อดีตเจ้าของร้านทอง ผันตัวทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน

คัดลอก URL แล้ว

สองสามีภรรยาอดีตเจ้าของร้านทองผันตัวทำเกษตรอินทรีย์ ฟาร์มอารมณ์ดีแบบผสมผสานในสวนปาล์มพื้นที่ 50 ไร่

วันที่ 20 ส.ค. 61 ผู้สื่อข่าว MThaiNews ได้ลงพื้นที่ไปที่ Chelsea ฟาร์ม เกษตรอินทรีย์ เลี้ยงสัตว์ให้อารมณ์ดี พื้นที่หมู่ 6 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ของนายธวัฒน์พล จิรโรจน์กุลภูดิท และนางพลอยนภัส จิรโรจน์กุลภูดิท อายุ 48 ปี และอายุ 35 ปี สองสามีภรรยาอดีตเถ้าแก่ร้านจำหน่ายทองคำ ได้ใช้พื้นที่ในสวนปาล์ม จำนวน 50 ไร่ เลี้ยงสัตว์หลายชนิด เช่น ไก่ดำ 5 สายพันธุ์ ไก่ไข่ เป็ดไข่ วัวชน และปลา ตามธรรมชาติ

โดยมีวัวชนทั้งหมด 16 ตัว แม่พันธุ์ 9 ตัว ลูกวัวชน 7 ตัว ซึ่งตัวผู้จะขายในราคาตัวละ 40,000 บาท ตัวเมียตัวละ 30,000 บาท มีไก่ไข่ จำนวน 500 ตัว ให้ไข่วันละ 300 ฟอง และเป็ดไข่ จำนวน 400 ตัว ให้ไข่ 400 ฟอง ส่วนไก่ดำจะมีทั้งหมด 5 สายพันธุ์ มีจำนวน 600 กว่าตัว

ซึ่งมีสายพันธุ์ ku ภูพาน ม.เกษตรฯ มีสีดำและสีขาวไก่ดำ ส่วนของไก่ดำภูพาน จากโครงการของในหลวง รัชกาลที่ 9 มี 3 สี มีสีดำ สีขาว สีทอง นอกจากนี้ยังมีปลานิลปลาดุกปลาทับทิมอย่างละ 500 ตัว พร้อมคาดหวังทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ต่อยอดในอนาคตเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้มาเยี่ยมชมการเลี้ยงสัตว์เน้นอินทรีย์อารมณ์ดี

ด้านนายธวัฒน์พล จิรโรจน์กุลภูดิท และนางพลอยนภัส จิรโรจน์กุลภูดิท กล่าวว่า เลี้ยงเป็ดไก่ไข่ ไก่ดำในพื้นที่ 50 ไร่ ไก่ดำมี 5 สายพันธุ์ และยังเลี้ยงสายพันธุ์ วัวชน ก่อนหน้านี้ได้เปิดร้านขายทอง เป็นเจ้าของร้านขายทอง ซึ่งที่ได้ผันตัวมาเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีพื้นที่ว่างในสวนต้องใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์ที่สุดไม่งั้นก็จะเป็นที่รกร้างไร้ประโยชน์ และต้องใส่ปุ๋ยในสวนปีละเป็นแสน จึงทำให้มีความคิดเลี้ยงไก่เพื่อนำขี้ไก่มาทำเป็นปุ๋ยในสวนเพื่อเป็น ประหยัดเงิน และต้องจ้างฆ่าตัดหญ้า

ส่วนไก่ดำนำมาจากจังหวัดสกลนครและจากโครงการของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งทั้งหมดมี 5 สายพันธุ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มี 3 สายพันธุ์คือ สีดำ สีขาวและสีทอง ส่วน ม.เกษตรฯ จะมี 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์สีขาวและพันธุ์สีดำ ซึ่งในปัจจุบันมีไก่ดำทั้งหมด 600 ตัว เป็ดไข่จำนวน 400 ตัวแต่คาดว่าจะมีมาเพิ่มเรื่อยๆและมีวัวชนแม่พันธุ์ 9 ตัว ลูกวัวชน 7 ตัว ในส่วนวิธีการเลี้ยงก็จะเลี้ยงเน้นอินทรีย์ให้สัตว์มีอารมณ์ดีให้ไก่หากินเองข้างนอก เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกให้ไก่ไม่เครียด ไม่ขังให้อยู่ในกรงอย่างเดียว

