รายได้ไม่ใช่เล่น! นิสิตหนุ่มขายนม หาเงินเรียน รายได้เฉียด2หมื่น

วันนี้ MThai News จะพาไปรู้จักกับนิสิตหนุ่ม ผู้ที่มีความคิดไม่หยุดนิ่ง จากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น้องบุ๊ค วสุพล รชฏเสถียรพงษ์ อายุ 20 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะประมง สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หนุ่มน้อยคนนี้ได้มาแบ่งปันประสบการณ์ให้ได้ทราบกันอย่างเต็มอิ่ม

‘น้องบุ๊ค’ มีความมุ่งมั่น คิดลงมือทำด้วยตนเอง ด้วยการหารายได้เสริมในวัยเรียน เป็นนิสิตขาย “นมเกษตร” เพียงใช้ความกล้า จัดสรรเวลาให้ลงตัว รายได้เฉลี่ยประมาณ 16,000-18,000 บาท ต่อเดือน เลยทีเดียว

 

IMG_6488

 

อะไรคือแรงบันดาลใจให้คิดที่จะหารายได้เสริม?

น้องบุ๊ค- วสุพล บอกกับ MThai News ว่าได้รับแรงบันดาลใจในการเป็นพ่อค้าวัยเรียน จากเพื่อนชาวแอฟริกา ตอนไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่นิวซีแลนด์

“ผมเห็นเพื่อนใช้เวลาว่างไปทำงานหารายได้เสริม จึงเกิดข้อเปรียบเทียบย้อนมองดูตัวเองตอนอยู่เมืองไทย ที่ เรียน ๆ เล่น ๆ ไปวัน ๆ ทำให้รู้สึกว่าอยู่นิ่งไม่ได้ ต้องหาอะไรสักอย่างทำบ้าง”

“จึงเริ่มต้นหาช่องทางค้าขาย จุดประกายแนวคิดจากสิ่งใกล้ตัว และต้องลงทุนไม่มาก กระทั่งผุดไอเดียย้อนรำลึกถึงนมถุงที่เคยดื่มในวัยเด็ก ซึ่งมหาวิทยาลัยของผมก็มีโรงนมอยู่ใกล้ ๆ แบรนด์ นมเกษตร” ตัวผมก็เป็นนิสิต ม.เกษตรด้วยจากนั้นก็ประเดิมขายในงานเกษตรแฟร์ เป็นงานของมหาวิทยาลัย ด้วยการเอานมใส่รถเข็นเดินขายในงาน ตามจุดต่าง ๆ ตอนแรกเขาเอ่ยปากว่าอาย หลัง ๆ เริ่มปรับตัวได้ เพราะคิดว่าเป็นบทบาทหน้าที่ ทำให้กล้าขายมากขึ้น”

IMG_6463   IMG_6456

 

เมื่อเอาชนะความกล้าได้แล้ว จากนั้นมีการพัฒนาการขายหารายได้เพิ่มอย่างไร?

“ผมหาทางช่องทางตีตลาดแถวบ้านของตน(หมู่บ้านเกษตรนิเวศน์) ด้วยการลงมือทำใบปลิวแจกตามหมู่บ้าน ทำให้มีลูกค้าติดต่อให้ไปส่งนมจำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากคนดื่มนมไม่ค่อยบ่อยนัก ช่วงแรกจึงมีลูกค้าน้อย ผมจึงกลับมาคิดว่าแล้วจะทำอย่างไรต่อไปดี”

“ก็มาคิดว่าแถวบ้านมีตลาดสด (ตลาดริมบึง) ซึ่งตอนแรกผมไม่กล้าไปขาย เพราะในใจคิดว่าเอานมไปขายใครจะซื้อ แต่ว่ามาคิดอีกที ว่าไหนๆ ก็มาแล้ว คงต้องลองดูกันสักตั้ง ผมจึงเริ่มจากขี่รถจักรยานยนต์ขายตามร้านค้า และเอานมเกษตรใส่ถุงเดินขายในตลาด แล้วพบว่าขายได้นะ”

