พายุปาบึก

สายการบิน-สนามบิน-ท่าเรือ-ถนน รับมือพายุ “ปาบึก”

คัดลอก URL แล้ว

การคมนาคมในพื้นที่ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก ขณะนี้ทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมทั้งอุปกรณ์และบุคลากร

สายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน เข้าและออกจากสมุย ทุกเที่ยว ระหว่างวันที่ 4-5 มกราคม 2562 เพื่อความปลอดภัยผู้โดยสาร โดยสามารถติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนแปลงการเดินทาง หรือตรวจสอบสถานะเที่ยวบินได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ศูนย์บริการลูกค้า โทร 1771

ส่วนสายการบินไลอ้อนแอร์ ได้เพิ่มเที่ยวบิน พิเศษ เส้นทาง ดอนเมือง – สุราษฎร์ธานี และ สุราษฎร์ธานี – ดอนเมือง เพื่อช่วยระบายผู้โดยสาร ที่ติดค้างในสนามบินสุราษฎ์ธานี

ขณะที่บริษัทการบินไทย ยังไม่ประกาศยกเลิกเที่ยวบินในพื้นที่อาจได้รับผลกระทบจากพายุ ปาบึก แต่แนะนำให้ ผู้โดยสาร ตรวจสอบตารางการบิน เส้นทาง กรุงเทพ-กระบี่ และกรุงเทพฯ – ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 3-5 มกราคมนี้ ผ่านเว็บไซด์ ไทยแอร์เวย์ส ตลอด 24 ชั่วโมง

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า ได้สั่งสนามบินภาคใต้โดยเฉพาะบินที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบเช่น สนามบินสุราษฎร์ธานี ชุมพร ตรัง ระนอง ส่วนนครศรีธรรมราชได้เตรียมการร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดแล้ว โดยเตรียมพร้อมคันกั้นน้ำ และเตรียมเครื่องสูบน้ำ ชลประทานมาขุดลอกทางน้ำให้ระบายออกเพิ่มได้ 5 เส้นทาง

ขณะเดียวกัน มีแผนรองรับกรณีที่สภาพอากาศไม่เหมาะสมจนต้องปิดสนามบิน เพราะเบื้องต้นประเมินว่าพายุจะรุนแรงมาก และจะต้องประสานสายการบินในการรองรับผู้โดยสาร และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตำรวจ ทหาร มาช่วยอำนวยความสะดวก

ขณะที่นักท่องเที่ยว จากเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทยอยเดินทางกลับขึ้นฝั่ง หลังอธิบดีกรมเจ้าท่า สั่งงดนำเรือออกจากฝั่ง ตั้งแต่เที่ยงวันที่ผ่านมา พร้อมประสานงานกับกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อรับมือเมื่อพายุขึ้นสู่ฝั่ง พร้อมออกประกาศเตือนชาวเรือให้ระมัดระวังการเดินเรือ โดยเรือเล็กหรือเรือ ควรงดออกจากฝั่ง ระหว่างวันที่ 2 – 5 มกราคม 2562 เพื่อป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำ หลังประเมินว่า คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น

ขณะเดียวกัน สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค จัดตั้งศูนย์ปลอดภัยทางน้ำขึ้นในแต่ละสำนักงานเจ้าท่าสาขา โดยให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 เป็นศูนย์บัญชาการในฝั่งอ่าวไทย และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 เป็นศูนย์บัญชาการฝั่งอันดามัน เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และเรือตรวจการณ์

ส่วนเส้นทางถนน นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า กรมฯ ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า เพื่อประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสนับสนุนเครื่องมือ เครื่องจักร ยานยนต์ ไว้พร้อมแล้ว โดยพร้อมเข้าไปติดตั้งป้ายเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง กรณีน้ำท่วมสูง และ ติดตั้งหลักนำทางกำหนดขอบเขตการจราจร

แต่หากถนนหรือสะพานขาด กรมฯ จะเร่งเข้าดำเนินการติดตั้งสะพานเบลีย์ เชื่อมทาง หรือ ถมวัสดุเชื่อมเส้นทาง เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางสัญจร


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

กรมอุตุฯ ออกประกาศ “พายุปาปึก” (PABUK) ฉบับที่ 5

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน พายุ ปาบึกฉบับที่ 5  โดยอัปเดตสถานการณ์ของพายุลูกนี้ เนื่องจากคาดว่า จะพายุปาบึกจะเคลื่อนตัวลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคมนี้ โดยรายละเอียดของประกาศระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้…

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 7

พยากรณ์อากาศวันนี้ และ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)” ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 02 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 4.00 น. ของวันนี้ (2…

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

เตรียมรับมือ ‘พายุปาบึก’ เคลื่อนผ่านภาคใต้ 3-5 ม.ค. นี้

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการรับมือพายุโซนร้อนปาบึก ที่จะเคลื่อนผ่านภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม นี้ ว่า จากที่มีการประเมิน ผลจากพายุจะทำให้คลื่นสูงประมาณ 5 เมตร จึงได้มีการเตรียมความพร้อมสั่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย…

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

สรุปไทม์ไลน์ และเกาะติดสถานการณ์ “พายุปาบึก”

เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก Tweets by mthai รวมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน สำนักงาน ปภ. จังหวัดนครศรีธรรมราช โทร. 075-358-440 ถึง 4 สำนักงาน ปภ. จังหวัดสุราษฯ …

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’

เรือประมง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช กว่า 70 ลำ ทยอยกลับเข้าฝั่งหนี ‘พายุปาบึก’ วันที่ 2 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนจังหวัดทางภาคใต้ เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”…

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อช.หมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราวเหตุ ‘พายุปาบึก’

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกาศปิดการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นการชั่วคราว วันนี้ (2 ม.ค.62) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง แจ้งประกาศปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องด้วยกรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศเรื่องพายุ “ปาบึก” (PABUK) ฉบับที่ 5…

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยกักตุนอาหารและน้ำมัน หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก

ชาวเกาะสมุยต่างพากันจับจ่ายซื้อของกักตุนอาหาร และสินค้าประเภทของแห้งชนิดต่างๆ หวั่นอิทธิพลพายุโซนร้อนปาบึก เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องพายุโซนร้อนชื่อ ปาบึก ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าอ่าวไทย และจะมีผลกระทบกับเกาะสมุย โดยจะทำให้เกาะสมุย และภาคใต้ฝั่งตะวันออกหลายจังหวัดมีฝนตกหนักถึงหนักมาก และทำให้คลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูง 4 เมตร…

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งอพยพประชาชน 6 อำเภอริมชายฝั่งทะเล เริ่ม 3 ม.ค.

ล่าสุดผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช สั่งพยพประชาชนที่อยู่ชายฝั่งทะเลใน 6 อำเภอชายและย้ำ ห้ามเรือทุกชนิดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.62 นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ประชาชนในเขต 6 อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล คือ…

X