กรุงเทพมหานคร ปัญหาทางเท้า ฟุตปาธ

“ฟุตปาธ” สยามเปลี่ยนไป! โมเดลทางเท้าของกรุงเทพฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • สำนักการโยธาได้เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมือง เพื่อปรับปรุงทางเท้า
 • ปัญหาทางเท้า ส่งผลต่อประชาชนทางเดินเท้าผ่านไปมา ทั้งปัญหา ฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา กระถางต้นไม้ หรือแม้กระทั่งทางเท้าที่ชำรุด
 • ทางเท้าบริเวณถนนพระรามที่ 1 (ย่านสยาม) ที่เป็นพื้นที่นำร่องในการปรับปรุงภูมิทัศน์

ปัญหาทางเท้าริมถนน หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ฟุตปาธ“ ในกรุงเทพมหานคร เป็นเส้นทางการเดินทางที่สำคัญสำหรับประชาชนไม่แพ้ถนน ที่ผ่านมาทางเดินเท้าเหล่านี้กลับถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ในวงสนทนาประสาเพื่อนลามไปจนถึงโลกออนไลน์

เนื่องจากทางเท้าในหลายพื้นที่ยังเดินไม่สะดวก เพราะเต็มไปด้วยอุปสรรคทั้งฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา กระถางต้นไม้ หรือที่หนัก ๆ ฟุตปาธชำรุดเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อ มีน้ำขัง กระเบื้องแตก เกิดการร้องเรียนเพื่อให้แก้ไขมาตลอด ไม่นับการโพสต์รูปฟุตปาธลงโซเชียลมีให้เห็นเป็นประจำ

โดยวันนี้ ( 9 ก.พ. 65) ทีมข่าว MThai ลงพื้นที่บันทึกภาพทางเท้า บริเวรแยกปทุมวันฝั่งสยามสแควร์ พบว่าทางเท้าบางส่วนใกล้แล้วเสร็จ ขณะเดียวกันฟุตปาธฝั่งสยามดิสคัฟเวอรี่ อยู่ระหว่างดําเนินการ ทั้งนี้โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพระรามที่ 1 ช่วงจากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน

โดยสำนักการโยธาได้เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องย่านธุรกิจสำคัญใจกลางเมือง เพื่อปรับปรุงทางเท้า ภูมิทัศน์ ป้ายโฆษณา ตู้ไฟฟ้า จุดจอดมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และจัดระเบียบสาธารณูปโภค ให้เป็นต้นแบบการปรับปรุงทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน โพสต์เปรียบเทียบทางเท้าบริเวณถนนพระรามที่ 1 (ย่านสยาม) ที่มีคนสัญจรแต่ละวันหนาแน่น โดยทางกรุงเทพมหานครได้ปรับปรุงใหม่ พร้อมแจ้งว่า “ที่นี่คือต้นแบบทางเท้าของกรุงเทพฯ” ในโพสต์ บอกว่า “ทางเท้าเดินไม่ได้” เป็นปัญหาที่ กทม. เราพยายามแก้ไขมานาน เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของทุกคน แต่ในอดีตที่ผ่านมา ทางเท้าในกรุงเทพฯ นั้น “เดินไม่ได้” เพราะมีสิ่งกีดขวางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝาท่อ เสาไฟฟ้า ป้ายโฆษณา กระถางต้นไม้ รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ที่ตั้งแผงขายของบนทางเท้า

หนึ่งในทางเท้าที่มีปัญหามากคือทางเท้าบริเวณถนนพระรามที่ 1 (ย่านสยาม) ที่มีคนสัญจรไปมาจำนวนมาก แต่ภาพที่คุ้นตาใครหลาย ๆ คน จะเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายของเต็มทางเท้า จนทำให้คนเดินเท้าต้องไปเดินบนถนน กทม.จึงขอความร่วมมือคืนพื้นที่บริเวณนี้ และ “ปรับปรุง” ระบบโครงสร้างสาธารณูปโภคทั้งใต้ดินและบนดินใหม่ทั้งหมด เพื่อเป็นต้นแบบทางเท้าของกรุงเทพฯ

ตอนนี้ทางเท้าพระรามที่ 1 ที่เป็นโมเดลทางเท้าของกรุงเทพฯ ปรับปรุงพัฒนาใกล้เสร็จแล้ว และจะต่อยอดปรับปรุงทางเท้าในพื้นที่อื่น ๆ เพื่อให้มีทางเท้าที่ทุกคนเดินได้สะดวก เหมาะกับวิถีของคนเมืองในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.อัศวิน เคยกล่าวไว้ด้วยว่า โครงการปรับปรุงถนนพระรามที่ 1 ช่วงจากแยกปทุมวันถึงแยกราชประสงค์ พื้นที่เขตปทุมวัน ได้เริ่มต้น 1 ต.ค.64 จะสิ้นสุดวันที่ 29 มี.ค.65 ระยะเวลาดำเนินงาน 6 เดือน มีความยาว 1,010 เมตร รวมระยะทางไป-กลับ ความยาว 2,020 เมตร เขตทางกว้าง 29 – 29.50 เมตร ทางเท้ากว้างเฉลี่ย 5 เมตร โดยมีรายละเอียดการปรับปรุง ประกอบด้วย

