กทม. ทางเท้า สตรีทฟู๊ด หาบเร่แผงลอย

กทม. เข้มจัดระเบียบทางเท้า ร้านค้าสตรีทฟู๊ด ตลอดปีที่ผ่านมา

ปีที่ผ่านมา กทม. คุมเข้มจัดระเบียบทางเท้า ร้านค้าหาบเร่แผงลอย เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จากทางเท้าอย่างเต็มที่ ด้านพ่อค้าแม่ค้าต่างคัดค้าน เนื่องจากทำให้ยอดขายลดลง

ตลอดปีที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้เดินหน้ามาตรการจัดระเบียบครั้งใหญ่ ทั้งย่านเศรษฐกิจและย่านที่มีประชาชนสัญจรจำนวนมาก จนเกิดปัญหาทางเท้าไม่เป็นระเบียบเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และหาบเร่แผงลอย ที่ตั้งวางขาย ทั้งนี้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ทั้งทางเท้าย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ร่วมไปถึงการจัดระเบียบวินรถตู้โดยสาร , ทางเท้าย่านสยามสแควร์ , บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ฝั่งถนนพหลโยธิน , ปากคลองตลาด และจุดท่องเที่ยวสำคัญอย่างเส้นถนนข้าวสาร

ระหว่างที่ กทม. ดำเนินการจัดระเบียบทางเท้า ก็เป็นเวลาเดียวกันที่ประเทศไทยได้รับการโหวตให้เป็นมหานครแห่ง Street Food ซึ่งถือเป็นสเน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และสร้างเม็ดเงินให้กับประเทศได้ไม่น้อย ด้วยเอกลักษณ์ของอาหารที่มีรสชาติอร่อย ราคาย่อมเยา ที่สำคัญคือสามารถหาซื้อได้ง่ายตามข้างทาง

ด้าน นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินหน้าจัดระเบียบเมืองอย่างต่อเนื่องหวังพลิกโฉมใหม่ให้ทางเท้าเมืองหลวง แม้จะมีเสียงต่อต้านจากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าไม่น้อย เนื่องจากส่งผลกระทบกับยอดขายสินค้าและความนิยมของนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังยืนยันว่าจะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อคืนทางเท้าให้คน กทม.

แม้จะมีการออกมาตรการ 5 ไม่ ประกอบด้วย 1.ไม่จอดหรือขับขี่รถบนทางเท้า 2.ไม่มีหาบเร่ แผงลอยที่ผิดหลักเกณฑ์หรือผิดกฎหมาย 3.ไม่มีป้ายโฆษณาที่ผิดกฎหมาย 4.ไม่มีสิ่งปฏิกูลหรือขยะมูลฝอย 5.ไม่ตั้งวางกระถางต้นไม้หรือสิ่งใดๆ บนทางเท้าหรือที่สาธารณะ

ทั้งนี้ยังพบถนนบางสายที่แม้จะถูกจัดระเบียบไปแล้ว แต่ยังคงมีผู้ค้าฉวยโอกาสตั้งร้านลับหลังเจ้าหน้าที่อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยอีกมาตรการที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องนั่นก็คือมาตรการจับจริง-ปรับจริง

รถจักรยานยนต์ที่รุกล้ำขึ้นมาบนทางเท้า มีการเพิ่มอัตราค่าปรับจากเดิม 500 บาท เป็น 1000 บาท และยังเพิ่มจุดจับปรับจากเดิมที่มีอยู่ 115 จุด เป็น 233 จุด อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนแจ้งเบาะแสการกระทำผิดโดยจะได้ส่วนแบ่งจากค่าปรับครึ่งหนึ่งอีกด้วย

จากสถิติของ กทม. เขตวังทองหลาง เป็นเขตที่ฝ่าฝืนกฎมากที่สุด รองลงมา คือ เขตสวนหลวง เขตลาดกระบัง และเขตวัฒนา ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมมีประชาชนแจ้งร้องเรียน กว่า 10,000 ราย มีการส่งเงินรางวัลให้กับผู้แจ้งแล้ว 2,000 ราย

ทั้งหมดนี้เป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่าปัญหาละเมิดสิทธิบนทางเท้ายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยากจะแก้ไขหากขาดความร่วมมืออย่างจริงจังจากภาคประชาชนและการดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดของเจ้าหน้าที่

WRITER

RELATED

กทม. กำหนด 6 มาตรการคุมเข้ม รถเก็บขยะ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนที่ไม่เหมาะสม

กทม. กำหนด 6 มาตรการคุมเข้ม รถเก็บขยะ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนที่ไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.63 นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงมาตรการควบคุมการเก็บขนมูลฝอยของกรุงเทพมหานคร ว่าได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเก็บขนมูลฝอยของ กทม. ทั้งการใช้ความเร็วรถ, พฤติกรรมกของพนักงานที่ขับรถไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร, ขยะตกหล่น และมีน้ำขยะรั่วไหลออกมาจากรถ ทำให้เกิดความสกปรกไม่เป็นระเบียบเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ กทม.…

กทม.เปิดให้ผู้มีรายได้น้อย ทำการค้าขายบนทางเท้า

กทม.เปิดให้ผู้มีรายได้น้อย ทำการค้าขายบนทางเท้า

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขายหรือจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ ว่า วันนี้ที่ประชุมได้สรุป พื้นที่ที่จะเปิดให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้ทำการค้าขายบนทางเท้า ในพื้นที่ 4 เขต รวมจำนวน 5…

