ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมภาคใต้ พายุ พายุโซนร้อนปาบึก

เฝ้าระวัง จ.ตรัง คาดน้ำจากทุ่งสงจะไหลไปถึงวันพรุ่งนี้

กรมชลประทาน เฝ้าระวังเมืองตรัง คาดน้ำจาก อ.ทุ่งสง จะไหลไปถึงพรุ่งนี้ (8 ม.ค. 62) ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง เตรียมพร้อมในจุดเสี่ยง น้ำท่วม

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ภายหลังจากที่พายุ “ปาบึก” ได้เคลื่อนลงสู่ทะเลอันดามันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้เข้าสู่ภาวะปกติเกือบทั้งหมดแล้ว ยกเว้นในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชระดับน้ำที่ท่วมขังในตัวเมือง

จังหวัดนครศรีธรรมราชปัจจุบันส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงเหลือพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณชุมชนบ่อทรัพย์ที่ยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 10 เซนติเมตร คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติในช่วงเที่ยงของวันนี้ (7 ม.ค.62) ส่วนในพื้นที่อำเภอรอบนอก สถานการณ์น้ำที่อำเภอปากพนังในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง

ยังคงมีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณตำบลคลองน้อย ตำบล ป่าระกำ ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ตำบลท้องลำเจียก ตำบลไสหมาก อำเภอเชียรใหญ่ และตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ตำบลสวนหลวง ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 15-20 เซนติเมตร

ซึ่งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 26 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 26 เครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากมีตะกอนทรายปิดกั้นทางน้ำ ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้ระบายน้ำได้ช้า จึงได้ส่งเครื่องจักร เครื่องมือ ลงพื้นที่ดำเนินการขุดเปิดตะกอนทรายบริเวณปากคลองท่าพญา ช่วยให้การระบายน้ำได้สะดวกมากขึ้น คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 10 วัน

สำหรับพื้นที่การเกษตรแปลงใหญ่ในเขต ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นสวนส้มโอทับทิมสยาม มีน้ำท่วมขังประมาณ 1,000 ไร่ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง เร่งสูบระบายน้ำออกลงสู่คลองธรรมชาติและคลองสายหลัก ก่อนระบายออกสู่ทะเลต่อไป

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์น้ำท่าในแม่น้ำตาปีบริเวณชุมชนบ้านบริดอ อ.เมือง ก่อนเข้าเมืองปัตตานี เช้านี้ (7 ม.ค. 62)วัดระดับน้ำได้ +2.25 เมตร(รทก.) ระดับน้ำลดต่ำลง แต่ยังสูงกว่าตลิ่ง 25 เซนติเมตร แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในช่วงเย็นของวันนี้ (7 ม.ค.62)

อนึ่ง กรมชลประทาน ได้เฝ้าระวังจับตาเป็นพิเศษในพื้นที่จังหวัดตรัง หลังน้ำจากพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จะไหลลงสู่แม่น้ำตรังในเขต จ .ตรัง ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบัน (7 ม.ค. 62) ระดับน้ำในแม่น้ำตรังที่สถานี X.233 อ.ห้วยยอด ได้ล้นตลิ่งสูงสุดไปแล้วในเวลา 18.00 น. วานนี้ (6 ม.ค. 62)

โดยสูงกว่าตลิ่ง 84 เซนติเมตร ล่าสุด (7 ม.ค. 62) เมื่อเวลา 06.00 น. ที่ผ่านมา ระดับน้ำได้ลดต่ำลงแต่ยังสูงกว่าตลิ่งประมาณ 63 เซนติเมตร แนวโน้มระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง ทั้งนี้คาดว่าปริมาณน้ำจาก อ.ทุ่งสง จะเดินทางมาถึงแม่น้ำตรังที่สถานี X.56 อ.ห้วยยอด ใช้เวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง และต่อเนื่องถึงสถานี X.47 อ.เมืองตรัง ใช้เวลาประมาณ 17-19 ชั่วโมง

ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้นอีก กรมชลประทาน ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง(สำรองไว้อีก 11 เครื่อง) รวมทั้งเตรียมพร้อมรถขุดไฮโดรลิค 4 คัน เครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง รถบรรทุก 3 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถบรรทุกน้ำอีก 1 คัน ที่พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมได้ตลอดเวลา

 


ที่มา  ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

WRITER

RELATED

ปภ.เผยความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วม 4 จว. ภาคใต้

ปภ.เผยความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วม 4 จว. ภาคใต้

เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.64 ถึง ณ ปัจจุบัน ส่งผลทำให้ 4 จังหวัดในภาคใต้ได้รับผลกระทบ

เช็กเลย!! เส้นทางลงใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใน 6 จังหวัด

เช็กเลย!! เส้นทางลงใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใน 6 จังหวัด

ยังมีถนนทางหลวงชนบทที่น้ำท่วมใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ปัตตานี ตรัง และพัทลุง

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น โคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม ลมกระโชกแรง ทำให้ไฟฟ้าดับ บ้านเรือนเสียหลายพื้นที่

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

ล่าสุด 17.00 น. กลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ชื่อว่า Sinlaku

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…