 • 1.ปรับปรุงคันหินและทางเท้า
 • 2.ปรับปรุงผิวจราจรแอสฟัลต์ ปรับปรุงโคมไฟฟ้าส่องสว่างระบบ Smart Lighting จำนวน 134 ต้น
 • 3.จัดระเบียบทางเท้าของหน่วยงานสาธารณูปโภคต่างๆ ให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง
 • 4.ปรับปรุงเกาะกลางถนน
 • 5.ปรับปรุงรั้วเหล็กกั้นคนข้าม
 • 6.จัดทำทางลาดคนพิการตามรูปแบบมาตรฐาน และแก้ไขจุดที่ผู้พิการที่ใช้รถเข็นผ่านไม่ได้
 • 7.ปรับปรุงไฟฟ้าส่องสว่าง และจัดระเบียบระบบสาธารณูปโภคใต้พื้นผิวทางเท้า
 • 8.งานองค์ประกอบด้านภูมิสถาปัตยกรรม รวมถึงสตรีทเฟอร์นิเจอร์ตามหลักอารยสถาปัตย์ (Universal Design)

“ปัจจุบันโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ดังกล่าว มีคืบหน้าร้อยละ 5.36 คาดว่างานทางเท้าบริเวณสยามแสควร์ ซอย 7 ถึงสยามแสควร์ซอย 3 ระยะทาง 330 เมตร จะแล้วเสร็จก่อนปีใหม่ 2565 ส่วนงานทางเท้าบริเวณสยามแสควร์ ซอย 3 ถึงถนนราชดำริ และงานทางเท้าฝั่งสยามพารากอน ช่วงถนนพญาไทถึงถนนราชดำริ จะแล้วเสร็จช่วงสงกรานต์ 2565″ ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“ครั้งแรก! ที่โฆษณาบนท้องถนนจะตอบสนองกับสภาพการจราจรและสภาพอากาศของกรุงเทพแบบเรียลไทม์”

“ครั้งแรก! ที่โฆษณาบนท้องถนนจะตอบสนองกับสภาพการจราจรและสภาพอากาศของกรุงเทพแบบเรียลไทม์”

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสไปรท์ จับมือ Plan B ผู้นำสื่อนอกบ้านของประเทศไทย นำเสนอโฆษณาบนจอป้ายจราจรอัจฉริยะให้เข้ากับสภาพจราจรและอากาศของกรุงเทพที่พุ่งเกิน 32 องศา ด้วยข้อความชวนยิ้มสุดโดนใจให้คนกรุงเทพ Stay Cool ได้แม้จะอยู่ในสภาวะที่ทำให้รู้สึกหัวร้อน ไม่ว่าจะเป็นการรวบรวมชื่อถนนของกรุงเทพฯ ที่บ่งบอกถึงความร้อนแรง เพื่อมาล้อไปกับอุณหภูมิของกรุงเทพ…

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดพิธีเดินเรือด่วนเจ้าพระยา ‘เรือไฟฟ้า’ นั่งฟรี 6 เดือน

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดพิธีเดินเรือด่วนเจ้าพระยา ‘เรือไฟฟ้า’ นั่งฟรี 6 เดือน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดการเดินเรือโดยสารสาธารณะในคลองแสนแสบส่วนต่อขยาย (วัดศรีบุญเรือง-เขตมีนบุรี)

ผู้ว่าฯ อัศวิน แจงบันไดเลื่อนทางลอด ถ.มหาราช ปลอดภัย-น้ำไม่ท่วม

ผู้ว่าฯ อัศวิน แจงบันไดเลื่อนทางลอด ถ.มหาราช ปลอดภัย-น้ำไม่ท่วม

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แขงกรณีบันไดเลื่อนทางลอด ถ.มหาราช ยืนยัน มีระบบความปลอดภัย มีรางระบายน้ำภายในเครื่องป้องกันน้ำ

กทม. เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 20 พื้นที่

กทม. เช้านี้ ฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 20 พื้นที่

ตรวจวัดเกินค่ามาตรฐานสูงสุดอยู่ที่ 63 มคก./ลบ.ม. บริเวณ เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว 95

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดศูนย์พักคอย เกียกกาย เขตดุสิต รับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19

กทม. เตรียมฉีดไฟเซอร์ เด็กอายุ 5-11 ปี ในเดือน ก.พ.65

กทม. เตรียมฉีดไฟเซอร์ เด็กอายุ 5-11 ปี ในเดือน ก.พ.65

กทม. ปรับรูปแบบการเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาในสังกัด จำนวน 109 โรงเรียน เป็นรูปแบบการเรียนการสอนแบบ ONLINE ตั้งแต่วันที่ 7-16 ม.ค.65

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

ฝุ่น PM 2.5 ถล่ม กทม. สูงเกินค่ามาตรฐาน

บรรยากาศพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละออง pm 2.5

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย ‘ชัชชาติ’ ได้คะแนนความนิยมอันดับ 1 ในศึกชิง ผู้ว่าฯ กทม.

สวนดุสิตโพล เผย คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 90.57 คิดว่าถึงเวลาเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.” แล้ว

กลุ่มผู้ค้าอาหารเครื่องดื่มขอขายที่เดิม หลังมีคำสั่งห้าม

กลุ่มผู้ค้าอาหารเครื่องดื่มขอขายที่เดิม หลังมีคำสั่งห้าม

กลุ่มผู้ค้าอาหารเครื่องดื่ม ยืนยันขอขายที่เดิม เผย เตรียมยื่นหนังสือถึง ผู้ว่าฯ อัศวิน หลังมีคำสั่งห้ามขายอาหารเครื่องดื่ม ในตลาดขายต้นไม้ เริ่มวันที่ 1 ธ.ค. นี้

X