กำไรเพียบ!!ปลูก ‘ดอกขจร’ ขายรายได้ไม่ธรรมดา

คัดลอก URL แล้ว

แนะปลูก ‘ดอกขจร’ พืชนอกสายตา แต่ราคาไม่ธรรมดา ดังไกลถึงฝั่งลาว

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพ MThai News  ได้มีโอกาส สัมภาษณ์ พูดคุยกับ คุณแม่คำตา โสนะชัย อายุ 62 ปี ชาวร้อยเอ็ด เจ้าของสวนมีสุข ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการปลูกและเพาะพันธุ์ดอกขจรมากว่า 10 ปี

คุณแม่คำตาเล่าว่า เริ่มแรกคิดว่าดอกขจร หรือผักขิก เป็นไม้ป่าทั่วไป ในตอนแรกยังไม่รู้สนใจจะปลูกเท่าไหร่ จึงปลูกพืชผักทั่วไปขายเรื่อยๆ ต่อมานึกอยากหาผักที่ปลูกได้ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ เลยลองปลูกดอกขจร มีขึ้นทั่วไปตามป่าตามสวนดู

ดอกขจร

หลังจากปลูกมาได้สักระยะ ประมาณ 2-3 เดือน เริ่มเห็นว่าออกดอก พอถึงประมาณเดือนที่6 จึงเก็บผลผลิตและนำออกไปขายที่ตลาด จนเริ่มมีคนสนใจ เพราะผลผลิตที่ได้ดอกใหญ่ มีกลิ่นหอม หลังจากนั้นจึงเริ่มพัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ มีหน่วยงานขอเข้ามาดูงานที่สวน จนกระทั่งมีแนวคิดเพาะพันธุ์ดอกขจรขายให้กับผู้ที่สนใจปลูกดอกขจร

สวนขจร
ดอกขจร ณ สวนมีสุข จ.ร้อยเอ็ด

ในส่วนของรายได้ ทางสวนเริ่มแรกนำไปขายเองบ้าง และมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อบ้าง ราคาจะตกอยู่ที่ประมาณ กิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งดอกขจรนั้นจะเก็บผลผลิตได้ 10 – 20 กก.ต่อวัน ต่อมาได้มีคนสนใจซื้อกิ่งไปปลูกต่อ จึงได้เพาะพันธุ์ดอกขจรขายด้วย พร้อมทั้งแนะนำการตลาด และช่วยขายให้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าในแถบอีสาน ไปจนถึงประเทศลาว ที่ข้ามฝั่งมารับซื้อกิ่งพันธุ์ดอกขจรถึงหน้าสวนกันเลยทีเดียว

สวนขจร1 สวนขจร2

ขันตอนการปลูกดอกขจรให้ ผลผลิตงาม

1.เตรียมพื้นที่ปลูก ด้วยการวัดความเป็นกรดหรือด่างของดิน ซึ่งดอกขจรจะชอบดินที่เป็นกรดเล็กน้อย จากนั้นไถกลบดิน 2 ครั้ง และตากแดทิ้งไว้ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วค่อยหว่านปูนขาวปรับสภาพดินด้วยก็ได้

2. จำเป็นต้องเลือกชนิดพันธุ์ดอกขจรที่จะปลูกให้เหมาะสม ซึ่งมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ขจรพันธุ์พื้นเมืองและขจรพันธุ์ดอก ซึ่งดอกขจรพันธุ์ได้มาจากการปรับปรุงสายพันธุ์ของดอกขจรพันธุ์พื้นเมืองทำให้ได้ขจรที่มีดอกที่ใหญ่และดกมากขึ้น

3.ขุดหลุมระยะห่างกัน 2 คูณ 2 เมตร เพราะฉนั้นใน 1 ไร่ จะปลูกดอกขจรได้จำนวน 400 ต้น รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหลุมละครึ่งกิโลกรัม พรวนดินผสมกันกับปุ๋ยให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำต้นดอกขจรมาลงหลุมแล้วนำฟางมาคลุมไว้ เพื่อรักษาความชื้นให้กับต้นขจรและป้องกันหญ้าขึ้นได้อีกด้วย

