ไอเดียเงินล้าน กล้วยหอมทอด ‘คูชี่ส์’ สแน็คสัญชาติไทย

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ คอลัมน์ ธุรกิจ New Gen โดยทีมข่าว MThai News ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ ‘คุณเมย์ รัชกิจ อัศวชินเทพกุล’ เจ้าของธุรกิจ กล้วยหอมทอด ‘คูชี่ส์’ Cushy ที่เจาะตลาดสแน็คในเมืองไทยด้วยคำถามที่ว่า ทำไมสแน็คต้องเป็นมันฝรั่ง ทั้งๆที่กล้วย ก็สามารถเป็นสแน็คได้

‘คุณเมย์’ เล่าว่า แนวคิดที่จะลองทำกล้วยหอมทอดนั้น เริ่มจากน้องชายที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ได้สังเกตว่าในช่วงเวลาพักของคนที่ทำงาน มักจะซื้อของทานเล่น หรือผลไม้ กล้วยฉาบมาทานระหว่างพักเบรก ทำให้เริ่มคิดว่า ทำไมไม่มีสินค้าไทย ที่เป็นสแน็คมาขายทั่วไปตามท้องตลาด จึงได้แนวคิดนำกล้วยหอม มาลองทอดกันเอง แทนมันฝรั่ง เพื่อเป็นขนมทานเล่น

 

Cushy
รัชกิจ อัศวชินเทพกุล

 

หลังจากทดลองทำไปเรื่อยๆ และได้ไปเรียนรู้กับกลุ่มแม่บ้านต่างๆ เพื่อพัฒนาต่อยอดแนวความคิดของตนเองประมาณปีกว่า จนได้สูตรกล้วยหอมทอดที่เป็นของเรา โดยได้สูตรแรก คือ กล้วยหอมทอด รสน้ำผึ้ง ในแบบกล้วยฉาบทอดที่มีรสหวาน และออกวางจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ คูชี่ส์ (Cushy) ซึ่งมาจากคำแสลงของฝรั่ง ที่หมายถึง เรื่องกล้วยๆ โดยนำจำหน่ายในราคาซองละ 35 บาท

ในส่วนของกล้วยหอม คุณเมย์ ได้รับกล้วยหอมออร์แกนิกจากชาวสวนโดยตรง ทำให้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรของไทยอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งหลังจากคิดค้นวิธีการทำกล้วยหอมทอด รสน้ำผึ้ง ออกวางขายและได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี แต่ยังไม่หยุดพัฒนาต่อไป ทำให้ขณะนี้ คูชี่ส์ มีออกจำหน่ายแล้วถึง 3 รสชาติ ได้แก่ รสน้ำผึ้ง รสเกลือออริจินัล และรสสไปซี่

 

Cushy1 Cushy6

 

ที่สำคัญ คุณเมย์ ยังได้ออกแบบแพ็คเกจด้วยตัวเอง พร้อมนำสินค้าวางจำหน่ายตามร้านกาแฟ ร้านขายของฝากทั่วไป 60 กว่าจุดทั่วกรุงเทพมหานคร และตัวแทนจำหน่ายในต่างจังหวัดอีก 6-7 จังหวัด ทำให้ในทุกเดือนจะมีออเดอร์สั่งเข้ามาไม่ต่ำกว่า 1หมื่นซอง

 

Cushy7 Cushy2

 

นอกจากนี้ ออเดอร์ที่ได้อีกกว่าครึ่ง ก็มาจาก การจำหน่ายผ่านทางแฟนเพจ ‘Cushy Banana Chips’ ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี หลังจากจำหน่ายมาได้ปีกว่าๆ

คุณเมย์ จึงเริ่มขยับขยาย ต่อยอดธุรกิจต่อไป โดยลงทุนทำโรงงานเล็กๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้รับการรองรับมาตรฐานจาก อย. และ GMP หลังจากนั้นจึงเตรียมลุยเข้าตลาดโมเดิร์นเทรด หรือการนำสินค้าเข้าไปวางขายในห้างสรรพสินค้าของไทย คาดว่าในช่วงปลายปีนี้ จะได้เห็น กล้วยหอมกรอบ คูชี่ส์ วางขายในห้างฯกันแล้ว

