พรรคสร้างอนาคตไทย สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อุตตม สาวนายน

เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย ยันไม่เสนอ ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯ

เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย จุดยืน ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ ยืนยัน ไม่เสนอ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

Home / NEWS / เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย ยันไม่เสนอ ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เปิดตัว! พรรคสร้างอนาคตไทย จุดยืน ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ
  • ยืนยัน ไม่เสนอ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี
  • ชูสโลแกน ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างอนาคตประเทศ ลั่นไม่ใช่พรรคอะไหล่ เดินมาแล้วไม่หันหลังกลับ

วันนี้ ( 19 ม.ค. 65 ) ที่ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย และผู้ร่วมก่อตั้งพรรค มีสโลแกน ว่า “ ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างอนาคตประเทศ”

โดยการเปิดตัว มีทั้ง อดีตนักการเมือง โดยเฉพาะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่ เพิ่งลาออกมาคือนายสุพล ฟองงาม นายสันติ กีระนันท์ / นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ อดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ / นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกหลายกระทรวง / นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ คนสนิทนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ / อดีตแกนนำพรรคกล้า นายพงศ์พรหม ยามะรัต และ นายมนต์ชีพ ศิวะนางกูร นักร้องนักดนตรีชื่อดัง นายอิธวัฒน์ พิทักษ์คุมพ รองเลขาจุฬาราชมนตรี บุตรชาย นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี

รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆและปราชญ์ชาวบ้าน และมีนักการเมืองเข้าร่วมสังเกตการณ์ดูการเปิดตัวก่อนจะตัดสินใจทำงานร่วมพรรคหรือไม่ หลังจากที่มีการทาบทาม และชักชวนให้ร่วมงาน เช่น นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีความสนิทสนมกับนายอุตตม และต้องการให้มาร่วมงานกับพรรค ส่วน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้มาร่วมงานเปิดตัวด้วย

จุดยืน ‘พรรคสร้างอนาคตไทย’

โดยนายอุตตม ประกาศเจตนารมย์ร่วมกันที่จะทำงานเพื่อบ้านเมือง แก้ปัญหาที่สั่งสม และสร้างอนาคตไทย ซึ่งพรรคสร้างอนาคตไทยจะไม่ได้เป็นแค่พรรคการเมือง แต่จะเป็นพื้นที่เปิดเพื่อรวบรวมกลุ่มคนหลากหลายสาขาอาชีพในทุกภาคส่วนทุกเพศทุกวัย ที่จะมาช่วยกันระดมความคิดเห็น ช่วยกันทำ เพื่อฟื้นเศรฐกิจ ฟื้นฟูประเทศ ขับเคลื่อนการพัฒนาเพื่อนาคตที่ยั่งยืนสำหรับคนรุ่นต่อไป พวกเราได้หารือร่วมกันมีความเห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้มีความน่าเป็นห่วงมาก

อุตตม สาวนายน

ทั้งมิติเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะเศรษฐกิจปัญหาปากท้องประชาชนเดือดร้อนทุกทั่วย่อมหญ้า รายได้สวนทางกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น อีกทั้งภัยพิบัติโควิด-19 ที่ยังไม่เห็นว่าจะไปถึงจุดสิ้นสุดเมื่อใด ในมิติด้านสังคม เมื่อเศรษฐกิจสะดุดลงปัญหาความเหลื่อมล้ำเพิ่มมากขึ้นกระทบความมั่นคงทางสังคม ปั่นทอนคุณภาพชีวิตและความหวังของคนไทยในอนาคต ตลอด 1 ปี ครึ่ง ตนและนายสนธิรัตน์ ที่ออกจากรัฐบาลได้พบเจอผู้คนรับฟังเสียงสะท้อน คือความต้องการที่อยากเห็น สมาการการเมืองที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นอีกครั้ง

