คดีอดีตผู้กำกับโจ้ คลุมถุงดำ ทำร้ายผู้ต้องหา

ผบช.ก. เผย สำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ เสร็จแล้ว-รัดกุม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผบช.ก และชุดสืบสวนฯ ประชุมหารือความคืบหน้าในการส่งสำนวนคดีอดีต ผกก.โจ้ และพวก
  • ตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยทารุณ และทุกข์ทรมาน ซึ่งโทษสูงสุดคือประหารชีวิต
  • ยืนยันมีความรอบคอบรัดกุม โดยไม่มีแรงกดดันจากฝ่ายใด

วันนี้ ( 3 พ.ย.64) พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และชุดสืบสวนสอบสวนของกองบังคับการปราบปราม ที่รับผิดชอบในการทำคดีของพันตำรวจเอก ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับการ สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวก ประชุมหารือความคืบหน้าในการส่งสำนวนคดีดังกล่าว

พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

โดยภายหลังการหารือนานเกือบ 1 ชั่วโมง ก็เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ขณะนี้การทำสำนวนของพนักงานสอบสวนในคดีที่เกี่ยวข้องกับการใช้ถุงคลุมศีรษะผู้ต้องหาจนเสียชีวิตเสร็จสิ้นครบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว โดยเป็นการตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยทารุณ และทุกข์ทรมาน ซึ่งโทษสูงสุดคือประหารชีวิต โดยพนักงานสอบสวนจะนำสำนวนไปมอบให้กับทางอัยการ เพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ยืนยันว่าการทำสำนวนดังกล่าวมีความรอบคอบรัดกุม โดยไม่มีแรงกดดันจากฝ่ายใด เป็นการดำเนินการประหนึ่งว่าผู้กำกับโจ้เป็นผู้ต้องหาคนหนึ่ง เท่าเทียมกับผู้ต้องหารายอื่น ๆ ไม่มีการช่วยเหลือใด ๆ ทั้งสิ้น ตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำชับไว้

กรณีที่พนักงานสอบสวนในการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีเกี่ยวข้องกับการทุจริตตาม พ.ร.บ. ป.ป.ช. ให้อดีตผู้กำกับโจ้รับทราบภายในเรือนจำ ปรากฎว่า ผู้กำกับโจ้ไม่ให้ความร่วมมือ โดยในครั้งแรกอดีตผู้กำกับโจ้ร้องขอทนายเข้ารับฟังในการแจ้งข้อกล่าวหาด้วย ซึ่งพนักงานสอบสวนก็อนุญาต และเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งที่ 2 พร้อมกับมีทนายความของผู้ต้องหาด้วย

ซึ่งรอบนี้อดีตผู้กำกับโจ้แสดงท่าทีไม่พอใจ ไม่ยอมรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม วางสายโทรศัพท์ที่อยู่ในห้องเยี่ยมญาติของกรมราชทัณฑ์ และเดินออกจากห้องไปทันที จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ทำหนังสือแจ้งข้อกล่าวหามอบให้กับทางกรมราชทัณฑ์นำไปให้ผู้กำกับโจ้รับทราบภายในเรือนจำโดยมีการถ่ายภาพพยานหลักฐานขณะผู้กำกับโจ้รับทราบเอกสารดังกล่าวแล้ว และได้ปรึกษากับอัยการในคดีดังกล่าวว่าขั้นตอนกระบวนการถูกต้องหรือไม่

ทั้งนี้ได้รับคำตอบว่าเป็นไปตามขั้นตอนวิธีพิจารณาความอาญา และการแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วนแล้ว จึงเชื่อว่า คดีดังกล่าวจะไม่มีปัญหาในชั้นศาล อีกทั้งพนักงานสอบสวนยังพยานหลักฐานต่างๆ ที่ตำรวจมีพยานหลักฐานที่แน่นหนาเพียงพอในทุกด้าน แม้ว่าเจ้าตัวจะกลับคำให้การในชั้นศาลอีกครั้งหนึ่งก็ตาม ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้เป็นหน้าที่ของอัยการในการพิจารณาสำนวนและมีความเห็นว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องผู้กำกับโจ้ และพวก

ส่วนคดีรถหรู และทรัพย์สินส่วนตัวของอดีตผู้กำกับโจ้ ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนพบว่าการจับกุมรถหรูของอดีตผู้กำกับโจ้รวมถึงทรัพย์สินส่วนตัว และรถหรูที่อยู่ในความครอบครองได้มาโดยมิชอบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในคดี ซึ่งต้องรอเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กรมศุลกากร, กรมสรรพากร, และหน่วยงานต่างๆในต่างประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานอีกสักระยะหนึ่ง แต่เชื่อว่าจะทันกำหนดตามกฎหมายแน่นอน

ภาพ : ธนโชติ ธนวิกรานต์


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

แจ้งข้อหา ผกก.โจ้ ผิดวินัยร้ายแรง โทษไล่ออกจากราชการ

แจ้งข้อหา ผกก.โจ้ ผิดวินัยร้ายแรง โทษไล่ออกจากราชการ

วันนี้ทางตำรวจ ประชุมคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยของจเรตำรวจในคดีของ “ผู้กำกับโจ้”

ทนายตั้ม มอบคลิปอดีต ผกก.โจ้ ให้จเรตำรวจ ยืนยันไม่หนักใจ

ทนายตั้ม มอบคลิปอดีต ผกก.โจ้ ให้จเรตำรวจ ยืนยันไม่หนักใจ

ทนายตั้ม นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ อดีต ผกก.โจ้ ให้จเรตำรวจแห่งชาติ การสอบสวนในส่วนของวินัยฯ คืบหน้าไปแล้วร้อยละ 80 ถือว่าสำนวนใกล้เสร็จสมบูรณ์

ผลชันสูตรฉบับสมบูรณ์ คดีคลุมถุงดำระบุ เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ

ผลชันสูตรฉบับสมบูรณ์ คดีคลุมถุงดำระบุ เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ

ซึ่งแม้พบสารแอมเฟตามีนในร่างกายจรงิ แต่ไม่ใช่สาเหตุของการเสียชีวิต

ซูเปอร์โพล เผย 98% คนไม่เชื่อมั่นแถลง ‘คดีผู้กำกับโจ้’ เหมือนมีการตัดตอน

ซูเปอร์โพล เผย 98% คนไม่เชื่อมั่นแถลง ‘คดีผู้กำกับโจ้’ เหมือนมีการตัดตอน

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจภาคสนาม กรณี 'คดีผู้กำกับโจ้' สิ่งที่เห็นกับเบื้องหลังที่ปรากฏ ร้อยละ 98.5 ไม่เชื่อมั่นต่อการแถลงข่าว เหมือนการตัดตอน

สรุป / ติดตามคดีผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาเสียชีวิต

สรุป / ติดตามคดีผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาเสียชีวิต

28 ส.ค. ผู้ต้องหาทั้ง 7 คนในคดีนี้ ถูกส่งไปฝากขังที่ เรือนจำกลางพิษณุโลกหมดแล้ว

สน.หลักสอง ชี้แจงกรณีคลิปตำรวจรุมทำร้ายผู้ต้องหา

สน.หลักสอง ชี้แจงกรณีคลิปตำรวจรุมทำร้ายผู้ต้องหา

จากกรณีมีพลเมืองดีรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายผู้ต้องหา โดยระบุว่าเหตุเกิดที่ สน.หลักสอง เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา ทั้งนี้เมื่อคลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความคิดเห็น และวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ ล่าสุดทางด้าน พ.ต.อ.อรรถวุฒิ…

X