4. การให้น้ำดอกขจร ถึงแม้ขจรจะไม่ชอบน้ำแต่ก็ไม่สามารถขาดน้ำได้เลย ควรรดน้ำวันละครั้งเพื่อให้ดอกมีที่โตและไม่เหี่ยวเฉา

5. ควรใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมกับต้นดอกขจร ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 สลับกับปุ๋ยสูตร 25-7-7 โดยใส่สลับกันทุก 15 วัน

6. ควรป้องกันศัตรูของดอกขจร โดยเฉพาะ เพลี้ยไฟ ด้วยวิธีการป้องกันที่เหมาะสม

7. ควรทำค้างดอกขจรที่เหมาะสม ดอกขจรจะได้รับแสงแดดและออกดอกที่ดี

ดอกขจร หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่า ดอกสลิด หรือ ดอกผักขิก  ไม่เพียงแค่เป็นพืชไม้เลื้อยทั่วไป หรือผักต้ม ที่นำมาบริโภคให้ท้องอิ่มเท่านั้น แต่ยังมีสรรพคุณทางยามากมาย อาทิ

ยอดอ่อน ดอก ลูกอ่อน บำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ ราก ก็สามารถถอนพิษเบื่อเมา ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมและกลายเป็นพืชเกษตรที่มีราคาดี เนื่องจากบางช่วงสามารถจำหน่ายได้ถึงกิโลกรัมละ 200 บาทเลยทีเดียว

สำหรับผู้สนใจ อยากลองนำกิ่งพันธุ์ดอกขจรไปปลูก สามารถสอบถามวิธีการปลูกอย่างละเอียด และช่องทางการจำหน่ายได้ที่ สวนมีสุข รับรองว่าได้ความรู้ในการปลูกดอกขจรอย่างครบถ้วน แน่นอนค่ะ

ทีมข่าว MThai News ขอขอบพระคุณ คุณแม่คำตา โสนะชัย ที่อนุญาตให้นำภาพ ดอกขจร สวนมีสุข จ.ร้อยเอ็ด มาใช้ประกอบข่าว ไว้ ณ ที่นี้ค่ะ

 

พรรทิภา ชูปรีชา ทีมข่าว MThai News รายงาน

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

ข่าวสาร 108 อาชีพ อื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >>>>>>

 

MThai News

 


แท็ก: NEWS , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และกระเพาะอาหาร

พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาด กวางตุ้ง ผักกาดขาวปลี ผักกาดฮ่องเต้ ผักวอเตอร์เครส มีสารต้านมะเร็งมากมายเพียงรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ และนี่คือ 6 พืชตระกูลกะหล่ำ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่…

เมนูที่ง่ายที่สุดในสามโลก ดอกขจรผัดน้ำปลา ต้นทุนน้อยประโยชน์เยอะ

เมนูที่ง่ายที่สุดในสามโลก ดอกขจรผัดน้ำปลา ต้นทุนน้อยประโยชน์เยอะ

ดอกขจร ถือว่าเป็นดอกไม้ที่กินได้ แต่ต้องเลือกดอกที่เป็นยอดอ่อน เพราะยอดอ่อนคือส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด นิยมนำมาทำ แกงส้มดอกขจร แกงจืดดอกขจร แกงเลียง ขจรผัดไข่ แต่กลางเดือนแล้วกินแบบประหยัดๆ ขอแค่มีดอกขจรอย่างเดียวก็อิ่มแล้วมื้อนี้ นำไปผัดกับกระเทียม เหยาะน้ำปลานิดหน่อย ผัดให้หอม แค่นี้ก็ได้เมนูอร่อยๆ ผ่านความหิวไปหนึ่งวันค่ะ…

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

ชาวสวนยางพลิกวิกฤติ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยางพารา ทำเงินปีละกว่า 4 แสน

เกษตรกร จ.ตรัง พลิกวิกฤติช่วงยางพาราตกต่ำ ใช้พื้นสวน 15 ไร่ ปลูกสละอินโดฯ ร่วมกับต้นยาง สร้างรายได้ปีละกว่า 4 แสนบาท วันที่ 5 เมษายน 2562…

