ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูแตร์เต

ปธน.ฟิลิปปินส์ ลั่น!! เตรียมอำลาวงการ ตามเสียงเรียกร้องของ ปชช.

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปี 2022
  • เนื่องจากเสียงประชาชนส่วนใหญ่ ขอให้ โรดริโก ดูแตร์เต เลิกเล่นการเมือง
  • ดูแตร์เต ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เดือนพฤษภาคม 2016 และวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี จะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนปีหน้า

โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศว่าตนจะไม่ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปี 2022 และจะอำลาวงการการเมือง

“วันนี้ ผมขอประกาศเกษียณอายุจากสนามการเมือง” ดูแตร์เต วัย 76 ปี กล่าวกับนักข่าวที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยระบุว่าเขากำลังฟัง “เสียงอันท่วมท้น” ของชาวฟิลิปปินส์ที่ขอให้เขาเลิกเล่นการเมือง

“ความรู้สึกทั่วไปของชาวฟิลิปปินส์คือผมไม่มีคุณสมบัติ และจะถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญหากมีความพยายามเลี่ยงกฎหมาย อันเป็นเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ” ประธานาธิบดีกล่าวพร้อมเสริมว่าเขาจะทำตามเจตจำนงของประชาชน

เมื่อวันเสาร์ (2 ต.ค.) ดูแตร์เตเดินทางไปยังสำนักงานฯ ในกรุงมะนิลา พร้อมกับคริสโตเฟอร์ โก สมาชิกวุฒิสภาวัย 47 ปี อดีตผู้ช่วยที่เขาคบหามายาวนาน ผู้ซึ่งได้ยื่นสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

พรรคพลังประชาธิปไตยประชาชนของฟิลิปปินส์ (PDP-Laban) เคยเสนอชื่อดูแตร์เตให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีและเสนอชื่อโกในตำแหน่งรองประธานาธิบดี โดยแรกเริ่มนั้นดูแตร์เตยอมรับการเสนอชื่อจากพรรค แต่โกได้บอกปัด

ดูแตร์เตได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 และวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปีของเขาจะสิ้นสุดลงในเดือนมิถุนายนปีหน้า ตามข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญของฟิลิปปินส์

ผู้สมัครชิงตำแหน่งในการเลือกตั้งปี 2022 สามารถยื่นหนังสือรับรอง ได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 8 ต.ค. โดยแมนนี ปาเกียว นักมวยชื่อดังผู้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของฟิลิปปินส์ ได้ยื่นหนังสือรับรองการเสนอชื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ (1 ต.ค.) กลายเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกที่ยื่นใบสมัคร

การเลือกตั้งของฟิลิปปินส์มีกำหนดจัดในวันที่ 9 พ.ค 2022 โดยกฎหมายของฟิลิปปินส์กำหนดให้จัดการเลือกตั้งรองประธานาธิบดีแยกกับการเลือกตั้งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดีจะเข้ารับตำแหน่งแทน หากประธานาธิบดีถึงแก่กรรมหรือทุพพลภาพขณะดำรงตำแหน่ง

ที่มา : Xinhua


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศหยุดงาน 3 วัน เพื่อนอนพักผ่อน

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศหยุดงาน 3 วัน เพื่อนอนพักผ่อน

นายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกมาเปิดเผยว่า โรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ วัย 73 ปี จะหยุดงานเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 12-14…

X