ชาวนาอ่างทองหันปลูกพริกขี้หนู สู้ ‘ภัยแล้ง’ ฟันรายได้หลักแสน

คัดลอก URL แล้ว

ชาวนาอ่างทองเจอวิกฤต ‘ภัยแล้ง’ เลิกปลูกข้าวหันปลูกพริกขี้หนูหอมสุพรรณ สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

จากการที่ชลประทานอ่างทอง ได้ประกาศงดส่งน้ำให้กับชาวอ่างทองเนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้น้ำที่ใช้ในการเพาะปลูก มีไม่เพียงพอต่อการทำนา ดังนั้น ชาวนาต่างต้องดิ้นรนหาแหล่งน้ำมาเลี้ยงต้นข้าวจนทำให้ต้นทุนการทำนาเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับราคาข้าวเปลือกตกต่ำขายได้เพียงเกวียน 1,000 กิโลกรัมละ 5,000-6,000 บาทเท่านั้น จนต้องงดการทำนาไป

14524887751452488802l

นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวเปิดเผยว่า จังหวัดอ่างทองได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง เช่นเดียวกับทุกจังหวัดในลุ่มน้ำภาคกลาง โดยในส่วนของจังหวัดอ่างทองได้รับน้ำเขื่อนเจ้าพระยา วันละ 15 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยในส่วนชลประทานของจังหวัดอ่างทอง ได้รับน้ำแค่ 12 ลบ.ม.ต่อวินาที สามารถนำมาใช้เป็นน้ำกินน้ำใช้เท่านั้น และการรักษาสภาพนิเวศ ทำให้การทำนาของจังหวัดอ่างทองไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

แต่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังสำรวจผลกระทบจากนาข้าวที่ยังมีอยู่ถึง 117,000 กว่าไร่ โดยเดือนนี้สามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณแสนกว่าไร่ ส่วนที่เหลือจะมีปัญหาอีกหมื่นกว่าไร่ที่จะเกี่ยวในเดือนก.พ. จะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยง ขณะนี้จังหวัดกำลังหาแหล่งน้ำจากบ่อทรายมาช่วยอยู่ และจังหวัดอ่างทองคงต้องดูแลพืชที่ใช้น้ำน้อย พืชสวนด้วย

ด้าน นายชนะ เชิดชู อายุ 72 ปี ชาวนาใน ต.สาวร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง หลังจากที่ประสบปัญหาภัยแล้ง จนไม่สามารถทำการเพาะปลูกข้าวได้ ตนเองจึงได้ไถกลบที่นาจำนวน 12 ไร่ และหันมาปลูกพริกขี้หนู พันธุ์หอมสุพรรณ ส่งขายตลาดในราคากิโลกรัมละ 50 บาท และสามารถเก็บขายได้วันละ 200 กิโลกรัม โดยสามารถหมุนเวียนเก็บพริกได้ทุกวัน สามารถสร้างรายได้ถึงวันละหมื่นบาท ซ้ำยังลงทุนเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเก็บขายได้ตลอด

14524887751452488847l

นายชนะ กล่าวต่อว่า ตนเปลี่ยนอาชีพจาการทำนามาปลูกพริกขายทำให้มีรายได้ดีมาก โดยมีรายได้เป็นแสนบาท ซึ่งพริกสามารถเก็บได้หลายรุ่น ทั้งนี้ การทำนาข้าวมีการลงทุนสูงมาก แถมราคาข้าวเปลือกก็ไม่ดี นำข้าวเปลือกไปขายก็ได้ไม่เท่าไร จึงหันมาปลูกพริกเพราะใช้น้ำน้อย ลงทุนก็น้อยกว่า แถมสามารถใช้แรงงานในครัวเรือนได้ เป็นการลดต้นทุนการผลิตไปด้วย

 

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล  ข่าวสด

MThai News


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำต้นทุนในเขื่อนหลักอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พบว่า สถานการณ์ภัยแล้งของประเทศไทยปี 2564 ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักปีนี้น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก และนนทบุรีบางส่วน…

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

น้ำต้นทุนในปี 2564 มีน้อยกว่าปรกติ หลายพื้นที่เสี่ยงประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูแล้ง 2564

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

25 เม.ย. 63 นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน (25 เม.ย.63) มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 26 จังหวัด…

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ หมวดบำรุงทางหลวงชนบทหล่มสัก พร้อมเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำประปา จำนวน 6,000 ลิตร แจกจ่ายให้กับประชาชนมีบ้านเรือนบนถนนทางหลวงชนบทสาย พช.4004- บ้านอมชี ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อใช้อุปโภคบริโภค…

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า Israel Institute of Technology – The Technion หรือ สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล เปิดเผยว่า นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง…

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

สถานการณ์น้ำแล้งในปีนี้ เริ่มแล้ว มีจังหวัดที่มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) แล้วจำนวน 13 จังหวัด ประกอบไปด้วย เชียงราย น่าน นครพนม มหาสารคาม บึงกาฬ หนองคาย บุรีรัมย์…

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้เห็นชอบในกรอบรายละเอียดโครงสร้างการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ รวมทั้งเห็นชอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ.2561 โดยพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าวตามความจำเป็น โดย ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ” แก้ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ จะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการอำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ…

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้ว่า ปัจจุบันแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศมีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 49,789 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 61% เป็นปริมาณน้ำใช้การ 25,714…

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจสำนักเครื่องจักรกล แก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2562/2563 กรมชลประทาน โดยมี นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล…

X