พลิกวิกฤติ! ‘เลี้ยงจิ้งหรีด’ เสริมรายได้ หลังราคายางตกต่ำ

คัดลอก URL แล้ว

สาวเมืองคอน พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ‘เลี้ยงจิ้งหรีดครบวงจร’ หารายได้เสริม หลัง ราคายางพาราตกต่ำเป็นประวัติการณ์

ปัจจุบันยางพารามีราคาที่ตกต่ำจนถือเป็นประวัติการณ์ก็ว่าได้ อีกทั้งการแก้ปัญหาของภาครัฐในช่วงที่ผ่านมา ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ราคายางพาราปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนยาง ต่างต้องพบกับผลกระทบต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก

และจากวิกฤติราคายางพาราที่ตกต่ำในครั้งนี้ ทำให้ชาวสวนยางบางราย ถึงกับต้องหาอาชีพเสริมแทนการกรีดยาง เพื่อหารายได้ให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน โดย ทีมข่าว MThai จะพาไปรู้จักกับชาวสวนยางรายหนึ่ง ที่ไม่สามารถทนกับสภาวะราคายางตกต่ำได้ จึงต้องหาอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงจิ้งหรีดครบวงจร

นางฉวีวรรณ เจริญรูป อายุ 41 อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 13 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เดิมประกอบอาชีพชาวสวนยางพารา แต่ปัจจุบันประกอบอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงจิ้งหรีดจำหน่ายแบบครบวงจร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘เล็กจิ้งหรีดเดลิเวอรี่’

จิ้งหรีด

โดยนางฉวีวรรณ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ราคายางพาราตกต่ำจนกล่าวได้ว่าเหลือ 3 โลร้อย ส่งผลกระทบต่อรายได้ในครอบครัวเป็นอย่างมาก ตนเองจึงต้องหาอาชีพเสริมเพื่อหารายได้ โดยการเข้าร่วมอบรมและศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง จนพบกับอาชีพเลี้ยงจิ้งหรีดซึ่งเป็นอาชีพที่ลงทุนน้อย เพียงแค่ปล้องบ่อซิเมนต์ในราคาปล้องละไม่กี่ร้อยบาท จากนั้นนำมาวางในที่ว่างข้างบ้าน และ ซื้อไข่จิ้งหรีดราคาถาดละ 1,200 บาท มาเลี้ยง จากนั้นก็เพาะและทำการขยายพันธุ์ออกอย่างต่อเนื่อง

จิ้งหรีด2

ปัจจุบันตนเลี้ยงจิ้งหรีด 9 ปล้อง ปล้องละประมาณ 5,000 ตัว โดยแต่ละปล้องจะใส่แผงกระดาษใส่ไข่ไก่ 10 -15 แผง สำหรับให้จิ้งหรีดได้อยู่อาศัย ตรงกลางวางถาดใส่น้ำไว้ 1 ถาด และภายในถาดน้ำวางก้อนหินก้อนเล็ก ๆ ลงไป 10-20 ก้อน เพื่อให้จิ้งหรีดยึดก้อนหิน และ ป้องกันไม่ให้จิ้งหรีดจมน้ำตายในเวลาที่มากินน้ำ ส่วนอาหารที่ใช้เลี้ยงจิ้งหรีดจะเป็นอาหารประเภท ข้าวโพด บวม ฟักทอง และผลไม้ต่าง ๆ

จิ้งหรีด3

โดยจิ้งหรีดจะโตเร็วมากใช้เวลาประมาณ 45 วัน ก็สามารถจับขายได้ โดยปล้องที่จับขายก็สามารถเลี้ยงจิ้งหรีดในรุ่นต่อไปได้ทันที ตนจึงมีจิ้งหรีดขายตลอดทั้งปี สำหรับราคาจิ้งหรีดตกกิโลกรัมละ 300 บาท หากเป็นจิ้งหรีดที่มีการทอดและนำมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสเด็ดสูตรเฉพาะ จะมีราคาอยู่ที่ 100 บาท ต่อถุง

จิ้งหรีด4

นางฉวีวรรณ กล่าวต่อว่า นอกจากเลี้ยงจิ้งหรีดขายแบบเดลิเวอรี่แล้ว ตนยังเลี้ยงกบและนำมาปรุงเป็นเมนูเด็ดตามที่ลูกค้าสั่ง อาทิ กบทอดกระเทียมพริกไทย ผัดเผ็ดกบ แกงส้มกบ หรือเมนูอื่น ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ อีกทั้งยังส่งขายแบบเดลิเวอรี่เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม รายได้จากการกรีดยางพาราในช่วงนี้ จะมีรายได้อยู่ที่ 200-300 บาท หากตนเองไม่ทำอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงจิ้งหรีด เลี้ยงกบ ส่งขายแบบเดลิเวอรี่ จะทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายอย่างแน่นอน

 

 

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พาไปดู! อาชีพเสริม 5 ศิลปินชาวร็อก ช่วงโควิดระบาด

พาไปดู! อาชีพเสริม 5 ศิลปินชาวร็อก ช่วงโควิดระบาด

งานเลื่อนเป็นเหตุสังเกตได้! ช่วงนี้ศิลปินเค้าทำอะไรกันบ้าง? พาไปส่องโซเชียลของชาวร็อก หลายคนเริ่มหาความถนัดด้านอื่นๆ มาสร้างเป็นอาชีพเสริม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม

