พายุปาบึก

เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์ เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ “พายุปาบึก”

คัดลอก URL แล้ว

กระทรวงสาธารณสุขเปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ส่วนกลาง และ 16 จังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์พายุปาบึก ป้องกันสถานบริการ และไม่กระทบบริการประชาชน เตรียมแผนรับส่งต่อผู้ป่วยจากโรงพยาบาลพื้นที่ชายทะเล เช่น จังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎรธานี สงขลา

วานนี้ (3 มกราคม 2562) ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข อาคาร 5 ชั้น 7 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ส่วนกลาง

พร้อมประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอติดตามการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) กับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพื้นที่เสี่ยง 16 จังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ชุมพร และประจวบคีรีขันธ์

นายแพทย์สุขุมกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) ส่วนกลาง เพื่อการบริหารจัดการด้านการแพทย์และสาธารณสุขในการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน และเป็นศูนย์ประสานงาน สื่อสาร สั่งการ เชื่อมโยงหน่วยงานสาธารณสุขทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือประชาชน ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุปาบึก ประสานการทำงานกับ EOC จังหวัดแต่ละจังหวัดอย่างใกล้ชิด ให้ดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อสถานบริการ และไม่กระทบต่อการจัดบริการประชาชน

นายแพทย์สุขุมกล่าวต่อว่า ได้รับรายงานว่า ขณะนี้ทั้ง 16 จังหวัด ได้เปิดศูนย์ EOC จังหวัด และดำเนินการตามแผนรับมือ เช่นโรงพยาบาลเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ย้ายผู้ป่วยหนัก 2 คนไปโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เตรียมป้องกันอาคารสถานบริการ เตรียม กระสอบทราย เครื่องสูบน้ำ เคลื่อนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์ไว้ในที่สูง สำรวจความแข็งแรงรั้ว ป้ายประกาศ ไฟส่องสว่าง ตัดแต่งต้นไม้ รื้อถอนสิ่งที่เป็นอันตราย

เตรียมทรัพยากรสำหรับดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล เช่น ยา เวชภัณฑ์ วัสดุการแพทย์ ออกซิเจน น้ำดื่มและอาหาร เตรียมแผนรับย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ทะเล เช่น โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช เตรียมรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลขนอม โรงพยาบาลท่าศาลา โรงพยาบาลสิชล โรงพยาบาลปากพนัง โดยประสานกับทหารและป้องกันบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ เตรียมที่พักที่ปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และประชาชนที่ประสบภัย ประสานชุมชนและอสม.ในการดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้พิการ หญิงตั้งครรภ์ใกล้คลอด และผู้ที่ต้องได้รับยาประจำให้มียาเพียงพอ

และเตรียมทีมเคลื่อนที่เร็วช่วยเหลือทางการแพทย์ เช่น ชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน (EMS) ชุดปฏิบัติการแพทย์สนามฉุกเฉินในภาวะภัยพิบัติ หรือทีมเมิร์ท (MERT : Medical Emergency Response Team) ทีมมินิ-เมิร์ท (mini- MERT) ทีมฟื้นฟูเยียวยาทางสุขภาพจิต (MCATT) ทีมอนามัยสิ่งแวดล้อมไว้พร้อมแล้ว นอกจากนี้ ที่จังหวัดสงขลา ได้จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำศูนย์อพยพ เพื่อดูแลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ป้องกันควบคุมโรค

ทั้งนี้ ได้ให้เขตสุขภาพที่ 3 – 6 เตรียมพร้อมให้การสนับสนุนจังหวัดที่ได้รับผลกระทบหากได้รับการร้องขอทันที โดยสามารถประสานงานได้ที่เบอร์ 02 590 1934 Line ID : 09 2251 1771 และE – mail : pher.moph@gmail.com


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุ ปาบึกฉบับที่ 5  โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุลูกนี้ เนื่องจากคาดว่า จะพายุปาบึกจะเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคมนี้ โดยรายละเอียดของประกาศระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้…

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 7

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2…

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม นี้ ว่า จากที่มีการประเมิน ผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย…

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก Tweets by mthai รวมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน สำนักงาน ปภ. จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 075-358-440 ถึง 4 สำนักงาน ปภ. จังหวัดสุราษฯ …

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’ วันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”…

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นการชั่วคราว วันนี้ (2 ม.ค.62) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง แจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่องพายุ “ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 5…

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยต่างพากันจับจ่ายซื้อของกักตุนอาหาร และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าอ่าวไทย และจะมีผลกระทบกับเกาะสมุย โดยจะทำให้เกาะสมุย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกหลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร…

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ล่าสุดผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งพยพประชาชนที่อยู่ชายฝั่งทะเลใน 6 อำเภอชายและย้ำ ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ประชาชนในเขต 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล คือ…

X