‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ใส่ไอเดียลงกระถางสร้างรายได้เกินคาด !

คัดลอก URL แล้ว

อีกหนึ่งทางเลือก! ใส่ไอเดียลงกระถาง ‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ อาชีพบ้าน ๆ สร้างรายได้ง่าย ๆ แต่คุ้มเกินคาด

วันนี้ MThai News จะพาคุณผู้อ่านไปล้วงลึกเกี่ยวกับอาชีพ ‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ที่ตอนนี้ถือได้ว่ากำลังมาแรงแซงทางโค้งดอกไม้สดไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะนอกจากจะผลิตออกมาได้เหมือนจริงแล้ว ยังสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เหี่ยวเฉา และที่สำคัญนำมาประดับตกแต่งบ้าน หรือเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ได้อีกด้วย

งานนี้ใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริม คอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน ขอแนะนำให้ธุรกิจ ‘ร้านดอกไม้ประดิษฐ์’ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย วัยเกษียณ

ดอกไม้ประดิษฐ์
ดอกไม้ประดิษฐ์

ว่าแล้วทีมงานเราก็ได้ออกไปตระเวนหาแหล่งซื้อ-ขาย ดอกไม้ประดิษฐ์ จนไปเจอเข้ากับ ‘ป้าแต๋ว’ เจ้าของร้าน ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’ ที่ตลาดนัดธนบุรี หรือสนามหลวง 2 ซึ่งนับเป็นสถานที่ที่มีร้านดอกไม้ประดิษฐ์เยอะแยะมากมายจริง ๆ

โดย ‘ป้าแต๋ว’ ได้เล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของร้าน ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’ ว่า “ตอนแรกลูกชายไปรับของพวกงานไม้ ที่แกะเป็น แจกัน เชิงเทียน ของประดับบ้านต่าง ๆ จากเชียงใหม่มาขาย แต่ดูท่าแล้วไปไม่รอด เราก็เลยลองคิดเล่น ๆ หาอะไรที่เก็บได้นาน ไม่มีวันหมดอายุ ขนส่งง่าย ซื้อได้เรื่อย ๆ มาขายดีไหม ซึ่งในซอยนั้นก็มีอุปกรณ์จัดสวนกับดอกไม้ประดิษฐ์ขายอยู่ 2 ร้าน เลยลองศึกษาหาข้อมูล จนมีโอกาสได้เจอเซลล์โรงงานผลิตที่เขามาส่งของ ทำให้ง่ายขึ้นและสามารถนำมาสานต่อกับของลูกชายได้ “

เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นแบบไม่ได้ตั้งใจจริง ๆ แต่ก็เพราะด้วยความไม่ตั้งใจนี่แหละ ที่ทำให้ ‘ป้าแต๋ว’ มีรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำ จนตัวเองก็คาดไม่ถึง !!

“เรื่องรายได้เป็นอะไรที่ไม่ได้โฟกัส เพราะตั้งใจแค่เข้ามาช่วยลูกชาย แต่อยู่ ๆ มันกลับได้เยอะจนเราเองยังตกใจ โดยช่วงแรก ๆ ที่ยังไม่ลงตัวก็ได้แค่พอค่าเช้าร้าน ค่าใช้จ่ายในบ้าน เงินที่จะเอามาหมุนลงของเท่านั้น แต่พอทุกอย่างเริ่มลงตัว มีลูกค้าประจำ มีสต๊อกร้าน เฉลี่ยยอดขายต่อเดือนแล้วจะอยู่ที่ 3-4 แสนบาท บ้างร้านที่เจ้าใหญ่ ๆ กว่าเราเดือนละเป็นล้านเลยก็มี เพราะดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นสินค้าซื้อมาขายไปเลยคืนทุนเร็ว”

‘ป้าแต๋ว’ เจ้าของร้าน ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เราจึงต้องหาทางเพิ่มมูลค่าให้กับ ‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ที่ธรรมดา ให้กลายเป็นดอกไม้ประดิษฐ์สารพัดประโยชน์ !?

“บางครั้งก็จะมีลูกค้าที่เขามาร้านและชอบดอกไม้ที่เราจัดตั้งโชว์ไว้ ก็จะถามว่าขายไหม เราเลยปิ้งไอเดียสร้างมูลค่าให้ดอกไม้ประดิษฐ์ โดยการนำมาจัดเป็นช่อ จัดลงกระถาง หรือแจกัน ซึ่งพอนำมาจัดเป็นรูปแบบต่าง ๆ ก็สามารถนำไปประดับตกแต่งบ้านได้ หรือเป็นของขวัญแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสต่าง ๆ ทำให้เราได้เงินสองต่อ และยังทำให้เราระบายสต๊อกได้เร็วขึ้น โดยปัจจุบันมีร้านที่จัดดอกไม้ประดิษฐ์ขายมารับดอกไม้จากเราไปจัดอยู่หลายร้าน ถือว่าเป็นการสร้างมูลค่าได้เยอะทีเดียว”

ถือว่าร้าน ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’ เป็นรุ่นแรก ๆ ในสนามหลวง 2 เลยก็ว่าได้ เพราะ ‘ป้าแต๋ว’ ทำการค้ามานานกว่า 10 ปี จนมีลูกค้าประจำที่แวะเวียนกันมาอุดหนุนมากมายขนาดนี้ ?

