ซากเต่า ซากโลมา น้ำมันดิบรั่วไหล

ผลชันสูตรซากเต่า-โลมา ในพื้นที่น้ำมันดิบรั่วไหลมาบตาพุด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้มีการพบเห็นซากเต่าและโลมา ในพื้นที่การเกิดน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อกลางทะเลบริเวณมาบตาพุด จังหวัดระยอง
  • ผลชันสูตรซากโลมา ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-10 วัน ทางเดินหายใจและทางเดินอาหารไม่พบคราบน้ำมัน
  • ซากเต่าได้ตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 5-7 วัน ไม่พบหมายเลขไมโครชิพและแถบเหล็กระบุตัวตน ไม่พบการปนเปื้อนหรือคราบน้ำมัน

วานนี้ (30 ม.ค.65) นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยถึงกรณีพบเห็นซากเต่าและโลมา ในพื้นที่การเกิดน้ำมันดิบรั่วไหลจากท่อกลางทะเลบริเวณมาบตาพุด จังหวัดระยอง ในวันที่ 30 มกราคม 2565 สัตว์แพทย์ ทช ผ่าชันสูตรซากแล้ว มีผลดังนี้

1.ซากโลมาที่พบเป็นโลมาปากขวดอินโดแปซิฟิก (indo-pacific bottlenose dolphin: Tursiops aduncus) ขนาดความยาวซากที่เหลืออยู่ 2.35 เมตร สภาพซากเน่ามาก (advanced decomposition หรือที่ระดับ 4/5)

จากสภาพซาก โลมาตัวนี้ตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7-10 วัน จากการตรวจสอบ กล้ามเนื้อและผิวหนังหลุดร่อน อวัยวะหลายส่วนได้หลุดหายไปเนื่องจากผนังช่องท้องได้เปิดออกจากการเน่าตามธรรมชาติ ทางเดินอาหารพบ gastric content เล็กน้อย ตลอดทางเดินหายใจและทางเดินอาหารไม่พบสิ่งแปลกปลอม และคราบน้ำมัน อย่างไรก็ตามเนื่องจากสภาพเน่ามาก ไม่สามารถหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนได้

2.ซากเต่าทะเลที่พบเป็นเต่ากระ (Hawksbill turtle: Eretmochelys imbricata) ขนาดกระดองกว้าง 74 เซนติเมตร กว้าง 83 เซนติเมตร เพศเมีย อยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ สภาพซากเน่ามาก (advanced decomposition หรือที่ระดับ 4/5) เป็นเต่าที่เกิดและโตในธรรมชาติไม่พบหมายเลขไมโครชิพและแถบเหล็กระบุตัวตน

จากการตรวจสอบ สภาพซากเต่าได้ตายมาแล้วไม่น้อยกว่า 5-7 วัน เต่าทะเลมีไขมันสะสมตามช่องท้องค่อนข้างน้อย บ่งบอกการป่วยที่เรื้อรัง ตลอดทางเดินอาหารพบอาหารตามธรรมชาติเล็กน้อย ได้แก่ ปะการังอ่อน เปลือกหอย ไฮดรอยเป็นต้น ทั้งนี้ยังพบ ขยะทะเลจำนวนหนึ่ง เช่น ถุงพลาสติก เศษเชือก เศษกระสอบ หนังยางรัดแกง แต่ไม่พบการอักเสบของทางเดินอาหาร ทั้งนี้ไม่พบการปนเปื้อนหรือคราบน้ำมัน ทั้งภายในและภายนอกของเต่าทะเล อย่างไรก็ตามเนื่องจากซากเน่ามากทำให้ไม่สามารถสรุปหาสาเหตุการตายได้

ที่มา : ชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

“สาธิต” โชว์ทานอาหารทะเลระยอง ย้ำปลอดภัยกินได้

“สาธิต” โชว์ทานอาหารทะเลระยอง ย้ำปลอดภัยกินได้

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วย สธ. รับประทานอาหารทะเลระยอง สร้างความมั่นใจในความปลอดภัย หลังจากเก็บกู้คราบน้ำมันดิบรั่วลงทะเลแล้ว

ภาพดาวเทียม คราบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณมาบตาพุด

ภาพดาวเทียม คราบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณมาบตาพุด

GISTDA ใช้ภาพจากดาวเทียม TerraSAR-X เพื่อติดตามคราบน้ำมันดิบรั่วไหลกลางทะเล บริเวณอ่าวมาบตาพุด อย่างต่อเนื่อง

ทส. เร่งควบคุมน้ำมันดิบรั่วไหล กลางทะเล มาบตาพุด จ.ระยอง

ทส. เร่งควบคุมน้ำมันดิบรั่วไหล กลางทะเล มาบตาพุด จ.ระยอง

มีน้ำมันดิบรั่วไหลจำนวน 400,000 ลิตร จากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเล ในบริเวณมาบตาพุด จังหวัดระยอง

พบซากโลมา บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาใกล้วงเวียนคนอ่านหนังสือ

พบซากโลมา บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาใกล้วงเวียนคนอ่านหนังสือ

พบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ 1 ตัว บริเวณชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลาใกล้วงเวียนคนอ่านหนังสือ อ.เมือง จ.สงขลา เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 เจ้าหน้าที่ชุดร่วมใจกู้ภัยเมืองสงขลา ได้รับการประสานจากศูนย์วิทยุ…

X