ราคาผัก เทศกาลกินเจ

สำรวจราคาผัก ‘เทศกาลกินเจ’ หลังเกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมการค้าภายใน เผยเทศกาลกินเจปีนี้ ผักมีราคาสูงขึ้น เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วม
  • การขนส่งสินค้าเข้ามาถึงตลาด มีความยากลำบากมากขึ้น ผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหาย
  • ทางด้านแม่ค้าเผยผักมีราคาสูงขึ้น ไม่เกี่ยวกับช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากราคาปรับมาก่อนหน้านี้แล้ว

วันนี้ ( 7 ต.ค. 64) จากเทศกาลกินเจ ในวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 นี้ ทางกรมการค้าภายใน ได้เปิดเผยว่า ” ราคาผัก ” ช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ผักมีราคาสูงขึ้น เช่น ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง และมะระจีน ตามความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมทำให้การขนส่งสินค้าเข้ามาถึงตลาด มีความยากลำบากมากขึ้น ผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหาย ทำให้สินค้าก็น้อยลงด้วย ส่วนผักอื่น ๆ ราคาปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย 

โดยวันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักในตลาดศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ผู้ค้าบอกกับทีมข่าว่า ผักบางชนิดราคาปกติ ราคาผักเทศกาลกินเจปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย ตามสถานการณ์น้ำท่วม เช่น กะหล่ำปลี ปกติราคากิโลกรัมละ 40 บาท ตอนนี้ 60 บาท มะระจีนปกติราคากิโลกรัมละ 30 บาท ตอนนี้ 40 บาท แม่ค้ารายหนึ่ง บอกกับทีมข่าวว่า

“จริง ๆ แล้วราคาผักปรับขึ้นมาก่อนทศกาลกินเจเสียอีก เช่น ขึ้นฉ่าย ,ต้นหอม, กะเพรา โหระพา เพราะพักพวกนี้ ไม่ชอบน้ำมากเมื่อเจอ สถานการณ์น้ำท่วม ผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหายไม่เพียงพอต่อความต้องการตามท้องตลาด ทำให้มีราคาสูงขึ้น และผักบางชนิดที่มีราคาสุงขึ้นก็ไม่เกี่ยวกับการประกอบอาหารเจ”

อย่างไรก้ตามแม่ค้ายังบอกอีกว่าผักมีราคาสูงขึ้น ไม่เกี่ยวกับช่วงเทศกาลกินเจ เนื่องจากราคาปรับมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่อาจเป็นเพราะว่า การขนส่งสินค้าช่วงสถานการณ์น้ำท่วม มีความยากลำบากมากขึ้น อีกอย่างปีนี้ประชาชนก็ไม่ได้กินเจกันเยอะเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา

ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ราคาผัก-สินค้าเกษตร ประจำวันที่ 3 พ.ย.64

ราคาผัก-สินค้าเกษตร ประจำวันที่ 3 พ.ย.64

กรมการค้าภายใน เผย ราคาสินค้าการเกษตรเปลี่ยนแปลงหลายรายการเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า ผักชี ราคาลดลงเหลือ กิโลกรัมละ 280-300 บาท

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

วันนี้ (7 ต.ค.64) บรรยากาศประชาชนจับจ่ายซื้ออาหารเจ ณ ตลาดเก่าเยาวราชอย่างคึกคัก ซึ่งบางร้านมีการต่อคิวซื้อค่อนข้างยาว โดยแม่ค้าร้านหนึ่งเปิดเผยว่า ยอดขายอาจจะไม่เท่ากับในช่วงเวลาเดียวกันที่ยังไม่มีการระบาดของ COVID-19 แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่มีคนออกมาจับจ่ายซื้อของ อาจจะเป็นเพราะมีการคลายล็อก และสถานการณ์การติดเชื้อเริ่มลดน้อยลง ทั้งนี้ ผู้ค้าผักกล่าวว่า…

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี?  แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? แนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ

เทศกาลกินเจ กินเจอย่างไรให้สุขภาพดี? พร้อมแนะนำ 10 เมนูอาหารเจ แคลอรี่ต่ำ มาให้ไว้เป็นทางเลือกด้วย

Sava All Day Dining เปิดตัว 10 เมนูอาหารเจ สุดพิเศษ ที่ดัดแปลงมาจากเมนูขายดีของร้าน

Sava All Day Dining เปิดตัว 10 เมนูอาหารเจ สุดพิเศษ ที่ดัดแปลงมาจากเมนูขายดีของร้าน

Sava All Day Dining ต้อนรับคลายล็อกดาวน์ และเทศกาลกินเจปีนี้ ด้วย 10 เมนูสุดพิเศษ พร้อมเปิดประสบการณ์ การกินเจรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเจ ในราคาพิเศษ เพียงเมนูละ 199 บาท

แนะนำ 3 ร้าน อาหารเจ Delivery เจนี้ต้องอิ่มบุญพร้อมความอร่อย!

แนะนำ 3 ร้าน อาหารเจ Delivery เจนี้ต้องอิ่มบุญพร้อมความอร่อย!

เทศกาลที่แวะเวียนมาให้อิ่มบุญกันทุกทีช่วงปลายปีนั่นก็คือ “เทศกาลกินเจ” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากกิจกรรมของชาวไทยเชื้อสายจีนในภาคใต้ ซึ่งงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ และหันมาทานแต่พืชผักแทน เพื่อเป็นการละเว้นการฆ่าสัตว์ ถือเป็นการทำบุญใหญ่และสร้างกุศลให้กับชีวิต โดยในปัจจุบัน ทางเลือกในการรับประทานอาหารนั้นมีมากขึ้น นอกจากจะสามารถหาซื้อได้ตามร้านอาหารหรือตลาดแล้ว หากใครอยากลิ้มรสชาติอันแปลกใหม่ สามารถสั่งอาหารเจ Delivery มาลิ้มลองรสชาติกันได้ถึงที่บ้านและที่ทำงาน วันนี้…

เปิดความหมาย “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง

เปิดความหมาย “ธงเจ” ธงสีเหลืองตัวอักษรจีนสีแดง

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม - 14 ตุลาคม 2564 รวมเป็นเวลา 9 วัน เปิดความหมาย "ธงเจ"

เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์

เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์

เทศกาลเจปีนี้ ไวตามิ้ลค์ เชิญชวนทุกคน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างบุญอันยิ่งใหญ่ ละชีวิตเพื่อให้ชีวิต กับแคมเปญ “เติมโปรตีน อิ่มบุญ กับไวตามิ้ลค์” เพียงซื้อผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองไวตามิ้ลค์กลุ่มเจทุกประเภท ตั้งแต่ วันที่ 25 ก.ย. 63…

ราคาพืชผักและเนื้อสัตว์ ประจำวันที่ 20 พ.ค.63

ราคาพืชผักและเนื้อสัตว์ ประจำวันที่ 20 พ.ค.63

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน รายงานภาวะราคาสินค้าจำหน่ายปลีกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุดวันนี้ (20 พ.ค.63) พบว่าราคาสินค้าเปลี่ยนแปลงหลายรายการ ราคาสินค้าพืชผัก มีดังนี้ กวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ราคาลดลงเหลือ กิโลกรัมละ 15-18 บาท…

ราคาพืชผักและเนื้อสัตว์ ประจำวันที่ 21 พ.ค.63

ราคาพืชผักและเนื้อสัตว์ ประจำวันที่ 21 พ.ค.63

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน รายงานภาวะราคาสินค้าจำหน่ายปลีกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ล่าสุดวันนี้ (21 พ.ค.63) พบว่า ราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัว มีเพียงต้นหอม รายการเดียวที่ราคาเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ราคาสินค้าพืชผัก มีดังนี้ ผักคะน้า…

X