ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมภาคใต้ พายุ พายุโซนร้อนปาบึก

เฝ้าระวัง จ.ตรัง คาดน้ำจากทุ่งสงจะไหลไปถึงวันพรุ่งนี้

คัดลอก URL แล้ว

กรมชลประทาน เฝ้าระวังเมืองตรัง คาดน้ำจาก อ.ทุ่งสง จะไหลไปถึงพรุ่งนี้ (8 ม.ค. 62) ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง เตรียมพร้อมในจุดเสี่ยง น้ำท่วม

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ภายหลังจากที่พายุ “ปาบึก” ได้เคลื่อนลงสู่ทะเลอันดามันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา ส่งผลให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้เข้าสู่ภาวะปกติเกือบทั้งหมดแล้ว ยกเว้นในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชระดับน้ำที่ท่วมขังในตัวเมือง

จังหวัดนครศรีธรรมราชปัจจุบันส่วนใหญ่กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงเหลือพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณชุมชนบ่อทรัพย์ที่ยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 10 เซนติเมตร คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติในช่วงเที่ยงของวันนี้ (7 ม.ค.62) ส่วนในพื้นที่อำเภอรอบนอก สถานการณ์น้ำที่อำเภอปากพนังในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง

ยังคงมีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณตำบลคลองน้อย ตำบล ป่าระกำ ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ตำบลท้องลำเจียก ตำบลไสหมาก อำเภอเชียรใหญ่ และตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ตำบลสวนหลวง ตำบลทางพูน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 15-20 เซนติเมตร

ซึ่งได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 26 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ 26 เครื่อง เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากมีตะกอนทรายปิดกั้นทางน้ำ ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้ระบายน้ำได้ช้า จึงได้ส่งเครื่องจักร เครื่องมือ ลงพื้นที่ดำเนินการขุดเปิดตะกอนทรายบริเวณปากคลองท่าพญา ช่วยให้การระบายน้ำได้สะดวกมากขึ้น คาดว่าจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 10 วัน

สำหรับพื้นที่การเกษตรแปลงใหญ่ในเขต ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นสวนส้มโอทับทิมสยาม มีน้ำท่วมขังประมาณ 1,000 ไร่ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง เร่งสูบระบายน้ำออกลงสู่คลองธรรมชาติและคลองสายหลัก ก่อนระบายออกสู่ทะเลต่อไป

ส่วนที่จังหวัดปัตตานี สถานการณ์น้ำท่าในแม่น้ำตาปีบริเวณชุมชนบ้านบริดอ อ.เมือง ก่อนเข้าเมืองปัตตานี เช้านี้ (7 ม.ค. 62)วัดระดับน้ำได้ +2.25 เมตร(รทก.) ระดับน้ำลดต่ำลง แต่ยังสูงกว่าตลิ่ง 25 เซนติเมตร แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในช่วงเย็นของวันนี้ (7 ม.ค.62)

อนึ่ง กรมชลประทาน ได้เฝ้าระวังจับตาเป็นพิเศษในพื้นที่จังหวัดตรัง หลังน้ำจากพื้นที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จะไหลลงสู่แม่น้ำตรังในเขต จ .ตรัง ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบัน (7 ม.ค. 62) ระดับน้ำในแม่น้ำตรังที่สถานี X.233 อ.ห้วยยอด ได้ล้นตลิ่งสูงสุดไปแล้วในเวลา 18.00 น. วานนี้ (6 ม.ค. 62)

โดยสูงกว่าตลิ่ง 84 เซนติเมตร ล่าสุด (7 ม.ค. 62) เมื่อเวลา 06.00 น. ที่ผ่านมา ระดับน้ำได้ลดต่ำลงแต่ยังสูงกว่าตลิ่งประมาณ 63 เซนติเมตร แนวโน้มระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง ทั้งนี้คาดว่าปริมาณน้ำจาก อ.ทุ่งสง จะเดินทางมาถึงแม่น้ำตรังที่สถานี X.56 อ.ห้วยยอด ใช้เวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง และต่อเนื่องถึงสถานี X.47 อ.เมืองตรัง ใช้เวลาประมาณ 17-19 ชั่วโมง

ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรังเพิ่มสูงขึ้นอีก กรมชลประทาน ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โดยได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง(สำรองไว้อีก 11 เครื่อง) รวมทั้งเตรียมพร้อมรถขุดไฮโดรลิค 4 คัน เครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง รถบรรทุก 3 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถบรรทุกน้ำอีก 1 คัน ที่พร้อมจะเข้าไปช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมได้ตลอดเวลา

 


ที่มา  ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

การรถไฟฯ ปิดทางในเส้นทางสายใต้ สถานีสวี – เขาสวนทุเรียน ชั่วคราว

การรถไฟฯ ปิดทางในเส้นทางสายใต้ สถานีสวี – เขาสวนทุเรียน ชั่วคราว

สถานการณ์ฝนตกหนักหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันและน้ำป่าไหลหลาก

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ปภ.เผยความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วม 4 จว. ภาคใต้

ปภ.เผยความคืบหน้า สถานการณ์น้ำท่วม 4 จว. ภาคใต้

เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.64 ถึง ณ ปัจจุบัน ส่งผลทำให้ 4 จังหวัดในภาคใต้ได้รับผลกระทบ

เช็กเลย!! เส้นทางลงใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใน 6 จังหวัด

เช็กเลย!! เส้นทางลงใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใน 6 จังหวัด

ยังมีถนนทางหลวงชนบทที่น้ำท่วมใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา ปัตตานี ตรัง และพัทลุง

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

พายุโคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว – 1 พ.ย.

ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น โคนี พัดขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์แล้ว ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม ลมกระโชกแรง ทำให้ไฟฟ้าดับ บ้านเรือนเสียหลายพื้นที่

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

อัปเดตพายุซินลากู – 3 ส.ค. 63

ล่าสุด 17.00 น. กลายเป็นพายุโซนร้อนแล้ว ชื่อว่า Sinlaku

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

X