พายุปาบึก

หลายพื้นที่เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ ขึ้นฝั่งทะเลอ่าวไทยวันนี้

คัดลอก URL แล้ว

พายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก คาดการณ์ว่า วันนี้จะเข้าฝั่งทะเลอ่าวไทย ทำให้บริษัทขุดเจาะน้ำมันกลางทะเล เริ่มอพยพพนักงานกลับเข้าฝั่งตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ขณะที่ ชาวประมงชายฝั่งในจังหวัดสงขลา ต่างหยุดออกเรือแล้วเช่นกัน

คลื่นทะเลบริเวณฝั่งทะเลอ่าวไทย ทำให้ชาวประมงพื้นบ้าน ที่ บ้านบ่ออิฐ ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมืองสงขลา ช่วยกันนำเรือประมงขึ้นไว้บนฝั่ง เพื่อความปลอดภัย หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก แจ้งเตือนพายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเข้าฝั่งทะเลอ่าวไทยวันนี้ ทำให้ทะเลมีคลื่นสูง 2 – 4 เมตร

เช่นเดียวกับชาวประมงหาดเก้าเส้ง ต่างนำเรือขึ้นจอดบนฝั่งเช่นกัน โดยชาวประมง บอกว่า ประกาศแจ้งเตือนเรื่องพายุ ทำให้เรือประมงจำนวนมากทยอยกลับเข้าฝั่ง และคาดว่า พายุลูกนี้จะส่งผลกระทบให้ไม่สามารถออกทะเลได้ จนกว่าคลื่นลมสงบ

ด้าน จังหวัดชุมพร เรือประมงจำนวนมากพากันเข้าจอดในร่องน้ำ และลำคลองต่างๆ หลังทะเลเริ่มมีคลื่นสูง ส่วน ชาวประมง อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช พากันนำเรือขึ้นจอดบนฝั่ง เพราะเกรงว่า พายุที่จะเข้าฝั่งทำให้เรือได้รับความเสียหาย

ขณะที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พนักงานของบริษัทขุดเจาะน้ำมันในทะเล ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มายังท่าอากาศยานเพื่อความปลอดภัย หลังได้รับคำเตือนพายุดังกล่าว

ทั้งนี้ นายมาหะมะพีสกรี วาแม ผู้อำนวยการ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา เรียกประชุมด่วนผู้บริหารเพื่อติดตามสภาพอากาศ รวมถึงเตรียมพร้อมกำลังพลและเครื่องจักร ก่อนเคลื่อนย้ายเครื่องอุปกรณ์กู้ภัย ลงในเขตพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้ ทั้งเรือกู้ภัย เรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำ รถปฎิบัติเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย รถผลิตน้ำดื่ม เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที กรณีที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน ปาบึก ระหว่างวันที่ 2 – 5 มกราคม นี้

นอกจานี้ นายกิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตั้งศูนย์รับมือพายุดังกล่าว รวมทั้ง บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ ที่เปิดให้บริการเรือระหว่างอำเภอดอนสัก-อำเภอเกาะสมุย ตั้งแต่วันที่ 2-4 มกราคม เรือได้หยุดให้บริการตลอดทั้งวัน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุ ปาบึกฉบับที่ 5  โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุลูกนี้ เนื่องจากคาดว่า จะพายุปาบึกจะเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคมนี้ โดยรายละเอียดของประกาศระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้…

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 7

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2…

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม นี้ ว่า จากที่มีการประเมิน ผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย…

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก Tweets by mthai รวมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน สำนักงาน ปภ. จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 075-358-440 ถึง 4 สำนักงาน ปภ. จังหวัดสุราษฯ …

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’ วันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”…

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นการชั่วคราว วันนี้ (2 ม.ค.62) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง แจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่องพายุ “ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 5…

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยต่างพากันจับจ่ายซื้อของกักตุนอาหาร และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าอ่าวไทย และจะมีผลกระทบกับเกาะสมุย โดยจะทำให้เกาะสมุย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกหลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร…

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ล่าสุดผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งพยพประชาชนที่อยู่ชายฝั่งทะเลใน 6 อำเภอชายและย้ำ ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ประชาชนในเขต 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล คือ…

X