“ลูกค้าที่ร้านก็จะมีแตกต่างกันไป ถ้าเป็นขาจรก็จะมาเดินดูไปตกแต่งบ้าน ใส่แจกันไหว้พระ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ใช้ไม่เยอะก็จะประมาณนี้ แต่อย่างลูกค้าประจำก็จะเป็น ข้าราชการ คุณครู ที่มาซื้อไปจัดซุ้มตามงานสัมมนา งานโรงเรียน ร้านตามต่างจังหวัด ก็จะเข้ามารับจากเราไปขาย หรือวัดต่าง ๆ ที่ซื้อไปใช้แทนดอกไม้สดเอาไว้ให้คนนำไปกราบไหว้พระ และก็ร้านในสนามหลวง 2 ด้วยกัน เพราะร้านเราจะสต๊อกของไว้เยอะ มีพวกดอกไม้แปลก ๆ ที่หายาก”

ดอกไม้ประดิษฐ์แบบจัดกระถ่าง

สำหรับการดูแลรักษาดอกไม้ประดิษฐ์นั้น ‘ป้าแต๋ว’ มีเทคนิคง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำเปล่ามาผสมกับน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก ก่อนนำดอกไม้ลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วเอาขึ้นมาตากแดดจนแห้ง เพียงเท่านี้ดอกไม้ก็จะกลับมาสีสันสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง ในกรณีที่ซื้อมาเก็บไว้เป็นเวลานานจนสีหมอง แต่หากเป็นกรณีชำรุด ใบหลุด กลีบหลุด ก็ใช้กาวร้อนเข้ามาช่วยซ่อมแซม เพื่อต่ออายุการใช้งานไปได้อีกนาน

ต้องยอมรับจริง ๆ เลยว่า ตอนนี้ ดอกไม้ประดิษฐ์ ได้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่กำลังมองหาของขวัญ เนื่องในโอกาสต่าง ๆ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ ฉลองเปิดร้านใหม่ เทศกาลปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันรับปริญญา หรือจะเป็นการจัดซุ้มสัมมนางานโรงเรียน งานฝีมือประดับตกแต่งบ้าน และที่สำคัญยังสามารถสร้างรายได้ให้กับพ่อค้า แม่ค้า ได้อีกด้วย

ส่วนใครที่สนใจหรือกำลังมองหาดอกไม้ไว้ตกแต่งบ้านแทนดอกไม้สดที่ไม่ต้องคอยเปลี่ยนบ่อย ๆ ก็อย่าลืมไปอุดหนุนร้าน ‘ป้าแต๋ว‘ กันได้ที่ ตลาดนัดธนบุรี หรือที่รู้จักกันในชื่อ สนามหลวง 2 เปิดขายทุกวันจันทร์-อาทิตย์ หากกลัวไปแล้วร้านจะปิดก็สามารถโทรศัพท์เข้าไปสอบได้ที่เบอร์ 085-3768339

ขอบอกก่อนเลยว่า ร้านนี้เขามีของให้คุณ ๆ เลือกเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะดอกไม้ที่หายาก เรียกว่าเป็นจุดเด่นของร้านเลยก็ว่าได้ เพราะแม้แต่แม่ค้าร้านอื่น ๆ ก็ยังต้องมาขอซื้อจากร้าน ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’

 

ภาพร้านดอกไม้ประดิษฐ์ ‘สมศิริ ฟลาวเวอร์’ ดูแล้วแถบไม่ต่างจากดอกไม้สดจริง ๆ 

 

 

เฌอมาณย์ นาคพิทักษ์  : เขียน/ภาพ

ติดตามคอลัมน์ 108 อาชีพทำเงิน อื่น ๆ ได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พาไปดู! อาชีพเสริม 5 ศิลปินชาวร็อก ช่วงโควิดระบาด

พาไปดู! อาชีพเสริม 5 ศิลปินชาวร็อก ช่วงโควิดระบาด

งานเลื่อนเป็นเหตุสังเกตได้! ช่วงนี้ศิลปินเค้าทำอะไรกันบ้าง? พาไปส่องโซเชียลของชาวร็อก หลายคนเริ่มหาความถนัดด้านอื่นๆ มาสร้างเป็นอาชีพเสริม

ชาวสวนยาง! หันมาเลี้ยงลูกหมูขาย จนกลายเป็นอาชีพหลัก

ชาวสวนยาง! หันมาเลี้ยงลูกหมูขาย จนกลายเป็นอาชีพหลัก

ชาวสวนยางหันมาเลี้ยงหมู เน้นเลี้ยงแม่พันธุ์ขายลูกหมูสร้างรายได้ จากอาชีพเสริมกลายมาเป็นอาชีพหลัก วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของ นางแอมสรวง สายเผอ อายุ 40 ปี ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 255 ม.12…

