JTS คริปโตเคอร์เรนซี จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น บิทคอยน์

อุตสาหกรรมขุดบิทคอยน์ กระตุ้นหุ้นบริษัทเทคโนโลยีไทยพุ่ง 6,700%

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการเติบโตของหุ้น บ.จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น หรือ JTS
  • ระบุ มูลค่าหุ้นโตเกือบ 7,000% จากการก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล
  • ในขณะที่รายได้สุทธิ 9 เดือนแรกของบริษัท จัสมิน เทคโนโลยี เพิ่มขึ้น 436% จากปีก่อน

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า หุ้นของบริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS พุ่งขึ้นมากกว่า 3 เท่า นับตั้งแต่มีการประกาศแผนการดำเนินโครงการในอุตสาหกรรม “สกุลเงินดิจิทัล” เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แม้จะยังไม่ได้สร้างรายได้ที่สำคัญให้กับบริษัท แต่กลับพบว่าทำให้หุ้นพุ่งขึ้นเกือบ 7,000% ถือว่ามากที่สุดในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก ที่มีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ดร.โสรัชย์ อัศวะประภา ประธานกรรมการ บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน)

ดร.โสรัชย์ อัศวะประภา ประธานกรรมการ บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS เปิดเผยว่า

“กระแสตอบรับจากกลุ่มนักลงทุน ถือว่าเกินกว่าที่เราคาดหมายเอาไว้มาก ซึ่งถือว่าเป็นแง่ดีที่นักลงทุนมองทิศทางใหม่ในแง่บวก แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นก็ตาม”

ทั้งนี้ JTS เป็นหนึ่งในบริษัทจำนวนมากของไทย ที่เริ่มก้าวเข้าสู่เวทีสินทรัพย์ดิจิทัล เช่นเดียวกับบริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ที่ประกาศลงทุนในอุตสาหกรรมขุดบิทคอยน์ในเดือนนี้ เช่นเดียวกับธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย ก็เข้าถือหุ้นในบริษัทสตาร์ทอัพสกุลเงินดิจิทัลเช่นกัน

ความกระตือรือล้นในผลิตภัณฑ์ด้าน “คริปโตฯ” โดยเฉพาะในหมู่นักลงทุนรุ่นใหม่ ผลักดันให้การซื้อขายแลกเปลี่ยน “คริปโตฯ” ในประเทศทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งทำให้หน่วยงานกำกับดูแลออกกฎต่างๆ ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ขณะที่ JTS สามารถขุด “บิทคอยน์” ขึ้นมาได้แล้ว 8 เหรียญบิทคอยน์ด้วยกัน จากกำลังการขุด 325 เครื่อง ซึ่งทาง ดร.โสรัชย์ อัศวะประภา คาดว่าในปี 2565 จะมีการดำเนินการมากขึ้น เพราะได้แรงหนุนจากแผนการลงทุนราว 98 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3,300 ล้านบาท ที่จะทำให้สามารถเพิ่มอุปกรณ์การขุดได้อีก 7,000 เครื่อง และรายได้จากธุรกิจการขุดบิทคอยน์จะคิดเป็นสัดส่วนถึง 80% ของมูลค่าการซื้อขายรวมของบริษัทภายในสิ้นปี 65

ด้านนางสาววิสาสินี บุญมาสูงทรง นักวิเคราะห์จาก Globlex Securities Co. ระบุว่า ในปัจจุบัน เรายังมีความรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับปัจจัยขั้นพื้นฐาน การประเมินมูลค่า และการคาดการณ์รายได้ของบริษัทต่างๆ เพราะการขุดบิทคอยน์ถือเป็นเรื่องที่ใหม่มากในประเทศไทย แต่ก็ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มนักลงทุนในการเป็นผู้บุกเบิกของประเทศ แม้จะมีความเสี่ยงด้านกฎระเบียบอยู่บ้าง

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลวางแผนที่จะออกกฎเกณฑ์เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อปกป้องระบบการเงินและนักลงทุน ซึ่งเกิดขึ้นหลังพบการหมุนเวียนในการแลกเปลี่ยน “คริปโตฯ” ในเว็บเทรดที่ได้รับอนุญาต 7 แห่งเพิ่มขึ้นเป็น 221,000 แสนล้านบาท ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าปีก่อนที่มีเงินหมุนเวียน 18,000 ล้านบาท ตามข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

อย่างไรก็ตาม กฎเหล่านี้ไม่กระทบต่อ JTS แต่อย่างใด เนื่องจากบริษัทสามารถขายเหรียญดิจิทัลได้ทั่วโลก และธุรกิจการขุดบิทคอยน์จะทำกำไรได้ตราบที่ราคาของสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ยังคงยืนอยู่เหนือ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน วันที่ 27 ธันวาคม ราคาบิทคอยน์ อยู่ที่ระดับสูงกว่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

