น้ำท่วม พายุปาบึก

กรมชลฯ เร่งระบายน้ำช่วยสวนส้มโอเมืองคอน เตือนเฝ้าระวังแม่น้ำตรัง อ.ห้วยยอด

คัดลอก URL แล้ว

กรมชลประทาน ระดมเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ติดตั้งเพิ่มเร่งระบายน้ำท่วมขังสวนส้มโอทับทิมสยาม ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำตรังที่ อ.ห้วยยอด ทรงตัวตั้งแต่ตี 1 จนถึงเช้านี้ไม่ล้นตลิ่ง คาดจะไหลไปถึงเขตเทศบาลเมืองตรังในช่วงเย็น

วันนี้(8 ม.ค.) ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ปริมาณน้ำจากอ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ได้ไหลลงสู่แม่น้ำตรัง โดยที่สถานี X.233 อ.ห้วยยอด ระดับน้ำได้ลดต่ำกว่าตลิ่งแล้ว 20 เซนติเมตร ตั้งแต่เวลาตี 1 ที่ผ่านมา ขณะที่ปริมาณน้ำที่บริเวณสถานี X.56 อ.ห้วยยอด ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวัง ก่อนน้ำจะไหลลงสู่เขตตัวเมืองตรัง ระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่ล้นตลิ่ง ซึ่งต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ปริมาณน้ำนี้จะไหลไปถึงบริเวณสถานี X.47 ในเขตเทศบาลเมืองตรังในเวลาประมาณ 18.00 น. วันนี้(8 ม.ค. 62) ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนในเขตเทศบาลเมืองตรัง แต่อาจมีผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำตรังบ้างเป็นบางแห่ง

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 11 เครื่อง นอกจากนี้ ยังได้สำรองรถขุดไฮโดรลิค 4 คัน เครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 20 เครื่อง รถบรรทุก 3 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถบรรทุกน้ำอีก 1 คัน เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างเต็มศักยภาพ หากมีน้ำล้นตลิ่งจะเร่งสูบน้ำและผลักดันน้ำออกทะเลให้เร็วที่สุด พร้อมกับขจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำออกและขุดขยายทางระบายน้ำให้กว้างกว่าเดิม ในกรณีที่จำเป็น

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมสวนส้มโอทับทิมสยาม ในพื้นที่ ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีน้ำท่วมขังประมาณ 1,600 ไร่ จากพื้นที่สวนส้มโอทับทิมสยามทั้งหมด 2,800 ไร่ นั้น กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 18 เครื่อง ตามจุดต่างๆ ดังนี้ บริเวณท่อระบายน้ำแสงวิมาน 7 เครื่อง ประตูระบายน้ำคลองเปี๊ยะ 4 เครื่อง ประตูระบายน้ำคลองบางลึก 4 เครื่อง บริเวณศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านแสงวิมาน 2 เครื่อง และบริเวณหมู่ 16 ต.คลองน้อยอีก 1 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา(7 ม.ค. 62) พร้อมนำรถแบ็คโฮ 6 คัน กำจัดเศษสวะในคลองระบายต่างๆ ที่ไหลมากับน้ำตลอดเวลา เพื่อให้น้ำไหลลงสู่คลองบางจากได้สะดวก ก่อนระบายออกสู่ทะเลตามลำดับ นอกจากนี้ ยังจะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลองบางจากบริเวณสะพานวัดบางสะพานอีก 6 เครื่อง จากเดิมที่ได้ติดตั้งไว้แล้วตามจุดต่างๆ 4 เครื่อง รวมเป็น 10 เครื่อง เร่งระบายน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุด หากไม่ฝนตกลงมาเพิ่มเติม คาดว่าสถานการณ์น้ำท่วมขังสวนส้มโอทับทิมสยาม จะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 3 วัน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ชป.ปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายออกสู่ทะเล

ชป.ปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยา เร่งระบายออกสู่ทะเล

ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ตอนบน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

อำเภอในพื้นที่ลุ่มต่ำ จ.ลพบุรี เริ่มได้รับผลกระทบจากมวลน้ำจำนวนมาก

อำเภอในพื้นที่ลุ่มต่ำ จ.ลพบุรี เริ่มได้รับผลกระทบจากมวลน้ำจำนวนมาก

ปริมาณน้ำจากพื้นที่ทางตอนบนของจังหวัดลพบุรีจะไหลต่อเนื่องลงมาสะสมในพื้นที่ริมคลองชัยนาท-ป่าสัก ฝั่งตะวันออก คาดว่าจะมีน้ำท่วมสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร 20 เซนติเมตร

‘ปทุมธานี’ เตรียมรับมือน้ำเหนือ คาดสูงเพิ่ม 0.30 – 1 เมตร ช่วงสัปดาห์นี้

‘ปทุมธานี’ เตรียมรับมือน้ำเหนือ คาดสูงเพิ่ม 0.30 – 1 เมตร ช่วงสัปดาห์นี้

ปภ.ปทุมธานี ประกาศเตือนเตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือ คาดสูงเพิ่ม 0.30 - 1 เมตร เบื้องต้นให้ชาวบ้านขนของขึ้นไว้ที่สูง โดยเฉพาะ อ.สามโคก ที่น้ำท่วมทุกปี

ปภ. แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วม-ดินถล่มหลายพท.-  27 ก.ย.

ปภ. แจ้งเตือนเฝ้าระวังน้ำท่วม-ดินถล่มหลายพท.- 27 ก.ย.

เช็ครายชื่อจังหวัดเฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน/น้ำป่าไหลหลาก/น้ำล้นตลิ่ง/ดินถล่มได้ที่นี่

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 14 จังหวัด รวม 839 หมู่บ้าน

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 14 จังหวัด รวม 839 หมู่บ้าน

โดยมีบางส่วนที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว

สุโขทัยอ่วม!! อ่างเก็บน้ำ 2 จุด เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

สุโขทัยอ่วม!! อ่างเก็บน้ำ 2 จุด เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุโขทัย เนื่องจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก และอ่างเก็บน้ำแม่รำพัน ล้นสปริลเวย์

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

กอปภ.ก. ประสาน 9 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รับมือฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 13-15 กันยายน 2564

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

จากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนไอดา ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนระดับ 4 พัดเข้ามาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ทำให้ทางการนิวยอร์คต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากพายุเฮอริเคนไอดา เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนัก และมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมถึงกระแสลมแรงจากพายุอีกด้วย ซึ่งจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยมีรายงานว่า มีฝนตกลงมาราว 80 มม. ภายในเวลาเพียง 1…