Spell หลอกลงทุน เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา แชร์ลูกโซ่

“เอสเธอร์” แจ้งความ ศปอส. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแอปฯ Spell

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ”เอสเธอร์” แจ้งความ ศปอส. ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแอปฯ Spell ว่าจ้างเป็นพรีเซนเตอร์
  • หลังมีประชาชนตกเป็นเหยื่อกระทำผิดของบริษัทฯ ซึ่งเป็นแอปฯายสินค้าราคาถูก แต่ต้องหาหาสมาชิกมาลงทุนเพิ่ม
  • โดยแอปฯดังกล่าว ระบุว่าผู้ที่ลงทุน จะได้เงินต้นดังกล่าวคืนพร้อมปันผล 10-20% เมื่อครบกำหนดเวลาที่ระบบกำหนด

วันนี้ (7 ม.ค.65) ที่ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ (PCT) น.ส.เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา หรือ “เอสเธอร์ “ นักแสดงสาวพร้อมทนายนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ที่ 1 โดยมีนายภูภูมิ พงศ์ภาณุภาคหรือ “ เคน ภูภูมิ “ นักแสดงชาย เดินทางมาให้กำลังใจ

ทั้งนี้ น.ส.เอสเธอร์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตัวเองได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แอปพลิเคชัน Spell โดยเซ็นสัญญาเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือน ก.ค.64 โดยแจ้งว่าว่าเป็นแอปพลิเคชันขายของออนไลน์ แต่ก่อนจะรับงานได้มีการตรวจสอบว่าบริษัทตั้งอยู่ที่ไหน ใบรับรองบริษัททุกอย่างน่าเชื่อถือ การทำงานทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

ต่อมาได้มีผู้เสียหายหลายคนร้องเรียนผ่านมายังทางแม่ของตัวเองว่าแอปพลิเคชัน Spell ถูกปิดบัญชีไม่สามารถถอนเงินได้ เหมือนจะไม่ปกติจึงติดต่อไปยังผู้ประสานงานตัวเองมาแต่ไม่สามารถติดต่อได้เลย จึงร่างสัญญาบอกเลิกเป็นพรีเซ็นเตอร์วันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมาและได้แจ้งไปยังผู้ติดตามตัวเองและเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตรวจสอบให้ด้วย

“รู้สึกไม่สบายใจและเครียดมาก มีหลายคนที่เสียหายจากการที่ไม่รู้และเราไม่รู้ว่าเรื่องจะเป็นแบบนี้ จากหน้ามือเป็นหลังมือคาดการไม่ได้จริงๆและเราเช็คไม่ไม่ถี่ถ้วนมากพอถึงแม้จะมีการเข้มงวดในการรับงานแล้วแต่ยังเป็นไปในอีกทาง อยากเตือนพี่ๆในวงการถ้ามีงานที่ติดต่อมาไม่ชัวร์จริงๆสามารถเช็คข้อมูลกับตำรวจก่อนได้ ถือเป็นบทเรียนที่ใหญ่มากๆ รู้สึกแย่กับการกระทำของตัวเองที่ไม่เช็คข้อมูลให้ถี่ถ้วนมากพอไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง” น.ส.เอสเธอร์ กล่าว

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า การดำเนินการหลังจากนี้คือรับคำร้องทุกข์คดีนี้ไว้ก่อน นำรายละเอียดของดาราสาวมาดูในเรื่องของการเปิดบริษัท การเข้าสู่แอปพลิเคชัน เว็ปไซต์ในส่วนที่เกี่ยวข้องมีใครเกี่ยวข้องบ้าง ธุรกรรมการเงินการโอนเข้า-ออกเป็นอย่างไร ส่วนความเสียหายในคดีนี้ยังไม่สามาถระบุได้เนื่องจากน้องเอสเธอร์ มาแจ้งความครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในลักษณะแบบนี้มีคนเข้ามาแจ้งความบ้างแล้วแต่ยังไม่เยอะความเสียหายต่อคนหลักหมื่น