รายได้สุทธิ 9 เดือนแรกของ JTS เพิ่มขึ้น 436% จากปีก่อน คิดเป็นมูลค่า 150 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับโทรคมนาคมของบริษัทเติบโตขึ้น หุ้นพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซื้อขายเกือบ 500 เท่าของรายรับ 12 เดือนย้อนหลัง


ที่มา – https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-26/bitcoin-mining-entry-triggers-a-6-700-surge-in-thai-tech-stock


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

“กระทรวงการคลัง” สั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด

“กระทรวงการคลัง” สั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจ บริษัท บิทคอยน์ จำกัด

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ คําสั่งกระทรวงการคลังที่ ๑๙๐๔/๒๕๖๔ เรื่อง เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท บิทคอยน์ จํากัด

“JTS” ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 3

“JTS” ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 3

บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) หรือJTS   นำโดย  คุณปลื้มใจ สินอากร ประธานกรรมการบริษัท  และ  คุณพาวุฒิ ศรีอรัญญากุล กรรมการอิสระ ประธานกรรมการตรวจสอบ  พร้อมด้วย  คุณอัญชนา กัณหา ผู้จัดการฝ่ายกำกับและดูแลกฎระเบียบ (ผู้ดำเนินรายการ) ร่วมกันจัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น…

“JTS” เซ็นต์สัญญาซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์กับ “Bitmain” จำนวน 1,200 เครื่อง

“JTS” เซ็นต์สัญญาซื้อเครื่องขุดบิตคอยน์กับ “Bitmain” จำนวน 1,200 เครื่อง

บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JTS เร่งเพิ่มกำลังขุดตามเป้าหมายปีหน้า โดยเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา คุณดุสิต ศรีสง่าโอฬาร…

JTS โชว์งบไตรมาส ที่ 2รายได้และกำไรสุทธิเติบโตแบบก้าวกระโดด พร้อมก้าวใหม่เหมืองขุด Bitcoin

JTS โชว์งบไตรมาส ที่ 2รายได้และกำไรสุทธิเติบโตแบบก้าวกระโดด พร้อมก้าวใหม่เหมืองขุด Bitcoin

บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) ประกาศงบ ไตรมาสที่ 2 ปี 2564 มีรายได้จาก บริษัทฯ และบริษัทย่อยเพิ่มขึ้น 318.21…

“JAS” เดินหน้าแผนเติบโตส่ง “JTS” ลุยธุรกิจ “Bitcoin Mining”

“JAS” เดินหน้าแผนเติบโตส่ง “JTS” ลุยธุรกิจ “Bitcoin Mining”

บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ส่ง บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) หรือ…

Elon Musk ประกาศงดรับบิตคอยน์สำหรับซื้อรถ หรือบริการสำหรับ Tesla

Elon Musk ประกาศงดรับบิตคอยน์สำหรับซื้อรถ หรือบริการสำหรับ Tesla

Elon Musk กลับลำ ประกาศงดกิจกรรมของบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับเงินบิตคอยน์ในทุกด้าน หลังจากได้ทราบว่าเทคโนโลยีในการขุดนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง

Elon Musk เผย เตรียมเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าคันงามได้ผ่านการชำระด้วย Bitcoin

Elon Musk เผย เตรียมเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าคันงามได้ผ่านการชำระด้วย Bitcoin

Mr. Elon Musk เดินหน้าซื้อสกุลเงินดิจิตอลจำนวนเกือบ 4.5 หมื่นล้านบาท พร้อมวางแผนให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าผ่านการชำระด้วยบิทคอยน์

JAS ส่ง JTS  รุกธุรกิจ Hyperscale Data Center และ Cloud Service

JAS ส่ง JTS รุกธุรกิจ Hyperscale Data Center และ Cloud Service

บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน) (JTS) ผนึก KT Corporation (KT) พันธมิตรจากประเทศเกาหลีใต้ ลงนามในสัญญา “Strategic Collaboration…

แก็งรัสเซียอาละวาด ขนคอมพ์ขุดบิทคอยน์ ก่อนโกงไฟฟ้าหนีหาย

แก็งรัสเซียอาละวาด ขนคอมพ์ขุดบิทคอยน์ ก่อนโกงไฟฟ้าหนีหาย

เตือนคนภูเก็ตระวัง หลังแก๊งรัสเซียอาละวาด ขอเข้าเช่าตึกทำฟาร์มขุดบิทคอยน์ ก่อนหนีเชิดเงินค่าไฟฟ้า วันนี้ (2 พ.ค. 2562) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Stock Trader ได้ส่งต่อเรื่องราวเตือนภัยผ่านกลุ่ม  กลุ่มเสียงประชาชน คนภูเก็ต “กระบอกเสียงคนภูเก็ต”…

X