สะพานข้ามคลองเคล็ด สะพานทรุดตัว

กทม. วาง 4 แนวทาง แก้ปัญหา ‘สะพานข้ามคลองเคล็ด’ ทรุดตัว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ว่าฯอัศวิน เผย เหตุสะพานข้ามคลองเคล็ด ถนนอุดมสุข ทรุดตัว ทำให้เสาไฟฟ้า บ้านเรือนประชาชน เสียหาย 5 หลัง อาคารพาณิชย์บริเวณใก้ลเคียง ต้องเฝ้าระวัง 11 คูหา
  • สาเหตุเกิดจากน้ำใต้ดินรั่วไหลเข้ามาทางปล่องรับน้ำอาคารคลองเคล็ด
  • ส่งผลให้ดินที่อยู่โดยรอบบริเวณสะพานและพื้นที่ไกล้เคียง ไหลเข้ามาในปล่องรับน้ำจึงทำให้เสาเข็มของสะพานเกิดการทรุดตัว

วันนี้ (1 มี.ค. 65) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาสะพานข้ามคลองเคล็ดทรุดตัว ว่า จากเหตุสะพานข้ามคลองเคล็ด ถนนอุดมสุข ทรุดตัวเมื่อวันที่ 26 ก.พ.65 เวลาประมาณ 17.00 น. ส่งผลทำให้เสาไฟฟ้าและบ้านพักอาศัยของประชาชนได้รับความเสียหายจากการทรุดตัวจำนวน 5 หลัง อาคารพาณิชย์บริเวณข้างเคียงที่ต้องทำการเฝ้าระวังจำนวน 11 คูหา

จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุเกิดจากน้ำใต้ดินรั่วไหลเข้ามาทางปล่องรับน้ำอาคารคลองเคล็ด (Shaft S3) ส่งผลให้ดินที่อยู่โดยรอบบริเวณสะพานและพื้นที่ไกล้เคียง ไหลเข้ามาในปล่องรับน้ำจึงทำให้เสาเข็มของสะพานเกิดการทรุดตัว สร้างความเสียหายที่โครงสร้างด้านบน ท่อประปาแตกเสียหาย และทำให้เกิดถนนทรุดตัวความยาวประมาณ 80 เมตร ความลึกประมาณ 1.50 ถึง 2.50 เมตร ช่วงตั้งแต่คลองเคล็ดไปถึงทางแยกศรีอุดม ถนนศรีนครินทร์

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ สำนักการโยธา สำนักงานเขตพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การไฟฟ้านครหลวง การประปานครหลวง สถานีตำรวจนครบาลพื้นที่ ได้เร่งแก้ไขและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

แนวทางแก้ไขปัญหา 4 ด้าน ประกอบด้วย

1.การแก้ไขปัญหาใต้ดินจะทำการแก้ปัญหาน้ำและดินที่มีการรั่วไหลเข้าไปภายในปล่องรับน้ำอาคารคลองเคล็ด (Shaft S3) โดยจะใช้กระสอบทรายทำการเรียงปิดกั้นน้ำพร้อมถมทรายภายในปล่องรับน้ำเข้าอุโมงค์ซอยอุดมสุข 56 (Shaft S4) เพื่อให้มีความแข็งแรงและเป็นการปิดกั้นน้ำที่จะรั่วไหลเข้าไป

พร้อมทำการสูบน้ำจากบึงหนองบอนลงไปในปล่องรับน้ำบึงหนองบอน (Shaft S1) และปล่องรับน้ำคลองหนองบอน (Shaft S2) เพื่อให้ระดับน้ำภายในอุโมงค์จาก Shaft S1 ถึง Shaft S4 มีระดับเท่ากันกับระดับน้ำใต้ดิน เพื่อให้เกิดการรักษาความสมดุลของแรงดันน้ำ (Balance Water Pressure) ไม่ให้แรงดันน้ำส่งผลกระทบที่จะทำให้เกิดจุดรั่วซึมขึ้นมาอีก และจะทำการสำรวจอย่างละเอียดเพื่อแก้ไขเป็นการถาวรขั้นต่อไป

2.การแก้ไขปัญหาบนผิวดินได้ทำการถมวัสดุผิวทางบริเวณถนนที่ยุบตัวบนถนนอุดมสุข โดยจะเข้าทำการรื้อย้ายเสาเข็มสะพานข้ามคลองเคล็ดที่ทรุดตัวเสียหายออก หลังจากนั้นจะเข้าทำการก่อสร้างสะพานชั่วคราวเริ่มจากซอยอุดมสุข 58 ถึงอุดมสุข 53 ความยาวรวมประมาณ 100 เมตร ซึ่งใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อแล้วเสร็จสามารถเปิดการจราจรบนถนนอุดมสุขชั่วคราวเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน

3.การแก้ไขปัญหาการจราจรในบริเวณพื้นที่โดยรอบเพื่อลดผลกระทบ โดยแขวงการทางสมุทรปราการและตำรวจจราจร ได้มีการประชาสัมพันธ์เรื่องการปิดเส้นทางการจราจรบนถนนอุดมสุข และทางเบี่ยงทางลัดต่อผู้ที่ใช้เส้นทางสัญจรดังกล่าว พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจจากสำนักงานเขตประเวศ เขตพระโขนง และเขตบางนา ช่วยอำนวยความสะดวกการจราจรและแนะนำการใช้เส้นทาง

พร้อมทั้งจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณสะพานลอย และตามเส้นทางก่อนเข้ามาในถนนอุดมสุขเพื่อให้ประชาชนได้หลีกเลี่ยงเส้นทางบนถนนอุดมสุข โดยได้ติดตั้งป้ายและประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อด้านต่างๆ

4.การแก้ไขปัญหาระบบสาธารณูปโภคที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่บริเวณดังกล่าวทั้งในส่วนของ การไฟฟ้านครหลวงและการประปานครหลวง มีความจำเป็นต้องทำการตัดไฟ และปิดการจ่ายน้ำ จึงทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน โดยในส่วนของระบบน้ำประปาของการประปานครหลวง อยู่ระหว่างดำเนินการวางท่อ HDPE ชั่วคราวเพื่อจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่

และในส่วนของระบบไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง อยู่ระหว่างติดตั้งไฟฟ้าชั่วคราวให้กับบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วัน ซึ่งจะเข้าดำเนินการติดตั้งระบบจ่ายไฟฟ้าถาวรหลังจากผู้รับจ้างทำการถมวัสดุผิวทางที่ยุบตัวแล้วเสร็จ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X