แต่เชื่อว่ามีผู้เสียหายมากกว่านี้และความเสียหายน่าจะเป็นหลักล้านแต่ต้องขอเวลาตำรวจทำงานสืบสวนสวนขยายผลก่อน ส่วนพฤติการณ์มองงว่าอาจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ แต่ขอดูในรายละเอียดก่อนว่าการดำเนินการจะเข้าข้อกฎหมายตัวไหนบ้าง และต้องดำเนินการปิดแอปพลิเคชั่นดังกล่าว ส่วนจะผิดข้อหาไหนต้องไปสอบสวนดูว่าผิดข้อหาใดบ้าง ว่าเป็นต่างกรรมต่างวาระแต่ละคนไป ฝากไปยังกลุ่มที่ลงทุนแอปพลิเคชัน Spell ให้มาพบตำรวจเพื่อเป็นประโยชน์ในการสืบสวน เจ้าหน้าที่จะได้นำข้อมูลดังกล่าวไปขยายผลต่อไป

อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชัน Spell ซึ่งมีการทำงานผ่านเว็บไซด์ www.firshop.com คือ แอปพลิเคชันขายสินค้าที่มีราคาขายต่ำกว่าท้องตลาดถึง 30-80% แต่มีข้อกำหนดให้ผู้ซื้อสินค้าหาสมาชิกที่ต้องการลงทุน ซึ่งเรียกว่าการหั่นราคา สมัครและโอนเงินลงทุนเข้าสู่ระบบ โดยอ้างว่าสมาชิกที่ลงเงินหั่นราคา เท่าราคาสินค้าของผู้ซื้อ คือ ผู้ลงทุน และจะได้เงินต้นดังกล่าวคืนพร้อมปันผล 10-20% เมื่อครบกำหนดเวลาที่ระบบกำหนด

ซึ่งในระยะแรกมีการดำเนินการและแบ่งปันผลได้จริงเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ซึ่งวิธีการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ดังกล่าว เป็นเพียงการสร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมให้เหยื่อหลงเชื่อ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นอุบายในการชักชวนให้หาสมาชิกเพิ่มเพื่อให้มีจำนวนเงินเข้าระบบมากขึ้น จากนั้นจะนำเงินจากสมาชิกลูกข่าย มาจ่ายปันผลให้กับสมาชิกต้นทาง ซึ่งไม่ได้เกิดจากการประกอบการธุรกิจที่มีผลกำไรอยู่จริง ซึ่งมีรูปแบบแผนคล้ายกับระบบแชร์ลูกโซ่

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ไท-เมเจอร์ จับมือ เอ็ม-เทอตี้ไนน์ ขน 10 นักแสดงรวมใจ หนังรักเรื่องใหม่ ใจฟูสตอรี่

ไท-เมเจอร์ จับมือ เอ็ม-เทอตี้ไนน์ ขน 10 นักแสดงรวมใจ หนังรักเรื่องใหม่ ใจฟูสตอรี่

ใจฟูสตอรี่ หนังโรแมนติกคอมเมดี้เรื่องใหม่ ได้ 10 นักแสดงชั้นนำ พีช พชร , มินนี่ ภัณฑิรา , ลี ฐานัฐพ์ , ฝน ศนันธฉัตร , นัท ณัฏฐ์ , เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา , ชิม่อน วชิรวิชญ์ , ปั๋น ดริสา , เพียว เพียววรินทร์ และ ทิกเกอร์ อชิระ มาถ่ายทอดเรื่องราวความรักของหนุ่มสาว 5 คู่ 5 อารมณ์ ที่จะทำให้หัวใจคุณฟูฟ่องและพองโตอย่างไม่รู้ลืม

ตร.ปอศ.คุม ‘ซ้อปลา’ ฝากขังออนไลน์

ตร.ปอศ.คุม ‘ซ้อปลา’ ฝากขังออนไลน์

วานนี้ตำรวจ บก.ปอศ ร่วมกับ กองปราบปราม จับกุม ซ้อปลา ในข้อหาฉ้อโกง-แชร์ลูกโซ่

สกู๊ปเบื้องหลังละคร วิมานทราย ช่องวัน 31

สกู๊ปเบื้องหลังละคร วิมานทราย ช่องวัน 31

เจษ เจษฎ์พิพัฒ พลิกคาแร็กเตอร์จากพระเอกแสนดี มารับบทเป็นผู้ชายปากร้าย ปะทะอารมณ์และฝีปากกับนางเอกเจ้าแม่ดราม่า เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา ในละครโรแมนติกดราม่า วิมานทราย

