ข่าวสดวันนี้ นครศรีธรรมราช พายุปาบึก แหลมตะลุมพุก

ผู้ประสบภัยเมืองคอนโวย ขึ้นป้ายไวนิล ‘อย่าช่วยแต่แหลมตะลุมพุก’

เมืองคอนยังเสียหายหนักหลายพื้นที่ ชาวบ้านวอนเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ อย่ามุ่งแต่ช่วยแหลมตะลุมพุกที่เดียว

วันที่ 8 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพความเสียหายจากพิษพายุโซนร้อนปาบึกจังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่ายังมีหลายพื้นที่ยังมีความเสียหายอย่างหนัก ต้นไม้ล้มทับบ้าน ล้มขวางถนนทางเข้าหมู่บ้านหลายแห่ง ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก แจ้งว่ายังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือแต่อย่างใด

วอนเจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือเป็นการด่วนเนื่องจากเดือดร้อนมาหลายวันแล้ว ล่าสุดมีชาวบ้านใน ต.ปากพนังฝั่งตะวันออก อ.ปากพนัง ขึ้นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ข้อความว่า “ปาบึกถล่มทั่วหมู่บ้านแต่ธารน้ำใจไหลไปแต่แหลม พวกเราชาวปากพนังฝั่งตะวันออกได้แต่นั่งมอง แลรถที่วิ่งผ่านพ้นไป ทั้งที่เราเดือดร้อนไม่แพ้กัน วอนหน่วยเข้ามาดูแลเราบ้าง” ทั้งนี้สร้างความสนใจให้กับผู้ที่ขับรถผ่านไปมาในถนนสายดังกล่าวเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับความเสียหายและความเดือดร้อนจากพายุปาบึกในครั้งไม่เฉพาะชาว อ.ปากพนังเท่านั้น  ยังพบว่าความเสียหายหนักบริเวณกว้างโดยเฉพาะเขต อ.เมือง ในทุกตำบล อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เชียรใหญ่ อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.หัวไทร อ.ชะอวด อ.ร่อนพิบูลย์ อ.พระพรหม อ.พรหมคีรี อ.นบพิตำซึ่งเสียหายหนักมาก

มีทั้งต้นไม้ล้มทับบ้าน ล้มทับเสาไฟฟ้าจำนวนมากในหลายพื้นที่ ประชาชนจำนวนมากยังได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส แต่ยังมีหลายพื้นที่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัย แม้หลายหน่วยงานทั้ง ทหาร ตำรวจ ตชด. ปภ. กู้ภัย มูลนิธิต่างๆ ฝ่ายปกครองต่างๆ จะระดมกำลังเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ก็ตาม

แต่ยังไม่เพียงพอและทันต่อความต้องการของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะชาวบ้าน ต.ไชยมนตรี อ.เมือง ต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความเดือดร้อนของชาวบ้านในส่วนอื่นบ้าง อย่างมัวแต่มุ่งไปที่ อ.ปากพนังแห่งเดียว เพราะเสียหายหนักเหมือนกัน

นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ความแรงของพายุโซนร้อนปาบึกทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นเป็นจำนวนมากหลายพื้นที่ แต่ที่หนักสุดคือ อ.เมืองนครศรีธรรมราชและอำเภอปากพนัง ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2562 หลังจากพายุสงบลงเป็นต้นมา

ขณะนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จสามารถจ่ายประแสไฟฟ้าเข้าระบบได้แล้วในหลายพื้นที่ แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่กำลังเร่งดำเนินการโดยเร่งด่วนอยู่ จึงขอให้พี่น้องประชาชนอดทนสักระยะ เชื่อว่าทุกพื้นที่จะสามารถดำเนินการฟื้นฟูซ่อมแซมระบบไฟฟ้าได้โดยเร็วที่สุด

ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทุกระดับชั้น ที่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องมืออุปกรณ์จากจังหวัดใกล้เคียงมาเสริมอย่างเต็มกำลัง ในส่วนของประชาชนเองก็ต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับความเสียหายจากพายุโซนร้อนปาบึกที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 12.45 น. ซึ่งก่อให้เกิดลมกรรโชกแรงและฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดวาตภัยและอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 23 อำเภอ 155 ตำบล 1,400 หมู่บ้าน 105 ชุมชน

ได้มีการอพยพประชาชนในแนวอำเภอชายฝั่งทะเลทั้งหมดและพื้นที่เสี่ยงภัยรวม 9 อำเภอ 106 จุด ผู้อพยพประมาณ 23,396 คน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 539,847 คน 179,868 ครัวเรือนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย สถานศึกษาได้รับผลกระทบ 809 แห่ง

ด้านการเกษตรเกษตรกรประสบภัย 87,507 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร 519,454 ไร่ ด้านปศุสัตว์เกษตรกรประสบภัย 34,360 ราย ปศุสัตว์ 1,197,198 ตัว ด้านประมง พื้นที่ประสบภัย 11 อำเภอ ผู้ประสบภัย 7,301 ครัวเรือน ด้านสาธารณูปโภคและสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

WRITER

RELATED

จนท. เตรียมแจ้งความคู่รักเมืองคอนฯ รู้ติดเชื้อยังขึ้นเครื่องฯ

จนท. เตรียมแจ้งความคู่รักเมืองคอนฯ รู้ติดเชื้อยังขึ้นเครื่องฯ

เร่งติดตามผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงสูง นั่งใกล้กับผู้ป่วยตรวจหาเชื้อ

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

กกต. สรุปเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ไม่เป็นทางการ พปชร. ชนะ ปชป.เจ้าถิ่น

โดยได้คะแนนเสียง 48,701 คะแนน ชนะไปกว่า 4 พันคะแนน

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.นครศรีธรรมราช (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 จ.นครศรีธรรมราช (ล่าสุด)

นครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยยืนยันจำนวน 1 ราย ในขณะนี้

3BB ช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

3BB ช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

คุณวรชาติ บุญแสง ผู้จัดการ 3BB ภาคใต้ตอนบน จังหวัดนครศรีธรรมราชและคณะ เข้ามอบถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในเขตชุมชนสารีบุตร 1 อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนที่อยู่ติดคลองหน้าเมือง ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช ส่งผลให้น้ำเข้าท่วมชุมชนตั้งแต่วันที่ 2…

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

เที่ยวเมืองคอนสุขใจ เสริมพลังชีวิต ในยุค New Normal

เที่ยวเมืองคอนสุขใจ เสริมพลังชีวิต ในยุค New Normal

เที่ยวที่ไหนก็ไม่สุขกายสุขใจเท่า เมืองคอน หรือ จังหวัดนครศรีธรรมราช มาสัมผัสมนต์เสน่ห์แบบครบรสได้ทั้งวัดโบราณสถาน อิ่มอร่อยอาหารถิ่น

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…