แก้กฏหมายขับขี่/จอด บนทางเท้าเพิ่มโทษปรับ เเถมมีรางวัลนำจับให้อีกด้วย

แก้กฏหมายขับขี่/จอด บนทางเท้าเพิ่มโทษปรับ เเถมมีรางวัลนำจับให้อีกด้วย

เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกเสียทีสำหรับปัญหาทางเท้าในกรุงเทพฯ ที่มีรถจักรยานยนต์จำนวนมากฝ่าฝืนกระทำความผิดขับขี่จักรยานยนต์ บน ทางเท้า ส่งผลให้ประชาชนที่สัญจรบนทางเท้า ต้องระมัดระวังอันตรายจากการถูกเฉี่ยวชน เพื่อลดปัญหาอันตรายที่จะเกิดกับผู้ที่ใช้ทางเท้า กทม. ประกาศเพิ่มโทษปรับผู้กระทำความผิดอัตราใหม่ จาก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท…

ทำทางขึ้นเพื่อ จอดรถบนฟุตปาธ ผิดกฏหมายมีโทษปรับ 30,000 บาท!!

ทำทางขึ้นเพื่อ จอดรถบนฟุตปาธ ผิดกฏหมายมีโทษปรับ 30,000 บาท!!

ช่วงนี้กระเเส จอดรถบนฟุตปาธ ทางเท้า หรือมอเตอร์ไซค์ ขับขี่บนฟุตปาธ ทางเท้า สร้างความเดือดร้อนให้คนเดินเท้ากำลังได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก ซึ่งที่จริงๆ เเล้ว ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมไทยนานหลายปี พอเริ่มมีกระเเสข่าวเกี่ยวกับกรณี จอดรถบนฟุตปาธ ทางเท้า เเละ ขับขี่มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า จนเฉี่ยวชนผู้คน เรื่องนี้จึงกลายเป็นท็อปปิกที่สังคมเริ่มให้ความสนใจอีกครั้ง…

สจล.เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรม​ท่องเที่ยวระดับ​โลก

สจล.เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรม​ท่องเที่ยวระดับ​โลก

ที่โถงชั้น 1 คณะอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ศจ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) หรือ “พี่เอ้” ร่วมเสวนา สจล. ยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว…

เขตปทุมวันลุยจับ ปรับจริง จยย. ขี่-จอด บนทางเท้า

เขตปทุมวันลุยจับ ปรับจริง จยย. ขี่-จอด บนทางเท้า

วันนี้ (1 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางสำนักงานเขตปทุมวัน ได้ทำการกวดขันวินัยจราจรตั้งแต่ช่วงเช้า โดยทำการประชาสัมพันธ์ ถึงรถที่จอดอยู่บนทางเท้า ให้ทำการเคลื่อนย้าย หากไม่สามารถหาเจ้าของรถได้เจอ จะทำการยกรถและนำไปไว้ที่สำนักงานเขต รอเจ้าของรถติดต่อมารับและเสียค่าปรับ โดยนายมาณพ สายแก้ว เจ้าพนักงานเทศกิจชำนาญการพิเศษ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ…

กฎมีไว้แหก! ภาพผู้ใช้รถ จยย. แห่ขี่บนฟุตปาธเลี่ยงรถติด

กฎมีไว้แหก! ภาพผู้ใช้รถ จยย. แห่ขี่บนฟุตปาธเลี่ยงรถติด

วันนี้ ( 1 ก.ค. 2562) เพจ JS100 Radio ได้มีการเผยแพร่ภาพการใช้รถใช้ถนนของคนไทย ที่นับวันจะถือเอาความสะดวกสบาส่วนตัวเป็นที่ตั้งมากกว่าการเคารพกฎจราจร จนทำให้มีชาวบ้านบางส่วนต้องพลอยเดือดร้อนไปกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งภาพที่เพจดังโพสต์ ได้เผยให้เห็นว่าผู้ใช้รถจักรยานยนต์จำนวนมากไม่เกรงกลัวความผิดตามกฎหมาย ก่อนพากันขี่รถจักรยานยนต์บนฟุตปาธจนแน่นขนัด เพื่อเลี่ยงรถติดบนถนนลาดพร้าว…

เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี รับวัคซีนโรต้าฟรีที่สถานพยาบาลสังกัด กทม. ทุกแห่ง

เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี รับวัคซีนโรต้าฟรีที่สถานพยาบาลสังกัด กทม. ทุกแห่ง

กทม. ขยายเวลาให้บริการหยอดวัคซีนป้องกันโรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไวรัสโรต้าแก่เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ได้ฟรีทุกวันอังคาร นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครตระหนักและเห็นความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพประชาชน ตลอดจนสนับสนุน ส่งเสริม พัฒนา และขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่ครอบคลุมทุกมิติในทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะการส่งเสริมสุขภาพและการควบคุมป้องกันโรคด้วยวัคซีนในเด็กแรกเกิดถึง…

นายกฯ ลงพื้นที่เอง! ติดตามปัญหาน้ำท่วม กทม. ย้ำ “ทุกคนต้องช่วยกันดูแลแม่น้ำคูคลอง”

นายกฯ ลงพื้นที่เอง! ติดตามปัญหาน้ำท่วม กทม. ย้ำ “ทุกคนต้องช่วยกันดูแลแม่น้ำคูคลอง”

นายกรัฐมนตรี ติดตามการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร เน้นเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่และตรวจสอบอุปกรณ์ให้ใช้งานได้ตลอดเวลา วันนี้ (5 ก.ค.62) เวลา 13.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย โครงการก่อสร้างบ่อหน่วงน้ำใต้ดิน (Water Bank) บริเวณสถานีตำรวจนครบาลบางเขน โครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม…