น้ำมันแพง ราคาน้ำมัน สงคราม

รัฐบาล ยืนยัน!! ราคาน้ำมันไทย ไม่ได้แพงที่สุดในภูมิภาค-โลก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โฆษกรัฐบาลสยบข่าวลือราคาน้ำมัน “แพงที่สุด” เตือนมีผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนหวังให้ประชาชนเข้าใจผิด
  • ย้อนในอดีตไทยเคยผ่านวิกฤตน้ำมันแพงมาก่อน
  • ยืนยันนายกรัฐมนตรีทำทุกวิถีทางดูแลประชาชน ยังคงตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลดภาษีสรรพสามิต ลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีพรรคฝ่ายค้านออกมาโจมตีรัฐบาล และสังคมส่วนหนึ่งกังวลเรื่องสถานการณ์ราคาน้ำมันว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานโลกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะน้ำมัน ถือเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

เนื่องจากเป็นต้นทุนโดยตรงในการผลิตสินค้าและค่าขนส่ง โดยได้มีการหารือคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ เพื่อกำหนดมาตรการให้สอดคล้องกับความเป็นจริงและเกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ทั้งนี้ สิ่งสำคัญต้องเข้าใจว่า ปัญหาราคาน้ำมันแพง เป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกประเทศกำลังเผชิญอยู่ จากวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ไม่มีประเทศใดหรือใครหลีกเลี่ยงได้ เมื่อเข้าใจเช่นนี้แล้วทุกคนจะต้องหันมาร่วมมือกันเพื่อก้าวข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้

ราคาน้ำมันจากทั่วโลก (ต่อลิตร)

นายธนกรกล่าวว่า ยังมีความพยายามบิดเบือนของผู้ไม่หวังดี เจตนาให้พี่น้องประชาชนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ราคาน้ำมันของประเทศไทยในขณะนี้ แพงที่สุดในภูมิภาคหรือในโลก ทั้ง ๆ ที่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น โดยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยของโลก อยู่ที่ 39.99 บาท/ลิตร

ขณะที่นอร์เวย์ อยู่ที่ 88.69 บาท/ลิตร ฮ่องกง 82.34 บาท/ลิตร อังกฤษ 69.79 บาท/ลิตร ญี่ปุ่น 42.72 บาท/ลิตร สหรัฐฯ 41.48 บาท/ลิตร สำหรับประเทศในอาเซียน สิงคโปร์ 64.14 บาท/ลิตร เมียนมา 43.73 บาท/ลิตร สปป.ลาว 37.4 2 บาท/ลิตร ฟิลิปปินส์ 36.90 บาท/ลิตร อินโดนีเซีย 31.52 บาท/ลิตร เวียดนาม 31.10 บาท/ลิตร กัมพูชา 30.90 บาท/ลิตร ส่วนประเทศไทย 29.94 บาท/ลิตร

ด้านราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยโลกอยู่ที่ 42.67 บาท/ลิตร ฮ่องกง 93.49 บาท/ลิตร นอร์เวย์ 88.91 บาท/ลิตร อังกฤษ 67.34 บาท/ลิตร ญี่ปุ่น 48.85 บาท/ลิตร สิงคโปร์ 72.43 บาท/ลิตร สปป.ลาว 48.95 บาท/ลิตร เมียนมา 42.78 บาท/ลิตร ฟิลิปปินส์ 41.63 บาท/ลิตร เวียดนาม 39.52 บาท/ลิตร ส่วนประเทศไทย เบนซิน 95 ราคาอยู่ที่ 46.76 บาท/ลิตร และแก๊สโซฮอล์ 95 ราคาอยู่ที่ 39.35 บาท/ลิตร

สำหรับราคาก๊าซ LPG ภาคครัวเรือน ณ วันที่ 9 มี.ค.65 ราคาเฉลี่ยโลกอยู่ที่ 47.41 บาท/กก. สวีเดน 81.48 บาท/กก. อังกฤษ 56.50 บาท/กก. เกาหลีใต้ 54.89 บาท/กก. อินเดีย 52.17 บาท/กก. ออสเตรเลีย 52.13 บาท/กก. ฟิลิปปินส์ 45.30 บาท/กก. กัมพูชา 37.65 บาท/กก. ไทย 18.87 บาท/กก. รัสเซีย 12.7 8 บาท/กก.