อยากเห็นพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มประชาชนในหลายหลายภาคส่วน ระดมกำลังแก้ไขปัญหาประเทศ เพื่อที่จะไม่ต้องเผชิญกับความท้อแท้และไม่ต้องกังวลถึงอนาคตว่าจะไปต่ออย่างไร พรรคสร้างอนาคตไทยถือกำเนิดเกิดจากกกล่มบุคคลากร หลากหลายความรู้ หลายประสบการณ์ และจากทุกภาคส่วน จากสายการเมือง เชิญชวนผู้คนที่อาจไม่พร้อมทำงานการเมือง แต่มีใจสนับสนุนความคิด แก้ปัญหาเพื่อประเทศชาติ ได้เชิญชวนบุคคล อดีตรัฐมนตรี ผู้บริหารจากภาคเอกชน เราจะเริ่มรับฟังความเห็น เพื่อกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ ปัญหาบ้านเมืองใหญ่หลวงนักไม่สามารถแก้ปัญหาได้ในคนจำนวนน้อย

ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ

จากนี้ไปพวกเราที่แสดงเจตจำนงค์วันนี้จะเริ่มรับฟังความคิดเห็นทั่วประเทศเพื่อกำหนดแนวความคิด นโยบาย ยุทธศาสตร์ แนวทางปฎิบัติที่ทำได้จริง เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศในปัจจุบันจนถึงการวางรากฐานของอนาคต โดยมุ่งมั่นคนไทยต้องมีความหวังที่จับต้องได้ มีโอกาสพัฒนาความสามารถ ความฝันของแต่ละคน เข้าถึงแหล่งทุนต่อยอดความคิด ธุรกิจตัวเอง มีสิทธิ เสรีภาพ ได้รับความยุติธรรมที่เท่าเทียมและ เสมอภาค

พรรคสร้างอนาคตไทย ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ เราจะอาสาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คนไทย ขอเชิญ พร้อมยอมรับเคยสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยทำงานร่วมกันให้บ้านเมือง แต่เมื่อเงื่อนไขการเมืองเปลี่ยนก็ออกมา มีพรรคใหม่ไม่ได้ทำเพื่อใคร และพวกเราเดินมาเเล้วไม่หันหลังกลับ

ขออาสามาเป็นความหวังให้กับประชาชน

ด้านนายสนธิรัตน์ บอกว่า พวกตนทั้ง 2 คนไม่ได้คิดที่จะกลับมาทำงานการเมืองอีกถือว่าเพียงพอแล้วกับการทำงานที่ผ่านมาหลายปี แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบกับประชาชนเกิดความสิ้นหวัง ตนจึงได้หารือพูดคุยกันเป็นระยะ และมีความจำเป็นที่จะขออาสามาเป็นความหวังให้กับประชาชน แก้วิกฤต ซึ่งการตั้งพรรคการเมืองไม่ใช่เรื่องง่ายต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชน

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นเพราะสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะเป็นความหวัง ต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่น ว่าพรรคสร้างอนาคตไทยจะนำพาบ้านเมืองให้พ้นจากวิกฤต โดยมีหลายคนที่ช่วยอยู่เบื้องหลังเพราะยังไม่พร้อมและไม่อยากเปิดเผยตัวเพราะการเมืองไทยการเป็นเรื่องที่ยาก
พร้อม ย้ำว่า พรรคสร้างอนาคตไทยไม่ใช่พรรคของตนเองและนายอุตตม แต่ตนสองคนเป็นเพียงผู้อาสาที่จะสร้างอนาคต โดยวันนี้ บุคคลกรที่พร้อมเปิดตัวเป็นเพียงชุดแรก แต่ยังมีอีกจำนวนมากไม่ได้เปิดตัวแต่พร้อมสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง วันนี้ตังใจว่าพรรคสร้างอนาคตไทย จะเป็นเสาหลักตนหนึ่งในทางการเมือง

ไม่เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ

สำหรับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าพรรคจะเสนอ 3 ชื่อตามกฎหมาย แต่ไม่เสนอชื่อ พลเอกประยุทธ์ และ พลเอก ประยุทธ์ ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคนี้ แต่ยอมรับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีความเหมาะสมเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่สุดท้ายพรรคก็ต้องมาพิจารณาร่วมกัน อีกทั้งพรรคมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพราะจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักและไม่สร้างความแตกแยก

ภาพ : วิชาญ โพธิ

X