ญี่ปุ่นได้นายกฯ คนใหม่ เซอร์ไพร้ แถลง เตรียมยุบสภา-เลือกตั้งใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ญี่ปุ่นได้มีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนาย โยชิฮิเดะ สุงะ ที่ประกาศลาออก
  • โดยได้นาย ฟุมิโอะ คิชิดะ วัย 64 ปี ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ขึ้นมารับตำแหน่งแทน เป็นนายกฯ คนที่ 100 ของญีปุ่่น
  • และในการแถลงข่าว นายฟุมิโอะ คิชิดะ ได้ประกาศแผนการยุบสภา และเดินหน้าจดัการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 31 ต.ค. ที่จะถึงนี้ทันที

ฟุมิโอะ คิชิดะ วัย 64 ปี ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศต่อจากโยชิฮิเดะ สุงะ โดยคิชิดะ โดยได้รับคะแนนเสียงข้างมากจากทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เนื่องจากรัฐบาลผสมภายใต้การนำของพรรคฯ ครองเสียงส่วนใหญ่ในทั้ง 2 สภา

หลังการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีในช่วงบ่าย คิชิดะจะเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการในพิธีที่จัดขึ้น ณ พระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace) และจะจัดการแถลงต่อสื่อในช่วงเย็น

โดยนาย คิชิดะ ได้แถลงข่าวเป็นครั้งแรก ในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 100 ของญี่ปุ่น พร้อมประกาศว่า ในวันที่ 14 ต.ค. ที่จะถึงนี้จะ “ยุบสภา” เพื่อเดินหน้าจัดการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง โดยจะให้มีการเดินหน้าในหาเสียงเลือกตั้ง ในวันที่ 19 ต.ค. และมีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้งในวันที่ 31 ต.ค. ที่จะถึงนี้ เร็วกว่าที่คาดคิดไว้

ทั้งนี้ คิชิดะได้ให้คำมั่นว่าจะเพิ่มรายได้ชนชั้นกลางและลดความเหลื่อมล้ำด้านทรัพย์สินภายใต้ “ระบบทุนนิยมรูปแบบใหม่” ของตน ซึ่งถูกมองว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงจาก “นโยบายเสรีนิยมใหม่” ที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ดำเนินการมาตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

นอกจากนี้ คิชิดะยังระบุว่ากำลังเตรียมเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจมูลค่า “หลายสิบล้านล้านเยน” เพื่อช่วยประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เช้าวันจันทร์ (4 ต.ค.) คณะรัฐมนตรีของโยชิฮิเดะ สุงะ ลาออกทั้งคณะ หลังจากรับตำแหน่งมานานหนึ่งปีกว่าๆ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์เรื่องการขาดความสามารถในการคุมโรคโควิด-19

อนึ่ง คิชิดะจะจำเป็นต้องรับมือกับภารกิจทยอยยกเลิกข้อจำกัดกิจกรรมทางสังคมและธุรกิจเป็นอันดับแรก และเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หลังยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ของญี่ปุ่นลดลงเมื่อไม่นานนี้ และประชากรในประเทศได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 2 แล้วเกือบร้อยละ 60


แท็ก: NEWS
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน
X