น้องบุ๊ค วสุพล ได้เล่าให้ MThai News ฟังต่อว่า จากที่เริ่มนำรถเข็นมาเข็นนมเกษตรขายในตลาด เคยขายที่งานเกษตรแฟร์ ต่อมาจึงเน้นขายที่ตลาดเป็นหลัก เพราะเดินขายไม่เสียค่าน้ำมัน ไม่มีเงื่อนไขเรื่องเวลา อีกทั้งลูกค้าขาจรเดินมาเจอเรา เขาก็อุดหนุน ลูกค้าก็เยอะขึ้นด้วย

“ขายวันแรกหมดเกลี้ยงร้อยกว่าถุง จึงหันมาเข็นนมเกษตรเดินขายในตลาดริมบึง เป็นหลักครับ แต่ลูกค้าเก่าก็ไม่ได้ทิ้งนะครับโทรมาสั่งผมก็ไปส่งให้”

 

IMG_6477

 

แบ่งเวลาเรียนกับการรายได้เสริมอย่างไร?

ปัญหาของการหารายได้เสริม คือเวลาเรียนหรือกิจกรรมตอนเช้า ทำให้ไม่ได้ไปขาย แต่ผมหาเวลามาขายนมเกษตร หลัก 4 วัน คือ อังคาร พฤหัสบดี เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งได้เริ่มขายตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานอกจากจะขายนมเกษตรเพื่อหารายได้เสริมแล้ว ผมยังใช้เวลาว่างในช่วงเย็น วันละ 2 ชั่วโมง เป็นคุณครูสอนว่ายน้ำในมหาวิทยาลัยอีกด้วยครับ”

เรียกได้ว่าใช้เวลาต่อวันอย่างคุ้มค่าจริง ๆ น้องบุ๊ค วสุพล ยังได้เล่าให้ MThai News ฟังต่อว่า ช่วงแรก ๆต้องใช้ความพยายาม ความอดทนสูงมาก เพราะกำไรที่ได้มานั้นต้องใช้การรอคอย มาทีละนิดหน่อย ต้องค่อยๆ เก็บถึงจะเห็นเป็นจำนวน

“แต่ผมก็ชอบช่วงแรกๆมากนะครับ เพราะรู้สึกสนุก ท้าทาย ไม่ใช่เพราะเงินที่เป็นแรงจูงใจอย่างเดียว แต่ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำด้วย”

บางครั้งก็กลับไปมองว่าจะมี เพื่อนๆนิสิตคนใดที่ทำงานหารายได้เสริมแบบนี้บ้างนะ ในห้องเรียนมี 100 คน อาจจะมี 10 คน หรืออาจจะไม่ถึง 10 คนที่ทำงานหารายได้เสริม มันทำให้ผมรู้สึกภูมิใจที่ผมเป็นอีกคนหนึ่งในนั้น” น้องบุ๊ค วสุพล เผยให้ MThai News ฟังอย่างภาคภูมิ ด้วยน้ำเสียงเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง

 

IMG_6470

 

แต่เป็นที่น่าเสียดาย เมื่อถามถึงอนาคตจะต่อยอดธุรกิจนี้อย่าไร น้องบุ๊ค ให้คำตอบว่า

“หลังจากเรียนจบคงไม่สานต่อ เพราะคิดว่าจุดเด่นของตัวเองที่ทำให้มีลูกค้าทุกวันนี้คือความเป็นนิสิต ไปไหนจึงมีแต่คนเอ็นดู ถ้าเรียนจบแล้ว ก็ไม่สามารถกลับมาใส่ชุดนิสิตได้ คงต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการขายใหม่”