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

คุณเมย์ ยังฝากถึงคุณผู้อ่านทุกท่าน ที่มีฝันแล้วยังไม่กล้าลงมือทำว่า “ผมเชื่อว่าหลายๆคนมีความฝัน แต่อีกหลายๆคนเลือกที่จะไม่ทำตามความฝัน เพราะความกลัว อยากให้คนที่มีฝันลองลงมือทำดู ทำให้ดีที่สุด แล้วเช็คผลการตอบรับว่าไปต่อได้หรือไม่ ถ้าไปได้ อย่าไปยอมแพ้ แล้ววันนึงความสำเร็จจะเข้ามาเอง…”

 

 

 

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ www.facebook.com/ilovecushy

พรรทิภา ชูปรีชา : เขียน

ธเนตร พุทธิตระกูล : ภาพ

ติดตามคอลัมน์ ธุรกิจ new gen และข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ได้ที่ news.mthai.com/economy


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

อยากผอมมามุง! ลดความอ้วนด้วยกล้วย ผลไม้ที่เหมาะกับการไดเอทมากที่สุด

อยากผอมมามุง! ลดความอ้วนด้วยกล้วย ผลไม้ที่เหมาะกับการไดเอทมากที่สุด

เคยได้ยินสาวๆ หลายคนคุยกันว่าอยากผอม อยากหุ่นดี ให้กินผลไม้แทนข้าว อันที่จริงก็ไม่เชิงเป็นเรื่องที่ถูกต้องซะทีเดียวนะคะ เพราะผลไม้บางชนิด ซึ่งก็หลายชนิดที่มีน้ำตาลสูงมาก กินเข้าไปมีแต่จะเพิ่มน้ำหนักซะเปล่าๆ ทางที่ดีของศึกษาหาข้อมูลและคุณประโยชน์ของผลไม้กันหน่อยก็ดีนะคะ ซึ่งถ้าให้แนะนำผลไม้สักหนึ่งอย่าง ที่มีประโยชน์ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากที่สุด ก็คงจะเป็นกล้วยนี่แหละค่ะ แต่อย่าเผลอไปหยิบกล้วยทอด กล้วยเชื่อม…

รวมสูตรกล้วยๆ กับเมนูกล้วย ผลไม้กับขนมหวานเป็นของคู่กัน

รวมสูตรกล้วยๆ กับเมนูกล้วย ผลไม้กับขนมหวานเป็นของคู่กัน

กล้วย เป็นผลไม้ที่หากินและหาซื้อง่ายในบ้านเรา ซื้อมายกหวีแต่มีปัญหาตรงที่กินไม่ทันหมด กล้วยก็ดำเสียแล้ว แต่ก็ต้องซื้อมายกหวีจะทำอย่างไรดี หากกลัวว่ากล้วยจะเหลือก็นำไปทำขนมดูสิวันนี้เรามาแบ่งปันสูตรขนมที่มีส่วนผสมของกล้วย คนชอบกินกล้วยต้องฟินแน่นอนค่ะ ลองนำไปทำดู ทำกินเองก็ได้ ถ้าอร่อยก็ทำขายได้เลยค่ะ รวมสูตรกล้วยๆ กับเมนูกล้วย ผลไม้กับขนมหวานเป็นของคู่กัน 1. กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ…

สูตร กล้วยเชื่อมแดง ขนมไทยโบราณหากินได้ยาก

สูตร กล้วยเชื่อมแดง ขนมไทยโบราณหากินได้ยาก

ขึ้นชื่อว่าขนมโบราณที่หากินได้ยาก แต่บางอย่างก็มีวิธีทำที่แสนจะง่าย แต่ไม่รู้ทำไมถึงได้หาทานยากตามร้านทั่วไป อย่าง กล้วยเชื่อมแดง กล้วยเชื่อมที่มีสีแดง ผิวเงาน่ารับประทาน ไม่ได้กินกันมานานแล้ว ในเมื่อหาซื้อไม่ได้ ก็ทำเองค่ะ กับส่วนผสมด้านล่างนี้เลย สูตร กล้วยเชื่อมแดง ขนมไทยโบราณหากินได้ยาก ส่วนผสม…