สกู๊ปเบื้องหลังละคร พายุทราย ช่องวัน

สกู๊ปเบื้องหลังละคร พายุทราย ช่องวัน

อิทธิ ถึงทางตันต้องยอมจำนนต่อหลักฐานที่ ณเรศ นำมาแฉต่อหน้าตำรวจ เพราะจนตรอก จึงจับตัว ทราย หนีไประหว่างที่มีการยิงปะทะ

เรื่องย่อละคร พายุทราย ช่องวัน

เรื่องย่อละคร พายุทราย ช่องวัน

EP.13 ณิชา ต้องการโยนความผิดให้ อิทธิ จึงรีบมาฟ้อง พิมทิวา ว่าอิทธิเป็นคนฆ่าเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบัญชีของภูณรา แต่พิมทิวายังไม่ปักใจเชื่อ

ช่องวัน เตรียมส่ง 2 ละคร กระเช้าสีดา – พายุทราย ชิงเรตติ้งพาร์มไทม์

ช่องวัน เตรียมส่ง 2 ละคร กระเช้าสีดา – พายุทราย ชิงเรตติ้งพาร์มไทม์

ช่องวัน 31 เตรียมส่งละครรับหน้าร้อนสู้ศึกช่วงเวลาพาร์มไทม์ ปล่อยทีเซอร์เรียกน้ำย่อย 2 เรื่อง 2 รส กระเช้าสีดา และ พายุทราย

ชาวเกาะลันตา​ร้อง​ดีเอสไอ​ ถูกหลอกลงทุนเงินสกุลดิจิทัล

ชาวเกาะลันตา​ร้อง​ดีเอสไอ​ ถูกหลอกลงทุนเงินสกุลดิจิทัล

ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ​ (DSI)​ สมาคมพิทักษศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  นำโดย นายผดุงศักดิ์ เทียนไพโรจน์​ ประธานที่ปรึกษาสมาคมพิทักษ์ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  ได้พาชาวบ้านในเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ รวม 24 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ตรวจสอบเอาผิดกับผู้ที่หลอกลวงให้นำเงินไปลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลวันคอยน์…

แจก 10 ไอเดียทำผมต้อนรับสงกรานต์ ตามสไตล์คนดัง เปียกยังไงก็ยังเป๊ะ

แจก 10 ไอเดียทำผมต้อนรับสงกรานต์ ตามสไตล์คนดัง เปียกยังไงก็ยังเป๊ะ

เทศกาลขึ้นชื่อของบ้านเราอย่าง “เทศกาลสงกรานต์” เป็นเทศกาลที่โด่งดังมาก ต่างชาติหลายคนยังเลือกที่จะบินมา เพื่อใช้วันหยุดพักผ่อนยาวที่บ้านเรา ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ขอออกไปเล่นน้ำให้สดชื่นหน่อยจะเป็นไรไป แต่เดี๋ยวก่อนนะสาวๆ สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะออกไปเล่นน้ำรับสงกรานต์เนี่ย นอกจากการแต่งตัวให้กับเทศกาลแล้ว การทำทรงผมให้ดูมีสไตล์ ก็มีส่วนที่จะทำให้เราดูดีขึ้นได้ไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าจะเปียกน้ำก็ตามเถอะ วันนี้เรามีทรงผมสวยๆ…

แชร์ลูกโซ่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ โดนโกง​ สูญเงิน 100 ล้าน​

แชร์ลูกโซ่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์​ โดนโกง​ สูญเงิน 100 ล้าน​

ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล​ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหายจากกลุ่มแชร์ลูกโซ่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์และสอบถามความคืบหน้าคดี และขอความเป็นธรรม​ หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนเป็นเอเย่นต์จัดจำหน่ายสุราและเบียร์ในพื้นที่ภาคอีสาน เสียหายกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นนายช่างการบินไทย​ ตำรวจ​ ทหารบก และนายช่างทหารอากาศ​ พร้อมเปิดเผยว่า…

X