คดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ คดีโรฮิงญา รังสิมันต์ โรม อภิปรายไม่ไว้วางใจ

‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

ตำรวจได้ออกหมายจับ รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล จากกรณีอภิปรายคดีป่ารอยต่อ-คดีโรฮิงญา

Home / NEWS / ‘รังสิมันต์ โรม’ เข้าพบ ตร. หลังถูกออกหมายจับคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตำรวจได้ออกหมายจับ รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล จากกรณีอภิปรายคดีป่ารอยต่อ-คดีโรฮิงญา
  • วันนี้ รังสิมันต์ โรม ได้เดินทางเข้าพบตำรวจ สน.บางขุนนนท์ ยืนยันไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด
  • เผย สำนวนไม่สมบูรณ์ ต้องมีการสอบสวนและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในวันที่ 31 มีนาคมนี้
  • ยังไม่มีการส่งฟ้อง – ไม่มีการฝากขัง

วันนี้ (18 มี.ค.65) ที่ สน.บางขุนนนท์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากที่ถูกออกหมายจับในคดีมูลนิธิป่ารอยต่อฯ จากกรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อต้นปี 2563 คดีที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

นายรังสิมันต์ โรม เปิดเผยว่า ยืนยันไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใด โดยหลังจากเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผลสรุปปรากฏว่า “สำนวนไม่สมบูรณ์” ทางตำรวจจะต้องมีการสอบสวนและแจ้งข้อหาเพิ่มเติมในวันที่ 31 มีนาคมนี้ จึงไม่ได้มีการฟ้องคดีในวันนี้ ไม่มีการขอฝากขังกันในวันนี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นยิ่งทำให้เกิดข้อสงสัยเพิ่มเติมว่าในเมื่อสำนวนยังไม่เรียบร้อยเช่นนี้ แล้วทางตำรวจจะดันทุรังเร่งออกหมายจับเพื่อนำตัวผมมาส่งอัยการไปเพื่ออะไร? แล้วศาลอนุมัติหมายจับในสำนวนที่ไม่เรียบร้อยแบบนี้ได้อย่างไร? มีใครต้องการใช้กระบวนการทางคดีเพื่อกลั่นแกล้งกันหรือไม่?

“นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดกับผมแค่คนเดียว และอันที่จริงแล้วกรณีของผมนับว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับพี่น้องประชาชนผู้แสดงความเห็นทางการเมืองและตั้งคำถามต่อรัฐบาลอีกเป็นจำนวนมาก ที่เมื่อถูกยัดคดีเข้ามา เขาก็ไปรายงานตัวกับตำรวจอย่างสม่ำเสมอ ไม่คิดหลบหนี แต่ก็ยังถูกคุมขังอยู่เสมอเพียงเพราะเขาเป็นคนตัวเล็กๆ ที่ไม่มีปากเสียงอะไร

ผมไม่อยากให้ประเทศแห่งนี้เป็นประเทศที่เมื่อมีคนเอาความจริงมาพูด แล้วผลลัพธ์จะต้องกลายเป็นคดีความอยู่ร่ำไป จนกระทั่งไม่มีใครกล้าตรวจสอบผู้มีอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไปหรือ ส.ส. และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพี่น้องเจ้าหน้าที่ทั้งหลาย แม้ท่านจะถูกกดดันมาจากเบื้องบน แต่ก็จะต้องไม่นำพาประเทศไปสู่จุดนั้น”

ทั้งนี้ในวันนี้มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากเดินทางมาให้กำลังใจผมทั้งที่หน้า สน.บางขุนนนท์ ที่สำนักงานอัยการตลิ่งชัน และที่ให้กำลังใจมาทางออนไลน์ ผมขอขอบคุณน้ำใจของพี่น้องทุกท่านที่สละเวลามาติดตามสถานการณ์ของผมครั้งนี้ และหวังว่าการดำเนินการทางกฎหมายต่อการใช้อำนาจโดยมิชอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งผมจะพิจารณาดำเนินการหลังจากนี้ไป จะช่วยเป็นบรรทัดฐานในการปกป้องสิทธิในกระบวนการยุติธรรมและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนทุกคน ไม่มากก็น้อย

ที่มา : Rangsiman Rome – รังสิมันต์ โรม

X