กล้วยน้ำว้าดิบ ยารักษาชั้นดี ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหารได้

กล้วยน้ำว้าดิบ ยารักษาชั้นดี ช่วยรักษา โรคกระเพาะอาหารได้

หลายคนเป็นโรคกระเพาะอาหารจะรู้ถึงความเจ็บปวดทรมานจากแผลในกระเพาะ ปวดจุก ปวดแสบปวดร้อนบริเวณลิ้นปี่ บางคนถึงขั้นเลือดออกในกระเพาะอาหารเพราะเป็นแผลอักเสบรุนแรง ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่หาได้ง่าย ราคาถูก แต่สรรพคุณทางยามากมาย หากทาน กล้วยน้ำว้าดิบ จะช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารได้เพราะในกล้วยดิบมีสารที่ชื่อว่า แทนนิน มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังมีสารอีกตัวที่สำคัญคือ…

กล้วยสุก กับ กล้วยดิบ คุณค่าทางอาหารที่แตกต่าง แบบไหนมีประโยชน์กว่ากัน?

กล้วยสุก กับ กล้วยดิบ คุณค่าทางอาหารที่แตกต่าง แบบไหนมีประโยชน์กว่ากัน?

กล้วยเป็นผลไม้ที่ราคาถูกอีกทั้งยังมีให้รับประทานตลอดทั้งปี ทั้งกล้วยดิบและกล้วยสุกต่างอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ในขณะที่กล้วยสุกมีรสหวานส่วนกล้วยดิบจะค่อนข้างฝาดและมีเนื้อแน่นกว่าเมื่อเทียบกับกล้วยสุก กล้วยสุก เราสามารถหาซื้อกล้วยสุกได้ง่าย มีราคาถูก ช่วยให้สุขภาพดี จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมคนส่วนใหญ่รับประทานกล้วยเป็นประจำ อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าอาหารกลางวันได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยว่ากล้วยสุกมีประโยชน์และมีโทษอย่างไรบ้าง ประโยชน์ที่ได้รับ กล้วยสุกนั้นมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารทำให้ย่อยง่ายมากขึ้น เนื่องจากแป้งทนการย่อยจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเมื่อกล้วยสุก กล้วยสุกมีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งจะช่วยย่อยอาหารได้ดี กล้วยสุกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ…

วางแผนดี-กำไรงาม ร้านรองเท้าออนไลน์ สไตล์ ‘เพลง-กวิตา’

วางแผนดี-กำไรงาม ร้านรองเท้าออนไลน์ สไตล์ ‘เพลง-กวิตา’

บ่อยครั้งที่รูปแบบการทำธุรกิจของคนรุ่นใหม่ในยุค Gen Y มักถูกมองว่าฉาบฉวยและใจเร็วด่วนได้ในการหารายได้มากเกินไป แต่สำหรับ เพลง-กวิตา รอดเกิด นางเอกสาวสวยคมจากช่อง 7 ลูกไม้ใต้ต้นของนักแสดงอาวุโส คุณอ้อย-กาญจนา จินดาวัฒน์ มิได้เป็นเช่นนั้น เพราะแม้เธอจะตัดสินใจเข้าสู่สนามธุรกิจออนไลน์ วัยเพียง…

ไอเดียเจ๋ง! ‘นักประดิษฐ์สิ่งของจากขยะ’ สร้างรายได้ผ่านตลาดออนไลน์

ไอเดียเจ๋ง! ‘นักประดิษฐ์สิ่งของจากขยะ’ สร้างรายได้ผ่านตลาดออนไลน์

ไอเดียบรรเจิด! หนุ่มวัย 27 ปี ชาว จ.พิษณุโลก เก็บขยะเศษเหล็ก สร้างสรรค์งานประดิษฐ์จากเศษเหล็ก สู่ตลาดออนไลน์ เผยต่างชาติแห่สั่งจอง เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผ่านมา ผู้สื่อข่าว…

X