครั้งนี้มาจากมีความผิดพลาดบางประการ เนื่องจากคดีชุมนุมหน้ากองทัพบกซึ่งมีผู้ต้องหารวม 9 คน แต่ว่าวันนี้ขาดนายเอกชัย หงส์กังวาน ที่ไม่ได้มีการนัดหมายพร้อมกันเพราะถูกฝากขังก่อนหน้านี้ ทำให้ชื่อนายเอกชัย ไม่อยู่ในการนัดหมายวันนี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าผลในวันที่ 6 มี.ค.62 จะมีผลต่อการเคลื่อนทางการเมืองหรือการเลือกตั้งอย่างไร น.ส.ณัฏฐา มองว่าไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง รวมถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ถูกส่งฟ้องก็ถูกดำเนินคดีไปตามขบวนการ ทั้งนี้ใน 2 คดีที่ผ่านมา ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้มีขอความอนุเคราะห์ต่อศาล ในการขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นศาลโดยไม่วางหลักทรัพย์ ซึ่งทางศาลอนุญาตตามความประสงค์ของทางกลุ่มฯ ในส่วนของคดีนี้เป็นคดีที่ 3 ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งก็หวังว่าจะเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน สำหรับผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมืองโดยเฉพาะ

นายปกรณ์ อารีกุล เปิดเผยว่าการถูกส่งฟ้องในครั้งนี้ไม่มีผลทางการเมืองเช่นกัน เนื่องจากไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งในการหาเสียงกับทางพรรคก็เลยไม่มีผลกระทบโดยตรง แต่จะมีผลกระทบต่อกำหนดการของทางพรรคในการลงพื้นที่ช่วยหาเสียงในวันที่อัยการนัดส่งฟ้องวันที่ 6 มี.ค. ที่จะถึงนี้ ส่วนตัวมองว่าหากในอนาคตถูกดำเนินคดีและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ก็มองว่าอาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และคงต้องมีการเรียกร้องและแก้ไขกันต่อไป

ทางด้านนายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่าการถูกส่งฟ้องในครั้งนี้อาจจะมีผลกระทบโดยตรงหากเป็นการตัดสินจำคุก เนื่องจากตนลงรับสมัครเลือกตั้ง ของทางพรรคอนาคตใหม่ด้วย ซึ่งหากถูกจำคุกก็จะขาดคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งตามกฎระเบียบข้อกำหนดไว้ทันที ซึ่งก็ต้องดูว่าคดีดังกล่าวจะมีผลก่อนหรือหลังการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.62 ส่วนตัวมองว่าจนถึงทุกวันนี้คนที่ร่วมต่อสู้เพื่อให้มีการเลือกตั้ง เพื่อร่วมต่อสู้ให้ประเทศไทยมีประชาธิปไตยจนถึงวันนี้ยังไม่มีใครติดคุก ยืนยันว่าพวกเรายังคงเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่

WRITER

RELATED

กทม. พร้อม จนท. ร่วมกันทำความสะอาดป้าย บาทวิถี หน้าศาลอาญารัชดา

กทม. พร้อม จนท. ร่วมกันทำความสะอาดป้าย บาทวิถี หน้าศาลอาญารัชดา

วานนี้ ( 2 พ.ค. ) คาราวานกลุ่ม #REDEM นัดรวมพลบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเคลื่อนขบวนมาหน้าศาลอาญา

“แม่เพนกวิน แม่รุ้ง แม่ไมค์ แม่ของอานนท์” ร่วมจุดยืนหยุดขังกับ ‘คณะราษมัม’

“แม่เพนกวิน แม่รุ้ง แม่ไมค์ แม่ของอานนท์” ร่วมจุดยืนหยุดขังกับ ‘คณะราษมัม’

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดหมายทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ #ยืนหยุดขังday22 ” 112 นาที กับคณะราษมัม

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

‘จตุพร’ ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ‘บิ๊กตู่’ – ย้ำไม่แตะต้องเรื่องสถาบันฯ

วานนี้กลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย อดุลย์ เขียวบริบูรณ์ , จตุพร พรหมพันธุ์ จัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

ตร.แถลง เตรียม คฝ. รับมือม็อบหากส่อเกิดความรุนแรง

ตร.แถลง เตรียม คฝ. รับมือม็อบหากส่อเกิดความรุนแรง

ตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมรับมือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความปลอดภัย ในการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นช่วง 17.00 น. วันนี้ บริเวณสกายวอล์ค MBK

อัยการเลื่อนนัดฟ้อง 13 แกนนำราษฎร คดี ม.112

อัยการเลื่อนนัดฟ้อง 13 แกนนำราษฎร คดี ม.112

อัยการเลื่อนนัดฟ้องคดี ม.112  ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี มายด์-ภัสราวลี ยืนยัน มีกำลังใจดี- ยังสู้ต่อไป หากผลออกมาแง่ลบก็ " แค่เปลี่ยนที่สู้ "

เบิกตัว 7 แกนนำกลุ่มราษฎร ตรวจพยานหลักฐาน ความผิด ม.112 และ 116

เบิกตัว 7 แกนนำกลุ่มราษฎร ตรวจพยานหลักฐาน ความผิด ม.112 และ 116

ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐาน คดีฟ้อง " รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล " แกนนำกลุ่มราษฎร กับพวก รวม 18 คน ความผิด ตามมาตรา112,116

ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 บุกประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาล

ม็อบเดินทะลุฟ้า V.2 บุกประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาล

ม็อบเดินทะลุฟ้า V2 นัดรวมตัวกันเวลา 14.00 น. เริ่มเดินออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้าจะไปค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาล

แนะเลี่ยงเส้นทาง “เดินทะลุฟ้า​ V.2” จากอนุสาวรีย์ฯ​-ทำเนียบฯ

แนะเลี่ยงเส้นทาง “เดินทะลุฟ้า​ V.2” จากอนุสาวรีย์ฯ​-ทำเนียบฯ

วันนี้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ​ "เดินทะลุฟ้า​ V.2" บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 14.00 น.

ศาลสั่งเบิกตัว  “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ศาลสั่งเบิกตัว “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว ไมค์ ภานุพงศ์ , ไผ่ ดาวดิน , โตโต้ มาไต่สวนกรณี การร้องขอศาลให้ย้ายกลับไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