ข่าวMono29 ค้าสัตว์ป่า ซื้อขายสัตว์ป่า สัตว์ป่า

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาที่ยังคงอยู่

คัดลอก URL แล้ว

ลักลอบค้าสัตว์ป่า ปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม

ปัญหาการค้าสัตว์ป่า เป็นปัญหาอาชญากรรมที่มีความรุนแรงไม่น้อยไปกว่าการค้ายาเสพติดและอาวุธสงคราม ซึ่งเป็นภัยคุกคามของทุกประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทยที่ค่อนข้างได้รับการโจมตีเรื่องนี้อย่างรุนแรงว่า เป็นประเทศศูนย์กลางการค้าสัตว์ป่าอันดับต้นๆของโลก

แม้ไทยจะเป็นประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตส ที่มีการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย แต่รูปแบบ การซื้อขายสัตว์ป่าที่เปลี่ยนไปในสังคมออนไลน์ จึงทำได้ง่ายและจับกุมขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าได้ยากขึ้น ติดตามจากรายงาน

ปี 2559 The Guardian สื่อยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ระบุถึงการค้าสัตว์ป่าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า ไทย-ลาว-เวียดนาม มีการอาศัยความร่วมมือของนักธุรกิจ ผู้มีอิทธิพล และข้าราชการระดับสูง เฉพาะปี 2014 ที่มีข้อมูลชัดเจน รัฐบาลลาวมีส่วนออกใบอนุญาตให้บริษัทเอกชนในลาวค้าขายชิ้นส่วนสัตว์ป่าผิดกฎหมายมีมูลค่าสูงถึง 45 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1500 ล้านบาท คิดเป็นซากเสือโคร่ง 165 ตัว นอแรดจากแรดกว่า 650 ตัว และช้างที่ถูกล่าเอางาอีกมากกว่า 16,000 ตัว

ในส่วนของประเทศไทย สถานการณ์สัตว์ป่าเองก็ยังน่าเป็นห่วง แม้จะมีการบังคับใช้กฎหมาย แต่ขบวนการค้าสัตว์ป่ายังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง
โดยองค์กรคุ้มครองสัตว์ป่าระหว่างประเทศ หรือ TRAFFIC เปิดเผยรายงานผลวิจัยและสำรวจข้อมูลตลาดซื้อขายสัตว์ป่าผิดกฎหมายผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฉพาะที่เก็บข้อมูล มิ.ย. 2559 พบว่ามีสัตว์ 1,521 ตัว จาก 200 ชนิด โดยสัตว์ปีก ถูกเสนอขายมากที่สุด รวม 516 ตัว รองลงมา คือ นางอาย ถูกเสนอขาย 139 ตัว และเต่าเดือยแอฟริกัน จำนวน 115 ตัว

ขณะที่สถิติคดีเกี่ยวกับสัตว์ป่าของกลุ่มป่าตะวันตก ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพัน์พืช ตั้งแต่ปี 2553 – เดือนมกราคม 2561 พบการทำผิดคดีสัตว์ป่าทั้งหมดมีจำนวน 469 คดี ในจำนวนนี้ สัตว์ป่าหวงห้ามและไม่หวงห้ามกว่า 1.2 พันต้องตายลง

แม้ไทยจะเป็นประเทศภาคีอนุสัญญาไซเตส มีการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายทุกประเภท แต่ปัญหาคือ การซื้อขายสัตว์ป่าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ นั้นทำได้ง่ายและจับกุมได้ยาก

ด้านการแก้ปัญหาการลักลอบค้าสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชร่วมกับตำรวจสากล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมศุลกากร ตั้งชุดเฉพาะกิจเหยี่ยวดงเพื่อปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าทั้งเส้นทางทั่วไป และทางอินเตอร์เน็ต พร้อมกับเร่งผลักดันร่างพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ที่มีการปรับปรุงกฎหมายบางส่วนให้มีความเหมาะสม ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถแก้ปัญหาการลักลอบการค้าสัตว์ป่าได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติสงวน และคุ้มครองสัตว์ป่าอยู่ในชั้นการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และเมื่อผ่านการพิจารณาแล้ว ทางคณะรัฐมนตรีส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

นอกจากนี้ในช่วงเดือนมีนาคม 2562 ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธฺพืช จะมีการจัดการประชุมในระดับภูมิภาคเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการลักลอบค้าสัตว์ป่า เพื่อให้ทั่วโลกได้ตระหนักว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหานี้อย่างแท้จริง