แม่บ้านใช้เวลาว่างเลี้ยง ‘จิ้งหรีด’ ขายเสริมรายได้กำไรงาม ผลตอบรับดี นำไปแปรรูป ทำน้ำพริกจิ้งหรีด จิ้งหรีดอบ ยำจิ้งหรีด คิดสูตรเอง วันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่…

ชาวสวนยาง! หันมาเลี้ยงลูกหมูขาย จนกลายเป็นอาชีพหลัก

ชาวสวนยาง! หันมาเลี้ยงลูกหมูขาย จนกลายเป็นอาชีพหลัก

ชาวสวนยางหันมาเลี้ยงหมู เน้นเลี้ยงแม่พันธุ์ขายลูกหมูสร้างรายได้ จากอาชีพเสริมกลายมาเป็นอาชีพหลัก วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของ นางแอมสรวง สายเผอ อายุ 40 ปี ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 255 ม.12…

ได้เหนาะๆ! เดือนละครึ่งแสน แค่เพาะจิ้งหรีดขาย

ได้เหนาะๆ! เดือนละครึ่งแสน แค่เพาะจิ้งหรีดขาย

รายได้ไม่ธรรมดาใช่ไหมหละ…ตอนแรกแค่ “เพาะจิ้งหรีด” ขายชิวๆไม่จริงจัง ปัจจุบันกลับทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ บางรายถึงกกับทิ้งงานประจำมายึดอาชีพ เพาะจิ้งหรีดขาย แบบถาวรก็มี อย่างเช่น กิตติศักดิ์ มาพลับ หรือ โอ หนุ่มขอนแก่นผู้นี้ แรกเริ่มเดิมที่อาชีพของ โอ-กิตติศักดิ์…

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เทคนิคหาลูกค้าใหม่ๆสร้างยอดขาย สไตล์CEO

เพิ่งเริ่มทำสินค้ามาขาย จัดตั้งบริษัทใหม่ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สิ่งที่สำคัญก็คือ การหาคนมาซื้อสินค้าหรือบริการของเราให้ได้ ซึ่งถ้าเราจัดการดีดี ในระยะยาวเราสามารถที่จะเลือกลูกค้าเฉพาะที่เราคาดหวังได้    การหาลูกค้าใหม่ๆนับว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดแต่ก็ยากเกือบที่สุดเหมือนกัน 1 เราต้องมีภาพลูกค้าในดวงใจเราก่อน เพราะเป็นช่องทางที่จะทำให้เรามองออกว่าเราจะขายสินค้าผ่านช่องทางไหน และมีการเข้าถึงลูกค้าในลักษณะใด 2 สินค้าที่เป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ของผลิตภัณฑ์…

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

รับทรัพย์!! อาชีพเสริม ลงทุนน้อย ปลูกดอกอัญชันขาย รายได้งาม

อาชีพเสริมรับทรัพย์ !! ปลูกดอกอัญชันขาย ลงทุนน้อย รายได้งาม เป็นกอบเป็นกำ… เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่รับทรัทย์แบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากมาย บานตะเกียง ที่ทีมงาน 108 อาชีพภูมิใจนำเสนอนั่นก็คือ การ ‘ปลูกดอกอัญชัน’ ขายทั้งแบบสด และตากแห้ง…

ผุดไอเดีย ‘ดอกไม้จันทน์แฟนซี’ อาชีพเสริมสร้างรายได้ดี

ผุดไอเดีย ‘ดอกไม้จันทน์แฟนซี’ อาชีพเสริมสร้างรายได้ดี

ผู้ประกอบการร้านดอกไม้ ผุดไอเดียดอกไม้จันทน์แฟนซี อาชีพเสริมแนวใหม่ รายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท ต่อเดือน พร้อมเปิดสอนเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้อีกช่องทาง วันที่ 22 กันยายน 2558 ทีมข่าว MONO 29…

‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ใส่ไอเดียลงกระถางสร้างรายได้เกินคาด !

‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ใส่ไอเดียลงกระถางสร้างรายได้เกินคาด !

อีกหนึ่งทางเลือก! ใส่ไอเดียลงกระถาง ‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ อาชีพบ้าน ๆ สร้างรายได้ง่าย ๆ แต่คุ้มเกินคาด วันนี้ MThai News จะพาคุณผู้อ่านไปล้วงลึกเกี่ยวกับอาชีพ ‘ดอกไม้ประดิษฐ์’ ที่ตอนนี้ถือได้ว่ากำลังมาแรงแซงทางโค้งดอกไม้สดไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะนอกจากจะผลิตออกมาได้เหมือนจริงแล้ว ยังสามารถเก็บไว้ได้นาน…

อดีตมนุษย์เงินเดือน หันมาทำ ‘ฟาร์มจิ้งหรีด’ รายได้เกือบ 5 หมื่นต่อเดือน

อดีตมนุษย์เงินเดือน หันมาทำ ‘ฟาร์มจิ้งหรีด’ รายได้เกือบ 5 หมื่นต่อเดือน

‘เกษตรสร้างรายได้‘ ในวันนี้ MThai News ขอพาทุกท่านไปพบกับคุณอัมพร เกิดปรางค์ หรือคุณโต้ง อายุ 54 ปี อดีตเคยทำงานด้านกราฟฟิกให้กับบริษัทเอเจนซี่ชั้นนำ รวมถึงสถานีข่าวชื่อดัง เป็นมนุษย์เงินเดือนมากว่า 10 ปี…

X