การรถไฟแห่งประเทศไทย สายสีแดง หัวลำโพง

ผู้ว่า รฟท. แถลงแนวทาง เดินรถไฟ 23 ธ.ค.นี้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้ว่า รฟท. แถลงแนวทาง เดินรถไฟ 23 ธ.ค.นี้ เดินรถไฟเข้าหัวลำโพง ครบวันละ 80 ขบวน
  • หลังจากนี้ เร่งเช็คลิสท์ 4 ด้านเพื่อให้ได้ข้อยุติ การเดินรถในอนาคต ตานโยบายกระทรวงคมนาคม
  • ยืนยันไม่มีมูลความจริง ประเด็นเอื้อประโยชน์ให้นายทุน

วันนี้ ( 21 ธ.ค. 64 ) ที่ ตึกบัญชาการ การรถไฟแห่งประเทศไทย นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้เปิดเผยถึง แนวทางการเดินรถ เข้าสู่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ หลังวานนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ให้หัวลำโพงยังมีขบวนรถเข้าสถานีเป็นปกติไปก่อน หลังก่อนหน้านี้มีแนวทางการลดขบวนรถเข้าหัวลำโพง เหลือ 22 ขบวน เพื่อทำการเช็คลิสท์ 4 ด้าน และทำแผน “แอคชั่นแพลน” ต่อไป

โดยนายนิรุฒ กล่าวว่า การเช็คลิสท์ นี้ รฟท. จะดำเนินการร่วมกับหลายหน่วยงานทั้งกระทรวงคมนาคม , กรมการขนส่งทางราง , สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. และนักวิชาการจากสถาบันการศึกษาต่าง โดยจะเช็คลิสท์ ใน 4 ประเด็น คือ

1 ประเด็นเรื่องการปรับเปลี่ยนรถไฟทางไกล ไปใช้สถานีกลางบางซื่อ มีผลกระทบ แก่ผู้ใช้บริการ และแก้ปัญหาอย่างไร

2.ประเด็นที่เกี่ยวกับรถเชิงพาณิชย์ ที่ควรมาใช้สถานีกลางบางซื่อ เพราะในอนาคต จะเป็นจุดเชื่อมต่อ ไป โครงการสำคัญอื่น เช่น โครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ,ไฮสปีด ไทย-จีน รถไฟชานเมืองสายสีแดง

3 .ประเด็นรถเชิงสังคม 40 ขบวน ควรเหลือ กี่ขบวน ปรับเวลาเดินรถ มีระบบอื่นมาแทนอย่างไร หากหยุดเดินรถเหล่านี้ไป

4.การเร่งประชาสัมพันธ์ ให้เกิดความเข้าใจ เพราะขณะนี้วิธีประชาสัมพันธ์ุ มีประเด็นที่ความซับซ้อนมากขึ้น หลายมิติ จะต้องสร้างตวามรับรู้ให้ทั่วถึง

โดยเบื้องต้น จะทำเช็คลิสท์ให้เสร็จ ใน 30 วัน หรือในเดือนมกราคม 2565 ก่อนจัดทำ “แอคชั่น แพลน” ให้มีความชัดเจน คำนึงประโยชน์ และฟังเสียงประชาชน เปิดช่องทาง การรับรู้ ให้กว้างขวาง โดยจะใช้เวลาจัดทำ “ แอคชั่น แพลน ” นานแค่ไหน จะขอดูรายละเอียด ข้อมูลการเช็คลิสท์ อีกครั้ง

ส่วนการเดินรถไฟ ในวันที่ 23 ธันวาคม 2564 จะยังเป็นไปตามปกติ คือ มีจะยังมีรถเชิงสังคม 40 ขบวน เชิงพาณิชย์ 40 ขบวน รวมวันละ 80 ขบวน และมีขบวนรถท่องเที่ยวเกินรถเสาร์-อาทิตย์ อีก 6 ขบวน ซึ่งเป็นจำนวนขบวนรถ ที่เดินในช่วงสถานการณ์โควิด

ทั้งนี้ผู้ว่า รฟท. ยืนยันอีกครั้งว่า แนวทางการปรับลดขบวนรถเข้าหัวลำโพง เมื่อมีการเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น แต่มีตั้งแต่โครงการสายสีแดง ผ่านการพิจารณา ครม . ในปี 2549 ซึ่งขณะนั้นต้องการให้สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางคมนาคมระบบราง จึงจำเป็นต้องมีการปรับให้ขบวนรถทางไกลมาสิ้นสุดที่บางซื่อแทน

โดยนอกจากการเป็นศูนย์กลางเดินรถของบางซื่อแล้ว ยังมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนการบริหารจัดการสถานี หากมีการเดินรถเข้าสถานีศูนย์กลางพร้อมกันถึงสองแห่งก็จะทำให้ต้นทุนบริหารจัดการสถานีสูงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งก็มีความสำคัญต่อ รฟท. โดยปัจจุบันนี้การรถไฟมีต้นทุนการบริหารจัดการพื้นที่สถานีกลางบางซื่อเดือนละ 40 ล้านบาท และมีต้นทุนในการบริหารจัดการพื้นที่สถานีหัวลำโพงเดือนละอีกกว่า 10 ล้านบาท

