พรรคสร้างอนาคตไทย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อุตตม สาวนายน

เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย ยันไม่เสนอ ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย จุดยืน ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ
  • ยืนยัน ไม่เสนอ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี
  • ชูสโลแกน ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างอนาคตประเทศ ลั่นไม่ใช่พรรคอะไหล่ เดินมาแล้วไม่หันหลังกลับ

วันนี้ ( 19 ม.ค. 65 ) ที่ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย และผู้ร่วมก่อตั้งพรรค มีสโลแกน ว่า “ ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างอนาคตประเทศ”

โดยการเปิดตัว มีทั้ง อดีตนักการเมือง โดยเฉพาะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่ เพิ่งลาออกมาคือนายสุพล ฟองงาม นายสันติ กีระนันท์ / นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ อดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ / นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกหลายกระทรวง / นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ คนสนิทนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ / อดีตแกนนำพรรคกล้า นายพงศ์พรหม ยามะรัต และ นายมนต์ชีพ ศิวะนางกูร นักร้องนักดนตรีชื่อดัง นายอิธวัฒน์ พิทักษ์คุมพ รองเลขาจุฬาราชมนตรี บุตรชาย นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี

รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆและปราชญ์ชาวบ้าน และมีนักการเมืองเข้าร่วมสังเกตการณ์ดูการเปิดตัวก่อนจะตัดสินใจทำงานร่วมพรรคหรือไม่ หลังจากที่มีการทาบทาม และชักชวนให้ร่วมงาน เช่น นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีความสนิทสนมกับนายอุตตม และต้องการให้มาร่วมงานกับพรรค ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้มาร่วมงานเปิดตัวด้วย

จุดยืน ‘พรรคสร้างอนาคตไทย’

โดยนายอุตตม ประกาศเจตนารมย์ร่วมกันที่จะทำงานเพื่อบ้านเมือง แก้ปัญหาที่สั่งสม และสร้างอนาคตไทย ซึ่งพรรคสร้างอนาคตไทยจะไม่ได้เป็นแค่พรรคการเมือง แต่จะเป็นพื้นที่เปิดเพื่อรวบรวมกลุ่มคนหลากหลายสาขาอาชีพในทุกภาคส่วนทุกเพศทุกวัย ที่จะมาช่วยกันระดมความคิดเห็น ช่วยกันทำ เพื่อฟื้นเศรฐกิจ ฟื้นฟูประเทศ ขับเคลื่อนการพัฒนาเพื่อนาคตที่ยั่งยืนสำหรับคนรุ่นต่อไป พวกเราได้หารือร่วมกันมีความเห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้มีความน่าเป็นห่วงมาก

อุตตม สาวนายน

ทั้งมิติเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะเศรษฐกิจปัญหาปากท้องประชาชนเดือดร้อนทุกทั่วย่อมหญ้า รายได้สวนทางกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น อีกทั้งภัยพิบัติโควิด-19 ที่ยังไม่เห็นว่าจะไปถึงจุดสิ้นสุดเมื่อใด ในมิติด้านสังคม เมื่อเศรษฐกิจสะดุดลงปัญหาความเหลื่อมล้ำเพิ่มมากขึ้นกระทบความมั่นคงทางสังคม ปั่นทอนคุณภาพชีวิตและความหวังของคนไทยในอนาคต ตลอด 1 ปี ครึ่ง ตนและนายสนธิรัตน์ ที่ออกจากรัฐบาลได้พบเจอผู้คนรับฟังเสียงสะท้อน คือความต้องการที่อยากเห็น สมาการการเมืองที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นอีกครั้ง

อยากเห็นพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มประชาชนในหลายหลายภาคส่วน ระดมกำลังแก้ไขปัญหาประเทศ เพื่อที่จะไม่ต้องเผชิญกับความท้อแท้และไม่ต้องกังวลถึงอนาคตว่าจะไปต่ออย่างไร พรรคสร้างอนาคตไทยถือกำเนิดเกิดจากกกล่มบุคคลากร หลากหลายความรู้ หลายประสบการณ์ และจากทุกภาคส่วน จากสายการเมือง เชิญชวนผู้คนที่อาจไม่พร้อมทำงานการเมือง แต่มีใจสนับสนุนความคิด แก้ปัญหาเพื่อประเทศชาติ ได้เชิญชวนบุคคล อดีตรัฐมนตรี ผู้บริหารจากภาคเอกชน เราจะเริ่มรับฟังความเห็น เพื่อกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ ปัญหาบ้านเมืองใหญ่หลวงนักไม่สามารถแก้ปัญหาได้ในคนจำนวนน้อย

ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ

จากนี้ไปพวกเราที่แสดงเจตจำนงค์วันนี้จะเริ่มรับฟังความคิดเห็นทั่วประเทศเพื่อกำหนดแนวความคิด นโยบาย ยุทธศาสตร์ แนวทางปฎิบัติที่ทำได้จริง เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศในปัจจุบันจนถึงการวางรากฐานของอนาคต โดยมุ่งมั่นคนไทยต้องมีความหวังที่จับต้องได้ มีโอกาสพัฒนาความสามารถ ความฝันของแต่ละคน เข้าถึงแหล่งทุนต่อยอดความคิด ธุรกิจตัวเอง มีสิทธิ เสรีภาพ ได้รับความยุติธรรมที่เท่าเทียมและ เสมอภาค

พรรคสร้างอนาคตไทย ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ เราจะอาสาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คนไทย ขอเชิญ พร้อมยอมรับเคยสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยทำงานร่วมกันให้บ้านเมือง แต่เมื่อเงื่อนไขการเมืองเปลี่ยนก็ออกมา มีพรรคใหม่ไม่ได้ทำเพื่อใคร และพวกเราเดินมาเเล้วไม่หันหลังกลับ

ขออาสามาเป็นความหวังให้กับประชาชน

ด้านนายสนธิรัตน์ บอกว่า พวกตนทั้ง 2 คนไม่ได้คิดที่จะกลับมาทำงานการเมืองอีกถือว่าเพียงพอแล้วกับการทำงานที่ผ่านมาหลายปี แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบกับประชาชนเกิดความสิ้นหวัง ตนจึงได้หารือพูดคุยกันเป็นระยะ และมีความจำเป็นที่จะขออาสามาเป็นความหวังให้กับประชาชน แก้วิกฤต ซึ่งการตั้งพรรคการเมืองไม่ใช่เรื่องง่ายต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชน

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นเพราะสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะเป็นความหวัง ต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่น ว่าพรรคสร้างอนาคตไทยจะนำพาบ้านเมืองให้พ้นจากวิกฤต โดยมีหลายคนที่ช่วยอยู่เบื้องหลังเพราะยังไม่พร้อมและไม่อยากเปิดเผยตัวเพราะการเมืองไทยการเป็นเรื่องที่ยาก
พร้อม ย้ำว่า พรรคสร้างอนาคตไทยไม่ใช่พรรคของตนเองและนายอุตตม แต่ตนสองคนเป็นเพียงผู้อาสาที่จะสร้างอนาคต โดยวันนี้ บุคคลกรที่พร้อมเปิดตัวเป็นเพียงชุดแรก แต่ยังมีอีกจำนวนมากไม่ได้เปิดตัวแต่พร้อมสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง วันนี้ตังใจว่าพรรคสร้างอนาคตไทย จะเป็นเสาหลักตนหนึ่งในทางการเมือง

ไม่เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ

สำหรับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าพรรคจะเสนอ 3 ชื่อตามกฎหมาย แต่ไม่เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ และ พลเอก ประยุทธ์ ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคนี้ แต่ยอมรับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีความเหมาะสมเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่สุดท้ายพรรคก็ต้องมาพิจารณาร่วมกัน อีกทั้งพรรคมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพราะจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักและไม่สร้างความแตกแยก

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

#ลาออก กลุ่ม 4 กุมาร ได้บรรลุภารกิจใน พปชร.แล้ว

4 กุมารในพรรคพลังประชารัฐ ร่วมแถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันไม่ได้มีปัญหาภายในพรรคการเมือง ย้ำพร้อมทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ระบุ ยังไม่มีแนวคิดที่จะจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่

“อุตตม” แถลงหลักการงบปี 63 ปรับลด 16,231 ล้านบาท

“อุตตม” แถลงหลักการงบปี 63 ปรับลด 16,231 ล้านบาท

ที่ สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่ ถนนเกียกกาย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แถลงชี้แจงสาระสำคัญ ในการพิจารณารายมาตราวาระที่ 2 ว่า ได้มอบหมายให้แต่ละกระทรวงไปพิจารณาความจำเป็นในการใช้งบประมาณทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ…