ปัญหาราคาน้ำมันแพงในอดีต

ทั้งนี้ ประเทศไทยในอดีตต้องเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันแพงมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากปัจจัยภายนอก เช่นปี 2516 สมัยรัฐบาล จอมพล ถนอม กิตติขจร เศรษฐกิจโลกขยายตัวความต้องการน้ำมันสูง ปี 2522 รัฐบาลพลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ โอเปกขึ้นราคาน้ำมัน ปี 2533 – 2534 รัฐบาลพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ เกิดสงครามอ่าวเปอร์เซีย ปี 2551

รัฐบาลพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ราคาน้ำมันดีเซลสูงถึง 44.24 บาท/ลิตร น้ำมันเบนซิน 42.89 บาท/ลิตร และปี 2557 รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้ำมันดีเซล 29.99 บาท/ลิตร และน้ำมันเบนซิน 49.15 บาท/ลิตร

“ยืนยันตามข้อมูลราคาน้ำมันขายปลีกของไทย ไม่ได้แพงที่สุดทั้งในภูมิภาคและโลก และยังราคาต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน นายกรัฐมนตรีได้มีนโยบายชัดเจนในการตรึงราคาน้ำมันดีเซล ลดภาษีสรรพสามิต เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของพี่น้องประชาชนในขณะนี้ รวมทั้งยังได้สั่งการให้มีการหาแหล่งพลังงานอื่นๆ เพิ่มเติม เพราะข้อเท็จจริงคือไทยยังคงเป็นประเทศผู้นำเข้าพลังงานสุทธิ และยังมีจำเป็นต้องสร้างเสถียรภาพและความยั่งยืนด้านพลังงานของประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไป ” นายธนกรกล่าว


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

EU เพิ่มข้อจำกัดการค้ากับเบลารุส กรณีมีบทบาทในประเด็นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน การคว่ำบาตรครั้งนี้มุ่งเป้าที่บุคลากรทางทหารระดับสูงของเบลารุส จำนวน 22 คน

กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

กองทัพยูเครน เผย การปิดล้อมกรุงเคียฟของยูเครน เป็นจุดประสงค์หลักของรัสเซีย

รัฐสภาสหรัฐฯ เล็งส่ง ‘อาวุธป้องกัน’ 600 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครน

รัฐสภาสหรัฐฯ เล็งส่ง ‘อาวุธป้องกัน’ 600 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครน

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ มีความประสงค์ที่จะจัดส่งอาวุธ มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้ยูเครน

‘ปูติน’ ต่อสายผู้นำหลายประเทศ หารือประเด็นยูเครน

‘ปูติน’ ต่อสายผู้นำหลายประเทศ หารือประเด็นยูเครน

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำของหลายประเทศ เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ดังกล่าว

ก.ต่างประเทศ ห่วงสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน กระทบราคาน้ำมันในไทย

ก.ต่างประเทศ ห่วงสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน กระทบราคาน้ำมันในไทย

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ห่วงกังวลอย่างยิ่ง สำหรับสถานการณ์ความตรึงเครียดระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน

‘สหรัฐฯ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ หลังปูตินส่งทหารเข้า ‘ลูฮันสก์-โดเนตสก์’

‘สหรัฐฯ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ หลังปูตินส่งทหารเข้า ‘ลูฮันสก์-โดเนตสก์’

สหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย “ชุดแรก” หลังรัสเซียส่งกองกำลังเข้าสู่ภูมิภาคลูฮันสก์และภูมิภาคโดเนตสก์

ทิเบตลด ‘ราคาน้ำมัน’ พื้นที่ห่างไกล เอื้อประโยชน์คนท้องถิ่น

ทิเบตลด ‘ราคาน้ำมัน’ พื้นที่ห่างไกล เอื้อประโยชน์คนท้องถิ่น

ทิเบต ปรับลดราคาน้ำมันในภูมิภาคอาหลี่และเมืองชางตู ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

X