ข่าวสดวันนี้ นครศรีธรรมราช พายุปาบึก แหลมตะลุมพุก

ผู้ประสบภัยเมืองคอนโวย ขึ้นป้ายไวนิล ‘อย่าช่วยแต่แหลมตะลุมพุก’

คัดลอก URL แล้ว

เมืองคอนยังเสียหายหนักหลายพื้นที่ ชาวบ้านวอนเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ อย่ามุ่งแต่ช่วยแหลมตะลุมพุกที่เดียว

วันที่ 8 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความเสียหายจากพิษพายุโซนร้อนปาบึกจังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่ายังมีหลายพื้นที่ยังมีความเสียหายอย่างหนัก ต้นไม้ล้มทับบ้าน ล้มขวางถนนทางเข้าหมู่บ้านหลายแห่ง ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก แจ้งว่ายังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือแต่อย่างใด

วอนเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือเป็นการด่วนเนื่องจากเดือดร้อนมาหลายวันแล้ว ล่าสุดมีชาวบ้านใน ต.ปากพนังฝั่งตะวันออก อ.ปากพนัง ขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ข้อความว่า “ปาบึกถล่มทั่วหมู่บ้านแต่ธารน้ำใจไหลไปแต่แหลม พวกเราชาวปากพนังฝั่งตะวันออกได้แต่นั่งมอง แลรถที่วิ่งผ่านพ้นไป ทั้งที่เราเดือดร้อนไม่แพ้กัน วอนหน่วยเข้ามาดูแลเราบ้าง” ทั้งนี้สร้างความสนใจให้กับผู้ที่ขับรถผ่านไปมาในถนนสายดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับความเสียหายและความเดือดร้อนจากพายุปาบึกในครั้งไม่เฉพาะชาว อ.ปากพนังเท่านั้น  ยังพบว่าความเสียหายหนักบริเวณกว้างโดยเฉพาะเขต อ.เมือง ในทุกตำบล อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เชียรใหญ่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.หัวไทร อ.ชะอวด อ.ร่อนพิบูลย์ อ.พระพรหม อ.พรหมคีรี อ.นบพิตำซึ่งเสียหายหนักมาก

มีทั้งต้นไม้ล้มทับบ้าน ล้มทับเสาไฟฟ้าจำนวนมากในหลายพื้นที่ ประชาชนจำนวนมากยังได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส แต่ยังมีหลายพื้นที่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัย แม้หลายหน่วยงานทั้ง ทหาร ตำรวจ ตชด. ปภ. กู้ภัย มูลนิธิต่างๆ ฝ่ายปกครองต่างๆ จะระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ก็ตาม

แต่ยังไม่เพียงพอและทันต่อความต้องการของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะชาวบ้าน ต.ไชยมนตรี อ.เมือง ต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความเดือดร้อนของชาวบ้านในส่วนอื่นบ้าง อย่างมัวแต่มุ่งไปที่ อ.ปากพนังแห่งเดียว เพราะเสียหายหนักเหมือนกัน

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ความแรงของพายุโซนร้อนปาบึกทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นเป็นจำนวนมากหลายพื้นที่ แต่ที่หนักสุดคือ อ.เมืองนครศรีธรรมราชและอำเภอปากพนัง ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2562 หลังจากพายุสงบลงเป็นต้นมา

ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จสามารถจ่ายประแสไฟฟ้าเข้าระบบได้แล้วในหลายพื้นที่ แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่กำลังเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนอยู่ จึงขอให้พี่น้องประชาชนอดทนสักระยะ เชื่อว่าทุกพื้นที่จะสามารถดำเนินการฟื้นฟูซ่อมแซมระบบไฟฟ้าได้โดยเร็วที่สุด

ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทุกระดับชั้น ที่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์จากจังหวัดใกล้เคียงมาเสริมอย่างเต็มกำลัง ในส่วนของประชาชนเองก็ต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับความเสียหายจากพายุโซนร้อนปาบึกที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 12.45 น. ซึ่งก่อให้เกิดลมกรรโชกแรงและฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดวาตภัยและอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 23 อำเภอ 155 ตำบล 1,400 หมู่บ้าน 105 ชุมชน

ได้มีการอพยพประชาชนในแนวอำเภอชายฝั่งทะเลทั้งหมดและพื้นที่เสี่ยงภัยรวม 9 อำเภอ 106 จุด ผู้อพยพประมาณ 23,396 คน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 539,847 คน 179,868 ครัวเรือนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 809 แห่ง

ด้านการเกษตรเกษตรกรประสบภัย 87,507 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร 519,454 ไร่ ด้านปศุสัตว์เกษตรกรประสบภัย 34,360 ราย ปศุสัตว์ 1,197,198 ตัว ด้านประมง พื้นที่ประสบภัย 11 อำเภอ ผู้ประสบภัย 7,301 ครัวเรือน ด้านสาธารณูปโภคและสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

Mitsubishi เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

Mitsubishi เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เดินหน้าขยายการให้บริการ สำหรับลูกค้าโซนภาคใต้ เปิดโชว์รูมใหม่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

จนท. เตรียมแจ้งความคู่รักเมืองคอนฯ รู้ติดเชื้อยังขึ้นเครื่องฯ

จนท. เตรียมแจ้งความคู่รักเมืองคอนฯ รู้ติดเชื้อยังขึ้นเครื่องฯ

เร่งติดตามผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงสูง นั่งใกล้กับผู้ป่วยตรวจหาเชื้อ

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.นครศรีธรรมราช (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.นครศรีธรรมราช (ล่าสุด)

นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยยืนยันจำนวน 1 ราย ในขณะนี้

3BB ช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

3BB ช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

คุณวรชาติ บุญแสง ผู้จัดการ 3BB ภาคใต้ตอนบน จังหวัดนครศรีธรรมราชและคณะ เข้ามอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในเขตชุมชนสารีบุตร 1 อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ติดคลองหน้าเมือง ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมชุมชนตั้งแต่วันที่ 2…

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

X