ประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ประเทศลาว

ลาวขยายเวลาเตรียมพ้นสถานะ ‘ประเทศพัฒนาน้อยที่สุด’ อีก 5 ปี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ลาวจะขยายระยะเวลาเตรียมการออกไปอีก 5 ปี และหลุดพ้นออกจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุดอย่างเป็นทางการในปี 2026
  • การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศลาว ส่งผลลบต่อการฟื้นความคืบหน้าด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

รัฐบาลลาวเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่น ในแผนการปลดเปลื้องลาวจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด (LDC) ในปี 2026

วันศุกร์ (12 พ.ย.) หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส (Vientiane Times) รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดี (11 พ.ย.) โพไซ ไขคำพิทูน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของลาว กล่าวปราศรัยในการประชุมเสมือนจริง โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการวางกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น เพื่อเตรียมประเทศให้พร้อมสำหรับการหลุดพ้นจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด

การประชุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการพิจารณาทบทวนรอบ 3 ปี ของคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาในปีนี้ ซึ่งส่งผลให้เกิดข้อเสนอแนะว่าลาวจะขยายระยะเวลาเตรียมการออกไปอีก 5 ปี และหลุดพ้นออกจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุดอย่างเป็นทางการในปี 2026

สถานการณ์การระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ท้าทายและกำลังดำเนินอยู่ ตลอดจนผลกระทบในหลายมิติของการระบาด ได้ส่งผลลบต่อการฟื้นความคืบหน้าด้านการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดขึ้นมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา และได้เพิ่มความเปราะบางของลาว ซึ่งทำให้การบรรลุเป้าหมายมีความท้าทายมากเป็นพิเศษ

ในสถานการณ์เช่นนี้ โพไซได้เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนและทุกฝ่ายที่มีส่วนได้ส่วนเสีย เตรียมพร้อมอย่างเต็มกำลัง โดยสิ่งที่เร่งด่วนนั้นมีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับภาคส่วนสำคัญที่รับผิดชอบเรื่องการบรรลุเกณฑ์การหลุดพ้นออกจากสถานะประเทศพัฒนาน้อยที่สุด 3 ประการ ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องมีการลงทุนในทุนมนุษย์เพิ่มเติม

โพไซ กล่าวว่า ลาวต้องดำเนินการร่วมกันกับพันธมิตรด้านการพัฒนา เพื่อรับรองว่าผลกระทบอันเกิดจากการสูญเสียแรงสนับสนุนที่นานาชาติมีต่อบรรดาประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดนั้น จะไม่สกัดกั้นแนวโน้มด้านการพัฒนา ซึ่งจะช่วยรับรองการใช้มาตรการสนับสนุนพิเศษ เพื่อช่วยให้ลาวหลุดพ้นจากสถานะดังกล่าวได้อย่างราบรื่นและยั่งยืน

ซารา เซคเกนส์ ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำประเทศลาว เน้นย้ำถึงความสำคัญของการประชุมว่าด้วยกลุ่มประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ครั้งที่ 5 ที่จะจัดขึ้นในกรุงโดฮาในอนาคตอันใกล้ ว่าเป็นโอกาสดีในการเตรียมพร้อมปัจจัยแวดล้อมที่จำเป็นสำหรับการเปลี่ยนผ่านอย่างราบรื่น โดยการประชุมนี้ยังเป็นการสนับสนุนที่จำเป็นโดยประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อการหลุดพ้นจากสถานะดังกล่าว

เซคเกนส์กล่าวว่า การก้าวสู่สถานะประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนไปทางสูง (upper middle-income) ที่ความเปราะบางทางเศรษฐกิจลดน้อยลง ทรัพยากรมนุษย์แข็งแกร่งขึ้น และผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศเพิ่มขึ้น จะเป็นแรงขับเคลื่อนลาวสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ลาวเตรียมเปิด ‘สนามบินนานาชาติ’ แห่งใหม่ มี.ค. นี้

ลาวเตรียมเปิด ‘สนามบินนานาชาติ’ แห่งใหม่ มี.ค. นี้

ลาวมีกำหนดเปิดใช้งาน ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งใหม่ทางตอนเหนือของประเทศ ภายในเดือนมีนาคม 2022

ลาวจ่อสร้าง ‘โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำระบบไฮบริด’ ใหญ่สุดในโลก

ลาวจ่อสร้าง ‘โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำระบบไฮบริด’ ใหญ่สุดในโลก

รัฐบาลลาวและผู้ถือหุ้นโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเทิน 2 บรรลุข้อตกลงพัฒนาน้ำเทิน 2-โซลาร์ โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำแบบลูกผสมที่คาดว่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม ให้ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป

X