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

ยอดสั่งเพียบ! เกษตรกรเพาะสาหร่ายพวงองุ่น แปรรูปทำข้าวเกรียบขายออนไลน์

เกษตรกรตรังเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น นำมาแปรรูปทำข้าวเกรียบลงขายทางออนไลน์ ผลตอบรับเกิดคาดยอดสั่งเพียบ วันที่ 18 มีนาคม 2562 นายจิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์ อายุ 45 ปี เกษตรกรเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น กล่าวว่า เดิมเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น…

เกษตรกรพะเยา ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อไร่

เกษตรกรพะเยา ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้กว่า 2 แสนบาทต่อไร่

เกษตรกรใน จ.พะเยา ใช้พื้นที่ประมาณ 3.5 ไร่ ปลูกสตอเบอรี่ขาย สร้างรายได้ต่อไร่มากกว่า 2 แสนบาท พร้อมจัดเป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชิมสตอเบอรี่ภายในสวนได้ นายสิงห์คำ จอมเที่ยง อายุ 48 ปี…

ผุดไอเดีย! ช็อกโกแลตรูปเครื่องมือช่าง สร้างรายได้จนดังไปทั่วโลก

ผุดไอเดีย! ช็อกโกแลตรูปเครื่องมือช่าง สร้างรายได้จนดังไปทั่วโลก

บ้านหุ่นเหล็ก จ.อ่างทอง ผุดไอเดียทำช็อกโกแลตรูปเครื่องมือช่าง ชาวต่างชาติ-คนไทยแห่ลิ้มรสพร้อมถ่ายรูปอัพโซเชี่ยลดังไปทั่วโลก ที่บ้านหุ่นเหล็ก ริมถนนสายเอเชีย กม.ที่ 55 ต.ตลาดกรวด อ.เมือง จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนถ้าผ่านมาจังหวัดอ่างทองต้องมาเยี่ยมชมของเศษเหล็กเงินล้าน ตื่นตากับความงดงามของบรรดาหุ่นเหล็กหลายหลากแบบ เป็นที่ถูกออกถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวของจังหวัดอ่างทอง…

สาวพยาบาลเลี้ยง ‘ด้วงสาคู’ ส่งขายออนไลน์ ทำรายได้เดือนละครึ่งแสน

สาวพยาบาลเลี้ยง ‘ด้วงสาคู’ ส่งขายออนไลน์ ทำรายได้เดือนละครึ่งแสน

สาวพยาบาลทำอาชีพเสริมเลี้ยง ‘ด้วงสาคู’ ส่งขายออนไลน์และต่างประเทศ ทำรายได้เดือนละครึ่งแสน วันที่ 10 มกราคม 2562 ผู้สื่อได้ลงพื้นที่ไปที่ “ด้วงสาคูสตูลฟาร์ม” อยู่บ้านเลขที่ 75/2 หมู่ที่ 11 บ้านในสวน –ควนยุง…

เกษตรกรพะเยาพลิกชีวิต ปลูกพริกหนุ่มนางพญา สร้างรายได้งาม

เกษตรกรพะเยาพลิกชีวิต ปลูกพริกหนุ่มนางพญา สร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.พะเยา ปลูกพริกหนุ่มนางพญา สามารถพลิกชีวิตให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ละปีจะสร้างรายได้ต่อไร่กว่า 1 แสนบาท นาอำพร จอมเที่ยง เกษตรกรในพื้นที่ หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา…

สกู๊ปพิเศษ | รพ.ศรีธัญญาเน้นระบบฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยวิชาชีพ

สกู๊ปพิเศษ | รพ.ศรีธัญญาเน้นระบบฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยวิชาชีพ

การบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวช นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว อีกหนึ่งกระบวนการสำคัญ คือการฟื้นฟูสมรรถภาพทุกด้าน เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติดังเดิม และโรงพยาบาลศรีธัญญาก็ได้เน้นกระบวนการฟื้นฟูผู้ป่วยด้วยการฝึกวิชาชีพและประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน “โรงพยาบาลศรีธัญญา” ชื่อนี้หลายคนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เพราะที่นี่เป็นโรงพยาบาลจิตเวชขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว้างถึง 415 ไร่ รองรับการบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวชขนาด 750 เตียง…

X