ข่าวต่างประเทศ อียิปต์ แหล่งน้ำมัน

อียิปต์พบ ‘แหล่งน้ำมัน-ก๊าซ’ สามแห่งในทะเลทราย

กระทรวงปิโตรเลียมและทรัพยากรแร่ธาตุของอียิปต์ เผย ค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซ 3 แห่ง ในทะเลทรายตะวันตกของอียิปต์

Home / NEWS / อียิปต์พบ ‘แหล่งน้ำมัน-ก๊าซ’ สามแห่งในทะเลทราย

ประเด็นน่าสนใจ

  • กระทรวงปิโตรเลียมและทรัพยากรแร่ธาตุของอียิปต์ เผย ค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซ 3 แห่ง ในทะเลทรายตะวันตกของอียิปต์
  • เป็นการค้นพบโดย Eni บริษัทน้ำมันและก๊าซข้ามชาติของอิตาลี
  • อียิปต์ตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางระดับภูมิภาคด้านการค้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลว

กระทรวงปิโตรเลียมและทรัพยากรแร่ธาตุของอียิปต์ เปิดเผยว่าเอนี (Eni) บริษัทน้ำมันและก๊าซข้ามชาติของอิตาลี ได้ค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซ 3 แห่ง ในทะเลทรายตะวันตก (Western Desert) ของอียิปต์

“เอนีค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซใหม่ จำนวน 3 แห่ง ในพื้นที่สัมปทานการพัฒนามาลีฮา (Meleiha Development Concession) และพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของพื้นที่สัมปทานฯ ในทะเลทรายตะวันตกของอียิปต์” กระทรวงฯ ระบุ

แหล่งน้ำมันและก๊าซใหม่สามแห่งดังกล่าวถูกค้นพบจากหลุมยัสมิน ดับเบิลยู-1เอ็กซ์ (Yasmin W-1X) และเอ็มดับเบิลยูดี-21 (MWD-21) ซึ่งถูกขุดเจาะบริเวณอามัน (Aman) ใกล้บ่อลึกมาลีฮาตามลำดับ

หลุมยัสมิน ดับเบิลยู-1เอ็กซ์ อยู่ห่างจากบ่อยัสมินไปทางตะวันตก 5 กิโลเมตร พร้อมเสริมว่าการทดสอบผลผลิตพบหลุมดังกล่าวมีกำลังการผลิตน้ำมันดิบชนิดเบา (light crude) 2,000 บาร์เรล และก๊าซที่เกี่ยวข้อง 7 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ขณะที่หลุมเอ็มดับเบิลยูดี-21 ได้ผลิตน้ำมันดิบชนิดเบาที่อัตราคงที่ 2,500 บาร์เรลต่อวันแล้ว

การค้นพบทางตะวันตกเฉียงใต้ของพื้นที่สัมปทานฯ เกิดจากหลุมขุดเจาะเอสดับเบิลยูเอ็ม-4เอ็กซ์ (SWM-4X) ซึ่งอยู่ห่างจากทุ่งมาลีฮาไปทางใต้ 35 กิโลเมตร โดยการทดสอบหลุมดังกล่าวพบอัตราการผลิตน้ำมันประมาณ 1,500 บาร์เรลต่อวัน

กระทรวงฯ ระบุว่าแหล่งน้ำมันสำรองที่ทดสอบแล้วทั้งหมดของหลุมขุดเจาะสามหลุมข้างต้นมีน้ำมันประมาณ 50 ล้านบาร์เรล

ทั้งนี้ อียิปต์ตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางระดับภูมิภาคด้านการค้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลว หลังมีการค้นพบครั้งสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงแหล่งก๊าซโซห์ร์ (Zohr) ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีก๊าซประมาณ 30 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต

ที่มา : Xinhua