ธนาคารขายประกัน ธนาคารแห่งประเศไทย

กลุ่มเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคาร เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าการ ธปท.

เครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคาร เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กรณีพนักงานธนาคารถูกกดดันให้ขายประกันตามที่ตั้งเป้าไว้

Home / NEWS / กลุ่มเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคาร เข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าการ ธปท.

ประเด็นน่าสนใจ

  • เครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคาร เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กรณีพนักงานธนาคารถูกกดดันให้ขายประกันตามที่ตั้งเป้าไว้
  • ระบุ มีอีกหลายธนาคารที่พนักงานถูกบีบบังคับให้มีการขายประกัน
  • การเข้ายื่นหนังสือในครั้งนี้ เพื่อสร้างสวัสดิภาพของพนักงาน และการทำงานอาจจะดีขึ้น หากลดความกดดันในการบังคับขาย

วันนี้ ( 29 พ.ย. 64 ) ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย ประตู 3 ถนนสามเสน เขตพระนคร กรุงเทพฯ นายองอาจ เชนช่วยญาติ ประธานเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน BFUN พร้อม น.ส.ชลาลัย ปฏิญาณวิภาส อดีตพนักงานธนาคารชื่อดังที่เคยเป็นกระแส โพสต์บนโลกออนไลน์ ถึงเรื่องของการทำงานในธนาคาร ว่าถูกกดดันให้ขายประกันตามที่ตั้งเป้าไว้ เมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ถึง นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้มีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่พนักงานธนาคาร

นายองอาจ กล่าวว่า จากกรณที่น.ส.ชลาลัย น้องปอ ได้มีการโพสต์เรื่องราวการทำงานในธนาคาร ในโลกออนไลน์ ทำให้ตนเองรู้สึกมีไฟในการเรียกร้องความถูกต้องให้กับพนักงานธนาคาร ซึ่งเครือข่ายบีฟันเคยไปยื่นหนังสือถึงกรณีดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่งที่ศูนย์ดำรงธรรมสมาคมธนาคารไทย และกรมสวัสดิการคุ้มคอรงแรงงาน 3 ประเด็นหลักคือ 1.ให้พนักงานธนาคารในห้างสรรพสินค้าได้หยุดตามประเพณีในวันปีใหม่ และวันสงกรานต์ 2.เรื่องการขายผลิตภัณฑ์ประกัน ว่าควรมีรายละเอียดปลีกย่อย เพราะเหล่านี้มีผลกระทบต่อลบุคลากร 3.การรักษาบัญชีและการคิดค่าธรรมเนียม ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการแก้ไขแล้วจริง แต่เรื่องที่ 1 และ 2 ยังไม่มีการแก้ไข

ซึ่งกรณีที่น้องปอ ออกมาเปิดเผยการทำงานภายในธนาคาร ทำให้ทางบีฟันตัดสินใจยื่นหนังสือถึงแบงค์ชาติซึ่งเป็นองค์กรที่ควบคุมธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ โดยได้ทำหนังสือเข้าพบเพื่อปรึกษาหารือและแก้ไขปัญหาทั้ง 2 เรื่องให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงแต่ว่าแบงค์ชาติได้ออกมาชี้แจงเรื่องการตรวจสอบ และบทลงโทษทางธนาคารที่น้องปอเคยทำงาน ซึ่งที่จริงแล้วแบงค์ชาติควรที่จะต้องตรวจสอบว่าปัญหาที่แท้จริงเกิดจากอะไร และควรแก้ไขปัญหาอย่างไรให้ถูกจุด เพราะจริง ๆ แล้วทุกธนาคารเป็นบริษัทมหาชน

โดยรายได้ทั้งหมดของธนาคารจะต้องถูกนำไปปันผลให้กับผู้ถือหุ้นที่จะได้รับผลประโยชน์ แต่พนักงานชั้นผู้น้อยจะถูกบังคับให้ทำตามเป้าหมาย KPI เพื่อให้ได้รับค่าคอมมิสชั่นมา แต่หากยอดไม่ถึงเป้าก็จะต้องถูกตำหนิ ถูกหักค่าคอมมิสชั่น และถูกประเมินผลในคะแนนที่ต่ำ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับผู้จัดการสาขา

ซึ่งตอนนี้ตนเองมีหลักฐานพบว่ายังมีอีกหลายธนาคารที่พนักงานถูกบีบบังคับให้มีการขายประกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อผู้บริโภค และหากวันนี้มีการยื่นหนังสือ แต่ไม่มีความคืบหน้าใดหลังจากนี้จะมีกระบวนการกดดัน เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป ปละสร้างคว่มเป็นธรรมให้กับพนักงานธนาคารทุกคน

ด้าน น.ส.ชลาลัย หรือน้องปอ อดีตพนักงานธนาคารชื่อดังที่เคยเป็นกระแส กล่าวว่าหลังจากพ้นสภาพการเป็นพนักงาน ไม่ได้รับความกดดันมาก แต่เพื่อนร่วมงานที่ยังทำงานอยู่ จะถูกกดดันมากขึ้น และจะมีการสั่งงาน คุยงานผ่านทางโทรศัพท์แทน เพื่อไม่ให้เกิดหลักฐานอะไรเพิ่ม อีกทั้งมีการสุ่มตรวจตามสาขาถึงกรณีการถูกบังคับขาย แต่จะมีการบังคับให้พนักงานตอบว่าไม่มีการบังคับขาย ตนเองจึงอยากเข้ายื่นหนังสือเพื่อสร้างสวัสดิภาพของพนักงาน และการทำงานอาจจะดีขึ้น หากลดความกดดันในการบังคับขาย รวมไปถึงลูกค้าจะรู้สึกสบายใจที่ไม่ถูกบีบบังคับให้ซื้อประกัน

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ส่งตัวแทนมารับมอบเอกสารจากประธานเครือข่ายสหภาพแรงงานธนาคารและสถาบันการเงิน เพื่อนำไปให้กับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้มีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาที่พนักงานธนาคาร ได้พิจารณาต่อไป

ภาพ : วิชาญ โพธิ

X