ข่าวภูมิภาค พายุปาบึก เกาะสมุย

‘เกาะสมุย’ อพยพนักท่องเที่ยวและคนไทย ที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึก

คัดลอก URL แล้ว

เกาะสมุยอพยพนักท่องเที่ยวและคนไทยที่ได้รับผลกระทบจาก ‘พายุปาบึก’

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 4 มกราคม 2562 สภาพอากาศรอบเกาะสมุยทะเลคลื่นมีกำลังแรงขึ้น โดยพบว่าคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งมีความสูง 3 เมตร ถึง 5 เมตร ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทยที่ติดตามพายุโซนร้อนปาบึก ลูกนี้ได้มายังจุดชมวิวลาดเกาะ ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นชายหาดเฉวงที่เป็นชายหาดที่ยาวและสวยที่สุดของเกาะสมุย โดยมีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร นอกจากคลื่นที่มีกำลังแรงแล้ว กระแสลมที่พัดเข้าหาฝั่งก็มีความแรงเช่นกัน ความแรงของคลื่นทำให้ร้านอาหารที่อยู่ติดชายทะเลต้องปิดชั่วคราว

ในส่วนของการดูแลแหล่งเศราษฐกิจของเกาะสมุยคือหาดเฉวง ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญของเกาะสมุยที่มีโรงแรม และสถานประกอบการสำคัญหลายแห่ง นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย ได้ลงพื้นที่ดูแลประตูระบายน้ำคลองเฟิร์ส ซึ่งเป็นจุดที่มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อทำหน้าที่ผลักดันน้ำที่อยู่ในพรุเฉวงให้ออกสู่ทะเล ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจของหาดเฉวง โดยได้รับการสนับสนุนรถผลิตกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อทำหน้าที่สำรองไฟให้กับเครื่องสูบน้ำกรณีเกิดเหตุไฟฟ้าในพื้นที่ดับ

โดยนายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย กล่าวว่า ในส่วนของหาดเฉวงได้รับความร่วมมือป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สนับสนุนรถสูบน้ำความเร็วสูงเข้ามาเสริมเพื่อผลักดันน้ำให้ออกจากพรุเฉวง เพื่อให้พรุเฉวงสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาได้มากขึ้นป้งอกันน้ำท่วมในพื้นที่สำคัญ เมื่อน้ำถูกผลักดันมาที่สถานีสูบน้ำคลองเฟิร์ส เครื่องสูบน้ำก็จะทำหน้าที่เร่งสูบน้ำออกสู่ทะเล กรณีน้ำทะเลหนุนจะได้ทำการปิดประตูน้ำซึ่งจะทำให้สามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้ต่อเนื่อง

ขณะนี้ได้รับการสนับสนุนรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าแล้วหนึ่งคัน ส่วนเครื่องจักรที่จะเข้าแก้ปัญหากรณีต้นไม้หักโค่น ดินโคลนไหลกีดขวางถนน หรือทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายนั้น ได้มีการเตรียมพร้อมเครื่องจักรเครื่องมือทั้งของหน่วยงานภาครัฐ และได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนอีกด้วยที่จะนำเครื่องจักรเข้าสนับสนุนถ้าได้รับการประสาน

ทางด้านศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ของสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ที่ตั้้งอยู่ภายในวิทยาลัยการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย ซึ่งเป็นจุดที่รองรับผู้อพยพในพื้นที่ตำบลบ่อผุด ได้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ และคนไทยกว่า 100 คนมาขอความช่วยเหลือ เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากโรงแรมต่างๆ ที่ห้องพักอยู่ติดทะเลและไม่สามารถอยู่พักต่อได้เนื่องจากคลื่นที่มีกำลังแรงได้ซัดเข้าฝั่ง นอกจากนี้ได้จัดธงแดงที่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษนำไปติดตั้งที่ชายหาดห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลอีกด้วย

โดยดร.จันทร์พร ช่วงโชติ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว ได้กล่าวถึงการดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังศูนย์อพยพว่า ขณะนี้ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์อพยพอีกด้วยได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาขอความช่วยเหลือแล้วกว่า 100 คน และยังคงทยอยเข้ามายังศูนย์อพยพแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งศูนย์อพยพแห่งนี้สามารถรองรับได้ประมาณ 200 คน ในการดูแลเบื้องต้นได้เตรียมน้ำดื่ม กาแฟ และอาหารซึ่งขณะนี้ได้รับการสนับสนุนอาหารจากอำเภอเกาะสมุยเพื่อมาให้นักท่องเที่ยวได้รัปทาน