น้องบุ๊คยังกล่าวทิ้งท้ายฝากบอกเพื่อน ๆ ในวัยเดียวกันที่อยากหารายได้เสริมด้วยว่า “ผมว่านิสิตทุกคนก็คงอยากหารายได้เสริมเอง แต่ติดตรงนั้นตรงนี้เยอะ ติดเรียนบ้าง กิจกรรมบ้าง ถ้าไม่มีข้ออ้างเหล่านั้น เลิกอ้างว่าไม่มีเวลา พยายามจัดสรรเวลา ตั้งใจอย่างจริงจัง ขยัน อดทน เป็นหลัก และมีความรับผิดชอบ เต็มที่กับมัน ทุกคนสามารถทำได้”

ท้ายสุดนี้ MThai News ขอเป็น กำลังใจให้กับผู้ที่ไม่ย้อท้อ ตั้งใจ ขยัน อดทน รับรองว่าชาตินี้ไม่มีจนอย่างแน่นอน…คอนเฟิร์ม!!!

 

รุ่งฤดี ฤทธิสิทธิ์  : เขียน
ธเนตร พุทธิตระกูล : ภาพ

ติดตามคอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน อื่น ๆ ได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News

WRITER

RELATED

เปิดเทอมใหม่ ปรับตัวยังไงดีนะ? 5 เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่

เปิดเทอมใหม่ ปรับตัวยังไงดีนะ? 5 เทคนิค พิชิตใจเพื่อนใหม่

เปิดสัปดาห์ เริ่มต้นการศึกษาใหม่ สำหรับน้องๆ ที่กำลังก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยครั้งแรก คงกำลังคิดว่า นักศึกษาใหม่ปรับตัวยังไง? ในรั้วมหาวิทยาลัยใหม่ เพื่อนใหม่ สังคมใหม่ แน่นอนว่าทุกคนมาต่างที่ต่างถิ่นกัน แต่จะให้เดินยิ้มทักทายไปทั่วมหาวิทยาลัย ก็ใช่เรื่อง (เดียวจะโดนหมั่นไส้ เป็นเซเล็บหรือไงคุณน้อง OoO)…

How To วิธีปรับตัวเข้ามหาวิทยาลัย

How To วิธีปรับตัวเข้ามหาวิทยาลัย

ไม่ต้องซีเรียส หรือเป็นกังวลจนเกินไปนะคะ กับการปรับตัวเพื่อเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย เขาผ่านกันมาแล้วทุกคน เราก็ต้องผ่านไปได้เช่นกัน ความแตกต่างจากชีวิตสมัยเป็นนักเรียนมาเป็นนักศึกษา อาจทำให้เรามีความรู้สึกตื่นเต้น แปลกใหม่ รู้สึกเป็นอิสระและเสรีภาพมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งในด้านความคิดและการแสดงออก ไม่มีกรอบทางด้านกฎระเบียบมาคอยควบคุมเหมือนสมัยเป็นนักเรียน ดังนั้นสิ่งที่ควรนึกถึงเสมอคือ ตั้งใจเรียนให้จบ How To…

จดเลคเชอร์วิชาเรียนแบบขั้นเทพ ใช้ภาษาวัยรุ่นให้ถูกทาง

จดเลคเชอร์วิชาเรียนแบบขั้นเทพ ใช้ภาษาวัยรุ่นให้ถูกทาง

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา เคล็ดลับการเรียนอีกอย่างหนึ่งที่เราทำกันอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ การจดเลคเชอร์ ถ้าคุณครูพูดช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไปเราก็ยังพอจะจดกันทัน แต่ถ้าพูดเป็นไฟแล๊บ! ไม่รอนักเรียนเลยแบบนี้มีแต่ตายกับตาย แล้วฉันจะเอาอะไรอ่านละเนี่ย! เอาหล่ะ อย่าเพิ่งเครียดหรือกังวลใจไป ทีนเอ็มไทยมีวิธี จดเลคเชอร์วิชาเรียนแบบขั้นเทพ ใช้ภาษาวัยรุ่นให้ถูกทาง มาฝากกัน…