‘สนธิรัตน์’ หวั่นอภิปราย พ.ร.บ.งบปี 63 ยืดเยื้อ ชี้ไม่เป็นผลดีต่อประเทศ

‘สนธิรัตน์’ หวั่นอภิปราย พ.ร.บ.งบปี 63 ยืดเยื้อ ชี้ไม่เป็นผลดีต่อประเทศ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึง กระแสข่าวที่พรรคร่วมฝ่ายค้านมีข้อเสนอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเลื่อนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 ออกไปเป็นสัปดาห์หน้า โดยเรื่องนี้วิปฝ่ายรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านจะต้องหารือกัน ซึ่งเรื่องใดที่ตกลงกันไปแล้วก็ให้เป็นไปตามนั้นเพื่อให้สภาดำเนินการได้ ทั้งนี้เบื้องต้นทราบว่า วิปทั้งสองฝ่ายพยายามตกลงกันเพื่อหาข้อยุติให้การประชุมสภาฯ แล้วเสร็จภายในวันนี้(10 ม.ค. 63)…

อุตตม ชี้แจง “ชิม ช้อป ใช้” กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง ปัดแจกเงินไร้เป้าหมาย

อุตตม ชี้แจง “ชิม ช้อป ใช้” กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง ปัดแจกเงินไร้เป้าหมาย

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวชี้แจงในการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า การจัดทำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น รัฐบาลให้ความสำคัญกับทุกมิติ ทั้งในเรื่องการสร้างประโยชนกับประชาชน เรื่องความถูกต้องตามกฎหมาย มีหน่วยงานพิจารณาแต่ละขั้นตอนให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อนจะนำเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ…

“สนธิรัตน์” เชื่อ ร่างพ.ร.บ.งบฯ ผ่านฉลุย

“สนธิรัตน์” เชื่อ ร่างพ.ร.บ.งบฯ ผ่านฉลุย

ที่รัฐสภาฯ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ช่วง 2 วันที่ผ่านมาว่า เป็นบรรยากาศการอภิปรายที่สร้างสรรค์ ทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ได้เสนอความคิดให้รัฐบาลนำไปพิจารณา ซึ่งการอภิปรายดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ และจากการที่ตนได้เจอกับ…

รมว.คลัง เผย รัฐบาลช่วยค่าน้ำ-ไฟ ผู้มีรายได้น้อยอีก 1 ปี

รมว.คลัง เผย รัฐบาลช่วยค่าน้ำ-ไฟ ผู้มีรายได้น้อยอีก 1 ปี

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงมาตรการช่วยเหลือและพัฒนาศักยภาพผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาล ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานราก และสังคม ได้มีมติเห็นชอบในการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นมาตรการเพิ่มเติมต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ประกอบด้วย 1.ช่วยเหลือค่าไฟฟ้า เดือนละ 230…

‘อุตตม’ เผยลดภาษี 10% ยังทำไม่ได้ อ้างตอนหาเสียงแค่ยกตัวอย่าง

‘อุตตม’ เผยลดภาษี 10% ยังทำไม่ได้ อ้างตอนหาเสียงแค่ยกตัวอย่าง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้บกับกรมสรรพากร โดยกล่าวว่าในปีงบประมาณ 2563 เตรียมให้ทางกรมสรรพากรต้องมีมาตรการดูแลจัดเก็บรายได้ ให้ไปเป็นตามเป้าหมายคือประมาณ 2.1 ล้านล้านบาท เพื่อเป็นช่วยรัฐบาลในการหาเงินใช้จ่ายในงบประมาณต่างๆ นอกจากนี้นโยบายลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ที่ทางพรรคพลงประชารัฐเคยใช้หาเสียงไว้ ขณะนี้ยังอยู่ในการศึกษาของคณะทำงาน…

พลังประชารัฐระส่ำหนัก! “สิระ” เผย เตรียมเสนอพรรค ขับไล่สนธิรัตน์

พลังประชารัฐระส่ำหนัก! “สิระ” เผย เตรียมเสนอพรรค ขับไล่สนธิรัตน์

วันนี้ (1 ก.ค.62) กลุ่มสามมิตร นำโดยนาย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย ได้หารือเป็นการภายในถึงประเด็นกระแสข่าวปรับโผคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ ซึ่งใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง…

‘สนธิรัตน์’ ไม่ขอรับตำแหน่ง รมว.พลังงาน เผยเสียใจปัญหาความขัดแย้ง

‘สนธิรัตน์’ ไม่ขอรับตำแหน่ง รมว.พลังงาน เผยเสียใจปัญหาความขัดแย้ง

“สนธิรัตน์”ระบุ เสียใจปัญหาความขัดแย้งในการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ของ พปชร. ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือกกระทรวง พร้อมแจง ไม่ขอรับตำแหน่ง รมว.พลังงาน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลัง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.และกลุ่มสามมิตร…

X