โกยเป็นล้าน! พลิกนาข้าวปลูก ‘เมลอน’ สร้างรายได้ทะลุ 7 หลัก

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน MThai News มีเกร็ดความรู้ดี ๆ มานำเสนอ เกี่ยวกับการทำ ‘สวนเมลอน’ ที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงที่เกษตรกรส่วนใหญ่ ประสบปัญหากับภาวะแล้ง ทีมงาน MThai…

Home / NEWS / โกยเป็นล้าน! พลิกนาข้าวปลูก ‘เมลอน’ สร้างรายได้ทะลุ 7 หลัก

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน MThai News มีเกร็ดความรู้ดี ๆ มานำเสนอ เกี่ยวกับการทำ ‘สวนเมลอน’ ที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงที่เกษตรกรส่วนใหญ่ ประสบปัญหากับภาวะแล้ง

ทีมงาน MThai News ได้ลงพื้นที่ไปยัง สวนเมลอน เกษตรอินทรีย์ฟาร์ม หมู่ 5 ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยพบกับ ‘คุณธนกร พัฒนราช’ ผู้จัดการดูแลสวนเมลอนแห่งนี้ ซึ่งได้หันมาปลูกเมลอน ทดแทนนาข้าว ปัจจุบันสวนเมลอน ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก สามารถสร้างรายได้เดือนละกว่า 300,000 บาท หรือ ประมาณ 3,600,000 บาทต่อปี

‘คุณธนกร’ เปิดเผยกับทางทีมงาน MThai News อีกว่า พื้นที่ทั้งหมดของสวนเมลอนแห่งนี้ มีกว่า 520 ไร่ โดยจะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ สวนเมลอน 50 ไร่ แปลงผักสวนครัว 30 ไร่ และในส่วนของออฟฟิศ โดยในส่วนของเมลอนขณะนี้มีทั้งหมด 94 โรงเรือน และกำลังจะขยายเป็น 128 โรงเรือน ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้

สำหรับสวนเมลอนของคุณธนกร จะแบ่งเป็น 2 สายพันธุ์ คือ เมลอน สายพันธุ์ ตาข่ายเนื้อเขียว กินเนส 778(เพื่อนเกษตร) และเมลอนสายพันธุ์ โซฟี (เพื่อนเกษตร)

‘คุณธนกร’ บอกกับทางทีมงาน MThai News  ว่าโดยก่อนหน้านี้ ได้ทำการทดลองปลูกเมลอน ในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายพันธุ์ ในแบบแปลงเปิด แต่ค่อนข้างประสบปัญหา เนื่องจากเมลอนเป็นไม้ผลที่ไม่ถูกกับลมและฝน ไม่สามารถปลูกได้ในช่วงเดือนมิ.ย.- ส.ค. จึงได้ลงทุนสร้างเป็นโรงเรือน เพื่อสามารถปลูกเมลอนได้ตลอดทั้งปี

ข้อดีของการปลูกเมลอนคือ ใช้น้ำน้อยกว่าทำนามาก อายุการเก็บเกี่ยวก็เร็ว ประมาณ 75 วัน ผลผลิตที่ได้ก็มากว่าการทำนาหลายเท่าตัว หากแต่ต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ

เมลอนเป็นพืชที่มีศัตรูค่อนข้างมาก ทำให้ถูกมองว่า ต้องใช้ฝีมือในการปลูก และต้องลงทุนสูง แต่การลงทุนปลูกเมลอนใน 1 โรงเรือน จะได้ผลผลิตประมาณ 500 กิโลกรัม สามารถขายได้ กิโลกรัมละ 55-80 บาทเลยทีเดียว

การดูแลเอาใจใส่เมลอนในแต่ละต้นนั้นก็สำคัญ คุณธนกร จึงได้ฝึกฝน ถ่ายทอดความรู้ ความชำนาญให้กับบุคลากรชาวสวน ในเรื่องการผสมเกสร คัดผลผลิต จนแต่ละคนชำนาญการ ส่งผลให้ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ เพราะเมลอน 1 ต้นนั้น จะเลือกผลผลิตได้เพียง 1 ลูก ต่อ 1 ต้นเท่านั้น หากคัดเลือก หรือผสมเกสรผิด ก็จะเสียต้นเมลอนไป 1 ต้นทันที จึงต้องฝึกฝนการคัดเลือกดอก ผสมเกสรให้ชำนาญมากที่สุด

ธนกร พัฒนราช ผู้จัดการสวนเมลอน เกษตรอินทรีย์ฟาร์ม

“ไม่มีใครเก่งกว่าใครในภาคการเกษตร ขึ้นอยู่กับความถนัดและมุมมองของแต่ละคน” นั่นคือสิ่งที่คุณธนกร เชื่อมั่นในการทำเกษตรมาตลอด ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพ และกล้าที่จะพัฒนาต่อยอดในการทำเกษตรได้ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้ มีผู้สนใจสั่งซื้อเมลอน ทั้งที่ออเดอร์ล่วงหน้าและออเดอร์ถึงหน้าสวน มากถึง 2-3 หมื่นบาทต่อวัน

สำหรับผู้สนใจ ‘คุณธนกร’ ได้บอกกับทีมงาน MThai News ว่าสามารถเข้าชมสวน หรือสอบถามรายละเอียด การปลูกเมลอนได้ที่ เกษตรอินทรีย์ฟาร์ม หมู่ 5 ต. เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

 

พรรทิภา ชูปรีชา : เขียน
ธเนตร พุทธิตระกูล : ภาพ

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

ข่าวสาร 108 อาชีพ อื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ >>>>>>

MThai News