How to learn (ฮาวทูเลิร์น) เรียนยังไงให้ได้เกรด 4

How to learn (ฮาวทูเลิร์น) เรียนยังไงให้ได้เกรด 4

หลายคนคงเคยเจอกับปัญหา เรียนตก เรียนไม่เก่ง หัวไม่ดี กันมาทั้งนั้น แต่! เราจะมีวิธีแก้ไขมันยังไง ทำให้เราเป็นคนเรียนดี เรียนเก่งได้นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากมีความตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จจริงๆ อย่าไปคิดว่าเราเป็นคนเรียนไม่ดี เรียนไม่เก่ง สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราท้อ และล้มเลิกความตั้งใจในการเรียน หรือจะทำสิ่งต่างๆ…

10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ

10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ

อากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง การดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ช่วยคลายร้อนได้ดี และยิ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานแล้วยิ่งทำให้ร่างกายสดชื่นไปตลอดทั้งวัน วันนี้จำมานำเสนอ สูตรเครื่องดื่ม 10 เมนู ที่จะช่วยให้มีชีวิตอยู่กลางแดดจัดๆ 10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ Double Chocolate Chip Frappe…

วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น

วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น

เวลากระหายน้ำ ก็อยากจะดื่มน้ำที่หวานชื่นใจอย่าง นมเย็น หรือ นมชมพู สีสันสดใส สามารถซื้อวัตถุดิบเก็บใส่ตู้เย็นได้ อย่างน้ำแดงและนม อยากกินตอนไหนก็เอาออกมาชงกินได้เลย ทำได้ไม่ยาก วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น ส่วนผสม น้ำแดง…

5 นมจากพืช มีประโยชน์เน้นๆ ช่วยบำรุงสุขภาพ ได้ไม่แพ้นมวัว!!

5 นมจากพืช มีประโยชน์เน้นๆ ช่วยบำรุงสุขภาพ ได้ไม่แพ้นมวัว!!

หลายคนที่แพ้นมหรือบางคนไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ นมจากพืช จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีมากมายหลายชนิด ดังนั้นเรามาดูคุณสมบัติของนมพืชแต่ละชนิดกันเลยว่ามีประโยชน์แตกต่างกันอย่างไร? นมถั่วเหลือง (soy milk) อุดมไปด้วยโปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัว มีสารต้านอนุมูลอิสระสามารถต้านมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอัตราเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด มีสารไฟโตเอสโตรเจน…

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

เกษตรกร จ.สตูล เลิกตัดยาง หันทำธุรกิจสารพัด ‘ปลาเค็ม’ ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้หลายหมื่นต่อเดือน

ยูโสบ ดาราหมาน ชายวัย 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 426 ม.5 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล ก่อนหน้านี้ทำสวนยางพาราเป็นอาชีพหลัก แต่วันหนึ่งเมื่อต้องประสบกับปัญหาราคาน้ำยาตกต่ำจนทำให้เริ่มมีหนี้สิน เขาจึงตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนอาชีพ ยูโสบเคยเห็นเขาขายปลาเค็มก็อยากทำบ้าง…

สาวญี่ปุ่น ทำฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ใช้เทคโนโลยี ขายแบบพรีเมียม และสร้างระบบงานเอื้อคนเป็นแม่

สาวญี่ปุ่น ทำฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ใช้เทคโนโลยี ขายแบบพรีเมียม และสร้างระบบงานเอื้อคนเป็นแม่

แม่ลูกอ่อนนั้นมักถูกหลีกเลี่ยงจากบริษัทในญี่ปุ่น เพราะมองว่าอาจจะถูกรบกวนจากภาระครอบครัว นั่นทำให้ อายากะ มิอุระ (Ayaka Miura) วัย 29 คุณแม่ของลูกสาววัย 4 ขวบ เจ้าของฟาร์ม ‘มะเขือเทศเชอรี่’ ที่ชื่อว่า…