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

หูเป่ยออกกฎ ห้าม! บริโภคสัตว์ป่าเด็ดขาด หลังเป็นต้นเหตุเชื้อไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานว่า สภานิติบัญญัติในมณฑลหูเป่ย ของจีน ได้มีมติเห็นชอบออกคำสั่งห้ามบริโภคสัตว์ป่า และผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าโดยสิ้นเชิง ซึ่งสาเหตุของการออกมาตรการดังกล่าวมาบังคับใช้ ก็เพื่อคุ้มครองสุขภาพและชีวิตของประชาชน หลังจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีต้นเหตุมาจากการบริโภคสัตว์ป่าอย่างค้างคาว โดยคำสั่งนี้ให้มีผลทันทีตั้งแต่วันออกคำสั่งห้ามดังกล่าว ซึ่งหากมีผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตามกฎหมายอาญาของประเทศ ขณะที่คำสั่งนี้ ครอบคลุมสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่บนบกทุกชนิด รวมถึงสัตว์ที่ได้จากการผสมพันธุ์ในที่กักขัง และสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ภายใต้การคุ้มครองของประเทศ…

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ออกแถลงการณ์ กรณีตัวเลขสัตว์เสียชีวิต 480 ล้านตัว

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีที่ ศาสตราจารย์ คริส ดิคแมน ได้ประมาณการตัวเลขสัตว์จำนวน 480 ล้านตัวที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเหตุไฟป่าในออสเตรเลียรตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยรายงานได้อ้างอิงข้อมูลของ กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ( World…

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นภายในบ้านพักย่านเขตสายไหม เพื่อจับกุม น.ส.จารุวรรณ แย้มศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสืบสวนพบว่าน.ส.จารุวรรณ เป็นนายทุน และผู้จัดทำเอกสารเวชระเบียนปลอม เพื่อนำไปให้แพทย์เซ็นสั่งซื้อยาลดความอ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา…

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

สำรวจ อุทยานฯน้ำตกห้วยยาง พบร่องรอย ภัยคุกคามชีวิตสัตว์ป่า

นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รายงานผลการปฏิบัติงาน เมื่อ 4 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางชุดที่ 2 สิ้นสุดการเดินลาดตระเวน ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ค.…

“เซบี้” ทารกหญิงตัวเล็กที่สุดในโลก ได้กลับบ้านแล้ว

“เซบี้” ทารกหญิงตัวเล็กที่สุดในโลก ได้กลับบ้านแล้ว

โรงพยาบาล “ชาร์ป แมรี่ เบิร์ช” ในเมืองซานดิเอโก้ ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประกาศว่า ทารกหญิง “เซบี้” ที่มีน้ำหนักเพียง 245 กรัม เมื่อแรกเกิด ได้ออกจากโรงพยาบาลแล้วอย่างแข็งแรงปลอดภัย หลังจากแม่ของเธอให้กำเนิดเมื่อ…

13 ดารามีหนาว!! ตำรวจเตรียมดำเนินคดีรีวิว ‘เมจิกสกิน’

13 ดารามีหนาว!! ตำรวจเตรียมดำเนินคดีรีวิว ‘เมจิกสกิน’

กรณีที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัทเมจิกสกิน และได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาบางส่วนฟ้องศาลไปแล้ว บางส่วนบางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ ส่วนของกลางได้เผาทำลายไปแล้วตามคำสั่งศาล ในส่วนศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกินทาง อย.ได้พิจารณาแล้วมีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 13 ราย และได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง จำนวน 10…

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดล พัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดล พัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดลพัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา ตั้งต้นน้ำ ถึง ปลายน้ำ หวังสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน หลังรัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชา เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ กสอ.ระบุถึงความคืบหน้าการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพกลุ่มกัญชาและสมุนไพร ว่า เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง…

อาจารย์มศว. อาสาช่วย “น้องพลอย เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติ” ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โลก

อาจารย์มศว. อาสาช่วย “น้องพลอย เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติ” ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โลก

ความคืบหน้ากรณีข่าว เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติอายุ 17 ปี จังหวัดระนอง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตนกำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ล่าสุดมีรายงานว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒได้เข้ามาช่วยเหลือประสานกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้จากกรณีที่นางสาวยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย อายุ 17 ปี…

ผู้เลี้ยงช้าง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง

ผู้เลี้ยงช้าง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง

ผู้เลี้ยงช้าง จ.ตรัง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง ที่ช่วยทำงานนำเที่ยว และชักลากไม้ สร้างอาชีพให้ผู้คน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชมพิธีทำขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้าง ด้วยกล้วย และอ้อยถึง 2 ตัน เพื่อตอบแทนคุณของช้าง ที่ช่วยทำงานนำเที่ยว…

X