สำหรับผู้ที่อยู่ในศูนย์อพยพแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 30 เปอร์เซ็นต์เป็นคนไทยที่อพยพมาพักในศูนย์เพราะบ้านติดทะเลไม่สามารถเข้าพักอาศัยได้เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง

ส่วนบรรยากาศถนนเลียบชายหาดเฉวงซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญของเกาะสมุย มีสภาพที่เงียบเหงาเนื่องจากฝนที่ตก และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พักอยู่แต่ภายในห้องจึงทำให้บรรยากาศที่เคยคึกคักกลับเงียบเหงาลงเพราะฤทธิ์ของพายุโซนร้อน ปาบึก


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

5 ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย ที่ต่างชาติเห็นแล้วขำก๊าก

5 ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย ที่ต่างชาติเห็นแล้วขำก๊าก

ป้ายคำเตือนบนเกาะสมุย พอมาแปลให้ฝรั่งอ่านความหมายที่เขาเข้าใจบางอย่างตีความให้เป็นเรื่องขำขันซะได้!!

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

6 จุดเช็คอิน Street Art บนเกาะสมุย แลนด์มาร์คสุดฮิปแห่งใหม่

6 จุดเช็คอิน Street Art บนเกาะสมุย แลนด์มาร์คสุดฮิปแห่งใหม่

เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สร้างแลนด์มาร์คความสุขแห่งใหม่บนเกาะสมุย กับ โครงการ SAMUI, THE ISLAND OF HAPPINESS ตอน STREET ART FESTIVAL หรือ…

‘หาดลิปะน้อย’ อีกมุมน่าเที่ยวบนเกาะสมุย ที่แสนเงียบสงบ

‘หาดลิปะน้อย’ อีกมุมน่าเที่ยวบนเกาะสมุย ที่แสนเงียบสงบ

ที่บริเวณหาดลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ออกมาเดินเที่ยวชมความสวยงามของน้ำทะเล ซึ่งระหว่างเดินได้พบเศษแก้วแตกที่ถูกคลื่นซัดมาริมหาด จึงได้นำไปทิ้งในถังขยะ หากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เผลอเหยียบเศษแก้วไปอาจจะทำให้เกิดบาดแผลได้ เพราะผู้ที่มาเดินชายหาดส่วมมากจะเดินเท้าเปล่า โดยเฉพาะเด็กๆซึ่งเป็นอันตรายมาก จากการสอบถามพนักงานเก็บขยะของโรมแรมพบว่า ขยะส่วนใหญ่เป็นใบหูกวาง มากกว่า ส่วนขยะพลาสติก มีน้อยเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่พบเห็นก็จะช่วยกันเก็บเป็นประจำ…

ปล่อยเต่าทะเล  330 ตัว ในกิจกรรมรักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล

ปล่อยเต่าทะเล 330 ตัว ในกิจกรรมรักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล

ที่ สถานีทหารเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ปลายแหลมโจรคร่ำ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กองทัพเรือพร้อมหน่วยงานภาครัฐเอกชนร่วมสนองพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาในการดำเนินงานสนับสนุน “โครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในพระดำริพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา”…

ตร.จับได้แล้ว มือยิงแม่ชีเสียชีวิต สารภาพ ตกใจคิดว่าเป็นผี

ตร.จับได้แล้ว มือยิงแม่ชีเสียชีวิต สารภาพ ตกใจคิดว่าเป็นผี

ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่ เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เกาะสมุย นำโดย พ.ต.ต.สุเทพ วั่นเส็ง สารวัตรสืบสวน ได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายศุภวิชญ์ หรือเฟิร์ส ชูประเสริฐ…

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

เตรียมจ่ายเงินเยียวยา 99.8 ล้าน ประมงพื้นบ้านประสบเหตุพายุ ‘ปาบึก’

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า จากกรณีเหตุภัยพิบัติพายุโซนร้อน “ปาบึก” พัดถล่มหลายพื้นที่ของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณเขตชายฝั่ง 22 จังหวัด เมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวประมงพื้นบ้านได้รับกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ เนื่องจากเครื่องมือประมงได้รับความเสียหาย…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X