ข่าวต่างประเทศ ประเทศจีน แผนที่จักรวาล 3 มิติ

ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ทีมงานนานาชาติและกลุ่มนักดาราศาสตร์จีน ร่วมกันสร้างแผนที่จักรวาล 3 มิติขนาดใหญ่ที่สุด

Home / NEWS / ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทีมงานนานาชาติและกลุ่มนักดาราศาสตร์จีน ร่วมกันสร้างแผนที่จักรวาล 3 มิติขนาดใหญ่ที่สุด
  • เพื่อช่วยให้มนุษย์ทำความเข้าใจกับการขยายตัวของจักรวาล
  • ตั้งเป้าให้ได้มาซึ่งสเปกตรัมของกาแล็กซีมากกว่า 35 ล้านแห่ง ภายในปี 2026

ทีมงานนานาชาติและกลุ่มนักดาราศาสตร์จีนได้ร่วมกันสร้างแผนที่จักรวาล 3 มิติขนาดใหญ่ที่สุดและแสดงรายละเอียดมากที่สุด เพื่อช่วยให้มนุษย์ทำความเข้าใจกับการขยายตัวของจักรวาล รวมถึงการก่อตัวและวิวัฒนาการของกาแล็กซีมากขึ้นอีกก้าว

ข่าวล่าสุดที่เผยแพร่โดยสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ระบุว่ากลุ่มนักวิจัยได้รวบรวมรายชื่อกาแล็กซีมากกว่า 7.5 ล้านแห่ง ซึ่งมากกว่าการสำรวจกาแล็กซีขนาดใหญ่ที่สุดครั้งก่อนที่จัดทำโดยการสำรวจสโลน ดิจิทัล สกาย (SDSS)

อย่างไรก็ดี ภาพจักวาล 3 มิติดังกล่าว ซึ่งเผยให้เห็นโลกอยู่ตรงจุดศูนย์กลางและกาแล็กซีที่ไกลที่สุดอยู่ที่ระยะทาง 1 หมื่นล้านปีแสงนั้น คิดเป็นเป็นเพียงราวร้อยละ 10 ของภารกิจระยะ 5 ปีที่ตั้งเป้าให้ได้มาซึ่งสเปกตรัมของกาแล็กซีมากกว่า 35 ล้านแห่ง ภายในปี 2026

ก่อนหน้านี้ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากศูนย์สังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติจีน สังกัดสถาบันฯ ร่วมกับทีมงานจากสหรัฐฯ สเปน สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส เผยแพร่แผนที่จักรวาล 2 มิติขนาดใหญ่ เมื่อเดือนมกราคม 2021 โดยพวกเขาเริ่มสังเกตเห็นการเลื่อนเข้าหาทางสีแดง (Redshift) ของกาแล็กซีเหล่านั้น เพื่อประเมินว่าพวกมันอยู่ห่างจากโลกมากเพียงใด

กลุ่มนักวิจัยชี้ว่าการสังเกตการเลื่อนเข้าหาทางสีแดงขนาดใหญ่สามารถช่วยค้นหาตำแหน่งของกาแล็กซี และเผยให้เห็นถึงลักษณะโดยธรรมชาติของพลังงานมืด (Dark Energy) ที่อาจส่งผลต่อการขยายตัวของจักรวาลได้

ที่มา : Xinhua

X