ผู้ว่า รฟท. ยังกล่าวถึงประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การที่มีการเร่งรัดรถขบวนรถเข้าหัวลำโพง เป็นการทำเพื่อเอื้อประโยชน์ให้นายทุนหรือ “เจ้าสัว” ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่าไม่มีมูลความจริงและการพูดในลักษณะดังกล่าวทำให้การรถไฟเสียหาย ส่วนจะมีการดำเนินคดีฟ้องร้องกับผู้ที่ยังไม่หยุดใส่ร้ายเรื่องดังกล่าวหรือไม่นั้น จะพิจารณาในข้อกฏหมายต่อไป

ส่วนแนวทางการพัฒนาพื้นที่ หัวลำโพงในอนาคตนั้น ผู้ว่า รฟท. ระบุว่า ทิศทางจะเป็นอย่างไรนั้น ในอนาคต แน่นอนจะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง รวมทั้งจะรอให้การศึกษาทำเช็คลิสต์ เกี่ยวกับการเดินรถเสร็จสิ้นก่อน เพื่อนำข้อมูลมาประมวลรวมกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามบรรยากาศบริเวณชานชาลารถไฟ ยังมีขบวนรถไฟระยะสั้นวิ่งให้บริการอยู่

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

รถไฟดีเซลราง Kiha 183 จาก JR Hokkaido 17 คัน ถึงไทยแล้ว

รถไฟดีเซลราง Kiha 183 จาก JR Hokkaido 17 คัน ถึงไทยแล้ว

การรถไฟฯ นำคณะสื่อมวลร่วมเป็นสักขีพยานตรวจรับ ขบวนรถไฟดีเซลราง Kiha 183 จาก JR Hokkaido จำนวน 17 คัน ที่เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว

การรถไฟฯ ยืนยันไม่รื้อ ‘หัวลำโพง’ พร้อมเปิดเวทีรับฟังความเห็น

การรถไฟฯ ยืนยันไม่รื้อ ‘หัวลำโพง’ พร้อมเปิดเวทีรับฟังความเห็น

การรถไฟฯ ยืนยันไม่รื้อหัวลำโพง พร้อมเปิดเวทีสาธารณะรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน

การรถไฟฯ ปิดทางในเส้นทางสายใต้ สถานีสวี – เขาสวนทุเรียน ชั่วคราว

การรถไฟฯ ปิดทางในเส้นทางสายใต้ สถานีสวี – เขาสวนทุเรียน ชั่วคราว

สถานการณ์ฝนตกหนักหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันและน้ำป่าไหลหลาก

การรถไฟฯ เปิดบริการตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ เพื่อความสะดวก ปลอดภัย

การรถไฟฯ เปิดบริการตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ เพื่อความสะดวก ปลอดภัย

การรถไฟฯ มีแผนติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติเพิ่มเติมตามสถานีต่าง ๆ และสถานีกลางบางซื่อ เพื่อให้ประชาชน

การรถไฟฯ ประสบความสำเร็จ ขุดเจาะอุโมงค์รถไฟทางคู่สายยาวที่สุดในไทย

การรถไฟฯ ประสบความสำเร็จ ขุดเจาะอุโมงค์รถไฟทางคู่สายยาวที่สุดในไทย

การรถไฟแห่งประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการขุดเจาะอุโมงค์รถไฟทางคู่สายยาวที่สุดในประเทศไทย บริเวณบ้านหินลับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

การรถไฟฯ เปิดจองตั๋วโดยสารขบวนรถพิเศษ เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์

การรถไฟฯ เปิดจองตั๋วโดยสารขบวนรถพิเศษ เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์

การรถไฟฯ เปิดจองตั๋วโดยสารขบวนรถพิเศษ สำหรับเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9 - 15 เมษายน 2564

การรถไฟฯ ปรับเพิ่มการให้บริการเดินขบวนรถโดยสารทางไกล และขบวนรถนำเที่ยวเพิ่มเติม

การรถไฟฯ ปรับเพิ่มการให้บริการเดินขบวนรถโดยสารทางไกล และขบวนรถนำเที่ยวเพิ่มเติม

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการดำเนินการให้สอดรับกับแนวทางการผ่อนปรนมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ตลอดจนรองรับกับความต้องการของประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟที่คาดว่าจะมีปริมาณการเดินทาง ทั้งภายในเขตเมือง ระหว่างเมือง และทางไกลเพิ่มมากขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการฯ การรถไฟฯ…

การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมให้บริการแก่ผู้ได้รับสิทธิโครงการ “เราชนะ” โดยใช้แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”

การรถไฟแห่งประเทศไทย พร้อมให้บริการแก่ผู้ได้รับสิทธิโครงการ “เราชนะ” โดยใช้แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้ดำเนินมาตรการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ภายใต้โครงการ “เราชนะ” จ่ายเงินเยียวยาวงเงิน 7,000 บาท ให้กับแรงงานนอกระบบประกันสังคม ผู้ประกอบอาชีพอิสระ เกษตรกร ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นำไปใช้จ่ายบรรเทาภาระค่าครองชีพผ่านแอปพลิเคชัน…

“ศักดิ์สยาม” ตรวจความพร้อม “รถไฟฟ้าสายสีแดง” เปิดทดลอง ก.ค.นี้

“ศักดิ์สยาม” ตรวจความพร้อม “รถไฟฟ้าสายสีแดง” เปิดทดลอง ก.ค.นี้

"ศักดิ์สยาม" ตรวจความพร้อม "รถไฟฟ้าสายสีแดง" เปิดทดลอง ก.ค.นี้ จี้ ร.ฟ.ท.หาข้อสรุปสายสีแดง ภายใน 7 วัน ตั้งเป้าปิดหัวลำโพง พ.ย.นี้

X