แท็กซีไร้คน

‘โรโบแท็กซี’ แท็กซีไร้คนขับผุดในกว่างโจว

วีไรด์ (WeRide) บริษัทด้านการขับเคลื่อนอัจฉริยะของจีน เปิดตัวการวิ่งให้บริการช่วงทดลองของแท็กซีไร้คนขับ ณ นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง ทางตอนใต้ของจีน กองทัพโรโบแท็กซี (RoboTaxi) ยานพาหนะไร้คนขับระดับ 4 (L4-class) จำนวน หลายสิบคันถูกนำมาทดลองขับเคลื่อนบนถนนในเมือง…

Home / NEWS / ‘โรโบแท็กซี’ แท็กซีไร้คนขับผุดในกว่างโจว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วีไรด์ บริษัทด้านการขับเคลื่อนอัจฉริยะของจีน เปิดตัวการวิ่งให้บริการช่วงทดลองของแท็กซีไร้คนขับ ในกว่างโจว
  • แท็กซีไร้คนขับล่าสุดนี้ เป็นรถยนต์แบรนด์นิสสัน ติดตั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ระบบขับขี่อัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุดของวีไรด์

วีไรด์ (WeRide) บริษัทด้านการขับเคลื่อนอัจฉริยะของจีน เปิดตัวการวิ่งให้บริการช่วงทดลองของแท็กซีไร้คนขับ ณ นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง ทางตอนใต้ของจีน

กองทัพโรโบแท็กซี (RoboTaxi) ยานพาหนะไร้คนขับระดับ 4 (L4-class) จำนวน หลายสิบคันถูกนำมาทดลองขับเคลื่อนบนถนนในเมือง ในพื้นที่ 144 ตารางกิโลเมตร

ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนประเภทนี้เป็นรถยนต์แบรนด์นิสสัน ได้รับการติดตั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ระบบขับขี่อัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุดของวีไรด์ เป็นรถยนต์ที่มีรูปทรงและเครื่องคำนวณค่าโดยสารคล้ายคลึงกับรถแท็กซี่รุ่นอื่นๆ ของบริษัทกว่างโจวไป๋อวิ๋นแท็กซีกรุ๊ป (Guangzhou Baiyun Taxi Group)

โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา วีไรด์ได้เปิดตัวธุรกิจรถแท็กซีไร้คนขับร่วมกับกว่างโจวไป๋อวิ๋นแท็กซีกรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทรถแท็กซีรายใหญ่ที่สุดในจีนตอนใต้

ผู้โดยสารสามารถใช้บริการรถแท็กซีผ่านแอปพลิเคชัน “วีไรด์โก” (WeRideGo) ที่พัฒนาโดยวีไรด์ โดยเมื่อพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 พ.ย.) มีผู้จองบริการในวีไรด์โกแล้วหลายสิบคน

“วีไรด์” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 ในนครกว่างโจว และเสร็จสิ้นระดมทุนในรอบซีรียส์เอ เมื่อเดือนตุลาคม 2018 ซึ่งเป็นการลงทุนที่นำโดยพันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน-มิตซูบิชิ (Alliance RNM)

ขอบคุณข้อมูลจาก ซินหัวไทย

X