ผบช.สอท. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ผบช.สอท. ชี้แจง กรณีโพสต์คลิปคุยกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ ผบช.สอท. ได้โพสต์คลิปพูดคุยกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในโลกออนไลน์ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการผลักภาระให้คนอื่น รวมทั้งเป็นการอวดเบ่งในยศตำแหน่งหรือไม่
  • ล่าสุดทาง ผบช.สอท. ได้โพสต์ชี้แจงว่า มีเตือนมันกลับไปแต่มีคำไม่สุภาพจึงไม่ได้ลง ซึ่งคลิปที่โพสต์ลงไปนั้นเป็นแค่บางช่วงบางตอน
  • ยืนยันมุ่งหวังให้ทุกคน ไม่หลงกล ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยใช้อุบายในการหลอกลวงมิจฉาชีพคืน

จากกรณีที่ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือ ตำรวจไซเบอร์ ได้โพสต์คลิป ขณะคุยกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งในโลกออนไลน์ได้ตั้งข้อสังเกตว่าบทสนทนาของทาง ผบช.สอท. เป็นการผลักภาระไปให้คนอื่นหรือไม่ รวมทั้งการพูดถึงยศตำแหน่ง

ล่าสุดทาง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้โพสต์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ต้องขออภัย ที่นำคลิปวิดีโอบางช่วงบางตอน ในระหว่างสนทนากับมิจฉาชีพ Call Center หลอกเป็น DHL มาลง จนทำให้พี่น้องในสังคม Facebook เข้าใจผิดว่า ผลักภาระให้ไปหลอกลวงคนอื่น หรือ แม้กระทั่งอวดเบ่งในตำแหน่งผู้บัญชาการแต่อย่างใด มีเตือนมันกลับไปแต่มีคำไม่สุภาพจึงไม่ได้ลงครับ

ขอเรียนว่า ที่ผ่านมาตำรวจไซเบอร์ ได้มีมาตรการในการป้องกันและปราบปรามขบวนการแก๊งค์ Call Center มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบัญชีม้า ต้นตอของการหลอกลวงทางด้านการเงิน หรือแม้แต่ การร่วมมือกับทางกัมพูชา ในการสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มคนไทยและนายทุนที่อยู่เบื้องหลังขบวนการในการก่อเหตุในลักษณแบบนี้ ซึ่งมักแฝงตัวอยู่ตามแถบประเทศเพื่อนบ้าน

รวมทั้ง มาตรการป้องกัน ในการประสานความร่วมมือกับ กสทช. และ ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือต่างๆ ในการบล็อค ไม่ให้มิจฉาชีพ ใช้ระบบ VoIP โทรมาจากแถบประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาหลอกลวงคนไทย

ที่พี่แจง ได้โพสต์ลงใน Facebook นี้ เพียงมุ่งหวังให้เพื่อน ๆ ไม่หลงกล ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยใช้อุบายในการหลอกลวงมิจฉาชีพคืน และ ที่สำคัญ เป็นการย้ำเตือนให้ทุกท่านมีสติ เท่าทันกับรูปแบบการหลอกลวง ในลักษณะแบบนี้

ท้ายนี้ ในการขยายผลจับกุม มิจฉาชีพแก๊งค์ Call Center ทุกคดี (ไม่ใช่แค่คดีที่โทรมาหาผม) หรือ คดีอาชญากรรมทางไซเบอร์ต่าง ๆ ผมและตำรวจไซเบอร์ทุกคน มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำงานอย่างเต็ม ในการกวาดล้างมิจฉาชีพและอาชญากรรมบนโลกออนไลน์ให้หมดสิ้นไป

ที่มา : Kornchai Klayklueng


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เตือนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลอกโอนเงิน

เตือนระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลอกโอนเงิน

ตามที่เป็นปรากฏข่าวตามสื่อมวลชนต่างๆ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กก.ดส.บช.น.) ได้จับกุมหัวหน้าขบวนการคอลเซ็นเตอร์ชาวไทย ซึ่งร่วมกับชาวไนจีเรีย จัดตั้งสำนักงานใหญ่ใจกลางเมืองประเทศมาเลเซีย โทรศัพท์ไปหลอกลวงเหยื่อ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)…

ตม.บุกจับ หนุ่มชาวญี่ปุ่น ตัวการใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตม.บุกจับ หนุ่มชาวญี่ปุ่น ตัวการใหญ่แก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ (23 ส.ค.) พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผู้กำกับการ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี (ผกก.ตม.จว.ชลบุรี) พ.ต.ต.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์…

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากที่สาววัย 24 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง และถูกโยงว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทำให้เธอต้องติดคุกทั้งที่เธอถูกนำบัตรประชาชนที่ถูกขโมยไปเปิดบัญชี ซึ่งวินาทีที่ นางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ หรืออะตอม ได้รับอิสรภาพ หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกง เมื่อตำรวจพบว่าเธอเปิดบัญชีและถูกโยงไปยังแก๊งต่างชาติ ที่หลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนซื้อที่ดิน โดยอ้างว่าให้ค่านายหน้า…

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย

ถูกสวมสิทธิ์ติดคุก เคราะห์ร้ายหรือช่องโหว่กฎหมาย หลังสาววัย 24 ถูกจับขังคุก เหตุเพราะบัตรประชาชนหาย ข่าวสำคัญตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่สาววัย 24 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงและถูกโยงว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำให้เธอต้องติดคุก ทั้งที่เธอถูกนำบัตรประชาชนที่ถูกขโมยไปเปิดบัญชี ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ หรืออะตอม…

X