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เพิ่งเริ่มทำสินค้ามาขาย จัดตั้งบริษัทใหม่ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญก็คือ การหาคนมาซื้อสินค้าหรือบริการของเราให้ได้ ซึ่งถ้าเราจัดการดีดี ในระยะยาวเราสามารถที่จะเลือกลูกค้าเฉพาะที่เราคาดหวังได้    การหาลูกค้าใหม่ๆนับว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดแต่ก็ยากเกือบที่สุดเหมือนกัน 1 เราต้องมีภาพลูกค้าในดวงใจเราก่อน เพราะเป็นช่องทางที่จะทำให้เรามองออกว่าเราจะขายสินค้าผ่านช่องทางไหน และมีการเข้าถึงลูกค้าในลักษณะใด 2 สินค้าที่เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ของผลิตภัณฑ์…

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

อาชีพเสริมรับทรัพย์ !! ปลูกดอกอัญชันขาย ลงทุนน้อย รายได้งาม เป็นกอบเป็นกำ… เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่รับทรัทย์แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย บานตะเกียง ที่ทีมงาน 108 อาชีพภูมิใจนำเสนอนั่นก็คือ การ ‘ปลูกดอกอัญชัน’ ขายทั้งแบบสด และตากแห้ง…

ผุดไอเดีย ‘ดอกไม้จันทน์แฟนซี’ อาชีพเสริมสร้างรายได้ดี

ผุดไอเดีย ‘ดอกไม้จันทน์แฟนซี’ อาชีพเสริมสร้างรายได้ดี

ผู้ประกอบการร้านดอกไม้ ผุดไอเดียดอกไม้จันทน์แฟนซี อาชีพเสริมแนวใหม่ รายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ต่อเดือน พร้อมเปิดสอนเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้อีกช่องทาง วันที่ 22 กันยายน 2558 ทีมข่าว MONO 29…

พลิกวิกฤติ! ‘เลี้ยงจิ้งหรีด’ เสริมรายได้ หลังราคายางตกต่ำ

พลิกวิกฤติ! ‘เลี้ยงจิ้งหรีด’ เสริมรายได้ หลังราคายางตกต่ำ

สาวเมืองคอน พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ‘เลี้ยงจิ้งหรีดครบวงจร’ หารายได้เสริม หลัง ราคายางพาราตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ปัจจุบันยางพารามีราคาที่ตกต่ำจนถือเป็นประวัติการณ์ก็ว่าได้ อีกทั้งการแก้ปัญหาของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ราคายางพาราปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนยาง ต่างต้องพบกับผลกระทบต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก และจากวิกฤติราคายางพาราที่ตกต่ำในครั้งนี้ ทำให้ชาวสวนยางบางราย ถึงกับต้องหาอาชีพเสริมแทนการกรีดยาง เพื่อหารายได้ให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดย ทีมข่าว…

อดีตมนุษย์เงินเดือน หันมาทำ ‘ฟาร์มจิ้งหรีด’ รายได้เกือบ 5 หมื่นต่อเดือน

อดีตมนุษย์เงินเดือน หันมาทำ ‘ฟาร์มจิ้งหรีด’ รายได้เกือบ 5 หมื่นต่อเดือน

‘เกษตรสร้างรายได้‘ ในวันนี้ MThai News ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณอัมพร เกิดปรางค์ หรือคุณโต้ง อายุ 54 ปี อดีตเคยทำงานด้านกราฟฟิกให้กับบริษัทเอเจนซี่ชั้นนำ รวมถึงสถานีข่าวชื่อดัง เป็นมนุษย์เงินเดือนมากว่า 10 ปี…

ตำรวจพะเยาใช้เวลาว่างจากงานปลูก ‘องุ่นไร้เมล็ด’ สร้างรายได้งาม

ตำรวจพะเยาใช้เวลาว่างจากงานปลูก ‘องุ่นไร้เมล็ด’ สร้างรายได้งาม

ตำรวจ จ.พะเยา ใช้เวลาว่างจากการทำงานประจำ หันมาปลูก ‘องุ่นไร้เมล็ด’ สร้างรายได้งาม วันนี้ 26 ก.ค.60 ดาบตำรวจไพรัตน์ อะปะมาเถ ตำรวจสังกัดศูนย์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด ภูธรจังหวัดพะเยา พาผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมชมวิธีการดูแลผลผลิตองุ่นไร้เมล็ด พันธุ์บิวตี้ซิสเลท…

สาวสาธารณสุข ทำ ‘วุ้นแฟนซี’ ขายเป็นอาชีพเสริม สุดปังทำเงินได้มากกว่าเงินเดือน

สาวสาธารณสุข ทำ ‘วุ้นแฟนซี’ ขายเป็นอาชีพเสริม สุดปังทำเงินได้มากกว่าเงินเดือน

สาวสาธารณสุขทำ ‘วุ้นแฟนซี’ ขายเป็นอาชีพเสริม สุดปังสร้างรายได้มากกว่าเงินเดือน เผย ต่อยอดการทำวุ้นหน้าตาแปลกใหม่ เพื่อไม่ให้ซ้ำใคร วันที่ 8 มีนาคม 2561 นางนงนภัส สภานุช อายุ 39…

X