ซึ่งไก่ดำและไข่ไก่ราคาส่งขายตามท้องตลาดในพื้นที่ในท้องถิ่น ตามร้านอาหารห้วยยอดซึ่งจะมีตาม Order ของลูกค้า จะส่งทุกวันตามร้านอาหาร แต่จะให้ส่งต่างจังหวัด สินค้าส่งยังไม่พอเพียงตามความต้องการของลูกค้า หากลูกค้าสนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 097 3485 803 หรือทางเพจ facebookไก่ดำภูพานโกนิดตรัง

สำหรับไก่ดำจะเป็นอาหารสุขภาพมีไขมันน้อยกว่าไก่ทั่วไปประมาณ 5 เท่า ซึ่งประเทศจีนจะนิยมไปทำเป็นอาหารเสริมเพื่อสกัดคอลลาเจน พันธุ์ชะลอวัย ซึ่งเป็นความคิดที่ว่าหากินเนื้อไก่ดำจะทำให้อายุยืน จึงอยากให้คนตรังอยากลองกินไก่ดำดูเปรียบเสมือนจ้า เรากินข้าวสวยแต่เปลี่ยนมากินข้าวกล้องแทน เช่นคนที่ป่วยเป็นโรคไขมันหรือเบาหวาน แผนที่จะกินข้าวมันไก่ธรรมดาก็ให้หันมากินไก่ดำเพราะมีไขมันน้อย

โดยไก่ดำจะขายลูกไก่ที่ฟักตัวออกมาได้ 2 อาทิตย์ ราคาตัวละ 50 บาท 1 เดือน 100 บาท 2 เดือน 200 บาท ส่วนเนื้อไก่ดำราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งชำแหละเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ ในอนาคตข้างหน้าคาดคิดไว้ว่าจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรเนื่องจากมีความพร้อมในทุกๆด้าน ที่มีทั้งไก่ เป็ด วัว ปลา ซึ่งหากมีคนมาเยี่ยมชมจะต้องชอบมากเพราะเป็นแบบธรรมชาติ


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

กรมการค้าภายในปลื้ม งานตลาดนัดอินทรีย์จัด 3 สัปดาห์แรก ยอดเจรจาธุรกิจพุ่งเกินคาดกว่า 200 ล้านบาท ชี้อนาคตตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์สดใส

กรมการค้าภายในปลื้ม งานตลาดนัดอินทรีย์จัด 3 สัปดาห์แรก ยอดเจรจาธุรกิจพุ่งเกินคาดกว่า 200 ล้านบาท ชี้อนาคตตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์สดใส

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นปลื้มงานตลาดนัดอินทรีย์ใจกลางเมือง “ORGANIC WEEKEND MARKET 2022” ที่จัดทุกสุดสัปดาห์ มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ให้ผลตอบรับดีเกินคาด จัดงานเพียง 3 สัปดาห์ ได้ภาคเอกชนรายใหญ่หลายรายทั้งค้าปลีกและเทรดเดอร์เข้าร่วมเจรจาการค้า ส่งให้มูลค่าการซื้อขายพุ่งสูงกว่า…

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

เจ้าของตลาด อ.กบินทร์บุรี ร้อง ผบ.ตร. หลังโดนจับ ข้อหาบุกรุกที่ดินตลาดตัวเอง!

