ข่าวต่างประเทศ วัคซีน mRNA วัคซีนจีน วัคซีนโควิด-19

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

Home / NEWS / ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก
  • ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 2 โดส ในปริมาณที่แตกต่างกัน ได้แก่ 5, 10, 15, 20 และ 25 ไมโครกรัม
  • ยังไม่มีรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรงใด ๆ เกิดขึ้นภายใน 56 วัน หลังรับวัคซีน

ปักกิ่ง, 26 ม.ค. (ซินหัว) — ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ (Lancet Microbe) เมื่อวันอังคาร (25 ม.ค.) ระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ที่พัฒนาโดยจีน แสดงความปลอดภัย ความต้านทาน และประสิทธิภาพ ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “เออาร์โควี” (ARCoV) ซึ่งผลิตโปรตีนหนามที่ทำหน้าที่จับตัวรับบนผิวเซลล์ (RBD) ถูกร่วมพัฒนาโดยสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (AMMS) บริษัท ซูโจว อ้ายโป๋ ไบโอไซเอนซ์ (AbogenBio) และบริษัท วาลแวกซ์ ไบโอเทคโนโลยี จำกัด (Walvax Biotechnology)

คณะวิจัยดำเนินการทดลองระยะแรกที่โรงพยาบาลในนครหางโจวของมณฑลเจ้อเจียงระหว่างวันที่ 30 ต.ค. ถึง 2 ธ.ค. 2020 โดยมีผู้ใหญ่สุขภาพดีอายุ 18-59 ปี จำนวน 120 คน ซึ่งมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ เข้าร่วมการทดลองดังกล่าว ซึ่งใช้ทั้งวิธีการแบบสุ่ม แบบอำพรางสองฝ่าย และแบบควบคุมด้วยยาหลอก

ขั้นตอนการทดลองประกอบด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 2 โดส ในปริมาณที่แตกต่างกัน ได้แก่ 5, 10, 15, 20 และ 25 ไมโครกรัม

ผลการศึกษาชี้ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ปริมาณ 15 ไมโครกรัม สามารถกระตุ้นค่าไตเตอร์ (Titer) หรือแอนติบอดีชนิดลบล้างฤทธิ์มากที่สุด ซึ่งสูงกว่าค่าไตเตอร์แอนติบอดีของผู้ป่วยที่กำลังหายดีจากโรคโควิด-19 ราว 2 เท่า บ่งชี้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันอันแข็งแกร่งที่เกิดจากวัคซีนตัวนี้

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในการทดลองระยะแรกแสดงข้อมูลความปลอดภัยที่ยอมรับได้ และกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันอันแข็งแกร่งในผู้เข้าร่วมทดลอง ทั้งยังไม่มีรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรงใด ๆ เกิดขึ้นภายใน 56 วัน หลังรับวัคซีน

ทั้งนี้ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฝีมือจีนตัวใหม่นี้อยู่ระหว่างการทดลองประสิทธิภาพในมนุษย์ระยะที่ 3 ซึ่งจัดขึ้นในหลายภูมิภาคและมีผู้เข้าร่วมทดลองมากขึ้น

จีนเริ่มสร้างโรงงานผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่เมืองอวี้ซี มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2020 โดยคาดว่ากำลังการผลิตระยะแรกจะอยู่ที่ราว 120 ล้านโดสต่อปี

กลุ่มนักพัฒนาระบุว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 “เออาร์โควี” ถูกผลิตขึ้นในรูปของเหลวและสามารถเก็บรักษาในตู้เย็นมาตรฐาน (2-8 องศาเซลเซียส) ซึ่งสะดวกต่อการขนส่งและใช้งาน

ที่มา : Xinhua

X