มิสไซล์ มิสไซล์เร็วเหนือเสียง เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

ประเด็นน่าสนใจ ทางการเกาหลีเหนือ ระบุ การยิงขีปนาวุปที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ เป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ที่เป็น ไฮเปอร์โซนิคมิสไซส์ ซึ่งขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันประเทศ ที่มุ่งพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา…

Home / NEWS / เกาหลีเหนือรับ ยิงทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางการเกาหลีเหนือ ระบุ การยิงขีปนาวุปที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ เป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ ที่เป็น ไฮเปอร์โซนิคมิสไซส์
  • ซึ่งขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ ทางการเกาหลีเหนือระบุว่า เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สำคัญในการป้องกันประเทศ ที่มุ่งพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นได้รายงานว่า มีขีปนาวุธจำนวนหนึ่งลูก ถูกยิงออกมาจากประเทศเกาหลีเหนือ ตกลงในทะเลนอกน่านน้ำเขตเศรษฐกิจ หรือ EEZ ของญี่ปุ่น ซึ่งวันนี้ (29 ก.ย.) เว็บไซต์สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือได้ระบุว่า

ขีปนาวุธที่ถูกยิงออกมานั้น เป็นการยิงขีปนาวุธรุ่นใหม่ Hwasong-8 ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันป้องกันประเทศของเกาหลีเหนือ โดยได้มีการยิงออกมาจากเขต Toyang-ri ในจังหวัด Jagang เมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อทดสอบระบบการควบคุม ความเสถียรของขีปนาวุธ เสถียรภาพของเครื่องยนต์-ระบบเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน รวมไปถึงระบบนำร่องและระบบร่อน ของขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบ ไฮเปอร์โซนิก มีความเร็วเหนือเสียงถึง 5 เท่า

โดยทางการเกาหลีเหนือระบุว่า การทดสอบเป็นไปตามความคาดหมาย และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงนี้ ถือเป็นความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหือในการเสริมความสามารถในการป้องกันประเทศ

ภาพขีปนาวุธทดสอบลูกใหม่ของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ ยังไม่มีข้อมูลการยืนถึงข้อมูลรายละเอียดของขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ของเกาหลีเหนือแต่อย่างใด โดยสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานระบุว่า ขีปนาวุธลูกดังกล่าว บินในระยะทางที่สั้นกว่า 200 กม. ที่ระดับความสูง 60 กม. ซึ่งลักษณะของการบินของขีปนาวุธชนิดนี้ มีความแตกต่างจากขีปนาวุธลูกอื่น ๆ ที่เกาหลีเหนือได้มีการทดสอบก่อนหน้านี้ จึงถือเป็นข้อบ่งชี้หนึ่งว่า เกาหลีเหนือมีความพยายามในการพัฒนาขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งในหลังจากที่มีการยิงขีปนาวุธทดสอบของเกาหลีเหนือ ทางการเกาหลีใต้ ได้มีการส่งเครื่องบินควบคุมและเตือนภัยล่วงหน้าทางอากาศ โบอิ้ง E-737 Peace Eye ขึ้นบินเพื่อติดตาม ตรวจสอบและเก็บข้อมูลของขีปนาวุธลูกนี้

เครื่อง โบอิ้ง E-737 Peace Eye ที่สนามบิน Kunsan ประเทศเกาหลีใต้
(แฟ้้มภาพ U.S. Air Force photo/Senior Airman Marcus Morris)

จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ขีปนาวุธแบบร่อนที่มีความเร็วเหนือเสียงเช่นนี้ จะถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมของเกาหลีเหนือได้เลยทีเดียว แม้ว่า จากข้อมูลที่มีในขณะนี้ จะเป็นเพียงช่วงการเริ่มต้นของเกาหลีเหนือก็ตาม จากการทดสอบระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก มีการวางเครื่องยนต์ของขีปนาวุธ Hwasong-8 มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ขีปนาวุธรุ่นก่อนของ เกาหลีเหนืออย่าง Hwasong-12 และ Hwasong-14 ที่มีก่อนหน้านี้

แต่มีลักษณะของท่อเชื้อเพลิงที่เปลี่ยนแปลงเป็นแบบใหม่ ส่วนที่บรรจุหัวรบ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า สามารถสรุปได้ว่า ขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ จะบรรทุกหัวรบขนาดเท่าใด หลังจากที่

สำหรับขีปนาวุธ ชนิดไฮเปอร์โซนิกนี้จะมีความเร็วอย่างน้อย 5 มัค ( 1 มัค คือความเร็วที่เสียงเคลื่อนที่ในอากาศ เทียบเท่ากับความเร็ว 1,225.04 กม./ชม.) ดังนั้นขีปนาวุธที่มีความเร็วสูงเช่นนี้ จะทำให้ยากต่อการใช้อาวุธอื่น ในการตอบโต้ หรือต่อต้าน เนื่องจากมีระยะเวลาในการตอนสนองที่น้อยมาก และชาติมหาอำนาจอย่าง จีน รัสเซีย สหรัฐฯ ต่างพัฒนาอาวุธความเร็วเหนือเสียงนี้อย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทางการรัสเซียอ้างว่า ได้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก ที่มีความเร็วเหนือเสียงเกือบ 7 เท่า

ในขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ ( 28 ก.ย.) สหรัฐฯ เองก็ได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่ เช่นกัน โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง กองทัพอากาศสหรัฐฯ บริษัท Raytheon Technologies และ Northrop Grumman จากแนวคิดในการพัฒนาขีปนาวุธรุ่นใหม่ Hypersonic Air-breathing Weapon Concept (HAWC) โดยใช้เครื่องยนต์เจ็ทอัดอากาศเข้ามาผสมเชื้อเพลิง สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 5 มัค หรือ 5 เท่าของความเร็วเสียง

ภาพจำลอง Hypersonic Air-breathing Weapons Concept (HAWC)
(ภาพ – DARPA)

ข้อมูล – KCNA, YNA, DARPA, MOD Russia

X