ประเด็นสำคัญ นักธุรกิจเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรี นำเอกสารเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุ ถูกกลุ่มตำรวจนอกราชการ ข่มขู่ให้ตนเองเซ็นเอกสารยินยอมยกโฉนดที่ดินตลาดเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ให้ ต่อมาในภายหลังมีข้อพิพาท และถูกแจ้ง-จับกุมตัวข้อหาบุกรุก…

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน ให้ปลูกต้นไม้ ทำเกษตรได้ดีขึ้น

ดินเค็ม คือ ดินที่มีปริมาณเกลือที่ละลายอยู่ในสารละลายดินมากเกินไป 3 วิธีแก้ดินเค็ม แก้ปัญหาดิน สาเหตุที่ปลูกพืชได้ไม่งอกงาม

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงเครียดตกงาน! ปีนเสาไฟฟ้า ประท้วงรัฐบาล เพราะไม่ได้เงินเยียวยา 5 พัน

ลุงวัย 59 เครียด ปีนเสาไฟฟ้าสูงประมาณ 10 เมตร น้อยใจที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากรัฐบาล เหตุเกิดขึ้นที่ปากซอยเฉลิมพระเกียรติ 9 แยก 2 บริเวณหน้าสำนักสงฆ์หนองอ้อ…

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกรเมืองนนท์ทำ ‘นาบัว’ พืชต้นทุนไม่สูงสร้างรายได้งาม

เกษตรกร จ.นนทบุรี ทำ ‘นาบัว’ ตัดดอกบัวและฝักบัว ส่งขายสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000-30,000 บาท เคยสงสัยไหมว่า ‘ดอกบัว’ ที่เรานำมาใช้ไหว้พระ หรือแม้กระทั่งฝักบัวที่นิยมนำเม็ดบัวมาทานกันนั้น มีขั้นตอนการเพาะปลูกอย่างไร วันนี้ MThaiNews ในช่วง…

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

เลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ ส่งขาย สร้างรายได้นับแสนบาทต่อปี

ศูนย์เรียนรู้เพาะเลี้ยง ‘ปลาเม็ง’ แปลงใหญ่ขนาดใหญ่ที่สุด ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านห้วยทราย ได้รวมกลุ่มกันเลี้ยงปลาเม็ง ส่งขายโดย นายกิตติศักดิ์ นาคกุล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า เป็นผู้ริเริ่มนำปลาเม็งมาเลี้ยง จนเพาะขยายพันธุ์ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะร่วมกลุ่มกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันเลี้ยงเป็นรายได้เสริม…

แบบบ้าน ทรงกล่องเรียบง่ายใช้วัสดุรียูสจากธรรมชาติเพื่อใช้งานอเนกประสงค์

แบบบ้าน ทรงกล่องเรียบง่ายใช้วัสดุรียูสจากธรรมชาติเพื่อใช้งานอเนกประสงค์

แบบบ้าน อาคารอเนกประสงค์หลังนี้จากวัสดุธรรมชาติเพื่อเป็นแกลเลอรี่ศิลปะสุดคูลใน Catuçaba ชุมชนชนบทที่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Sao Paulo ประเทศบราซิลไปประมาณ 3 ชั่วโมง โดยโครงการ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,184 ตารางฟุต ซึ่งผู้ก่อตั้ง เป็นเจ้าของโรงแรมสไตล์โรงนารวมถึงฟาร์มเกษตรอินทรีย์…

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

‘ต้นอ่อนข้าวสาลี’ พืชผักสมุนไพร แค่ 7 วัน ก็สามารถตัดขายสร้างรายได้งาม

เทรนด์รักสุขภาพช่วงนี้ยังแรงไม่ตกจริงๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงรอบปีที่ผ่านมา เราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราอย่างมาก ทั้งปัญหาฝุ่นควัน สภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก คนจึงหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ‘ต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นอีกพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งการทำ ‘น้ำคั้นต้นอ่อนข้าวสาลี‘ เป็นที่รู้จักในประเทศไทยมาหลายปีแล้ว ซึ่งเจ้าต้นอ่อนข้าวสาลีนี้ปัจจุบันสามารถนำไปแปรรูปได้มากมายทั้งการคั้นน้ำสด…

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

เซ่น 2 ผับดังพัทยา!! ผู้การฯชลบุรีสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัทยาเข้ากรุ 30 วัน

ประเด็นน่าสนใจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้องตรวจค้น ผับดังเมืองพัทยา 2 ร้าน พบไม่มีใบอนุญาตและพบยาเสพติด ผบก.ภ.จว.ชลบุรี มีคำสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เกี่ยวข้องของ สภ.เมืองพัทยา จำนวน 5 นาย จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นสถานบริการดังย่านเมืองพัทยาจำนวน…

X