แบนสารเคมี

“ภท.” ยัน “อนุทิน-มนัญญา” เดินหน้าสุดซอยแล้ว เพื่อแบน 3 สารพิษ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • “ภท.” ยัน “อนุทิน-มนัญญา” เดินหน้าสุดซอยแล้ว เพื่อแบน3สารพิษ ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร จะเดินหน้ารักษาชีวิต
  • “เศรษฐพงค์” ชี้ ไร้ขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ระบุต่างมีหน้าที่ทำตามกฎหมาย
  • ย้ำ “ศักดิ์สยาม” ไม่จ่ายค่าโง่โฮปเวลเพื่อประโยชน์ประเทศ

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า กรณีมติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธานฯ ซึ่งผลที่ประชุมให้เลื่อนการแบน 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร ได้แก่ ไกลโฟเซต พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ออกไปนั้น เรื่องดังกล่าวพรรคภูมิใจไทย

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข มีนโยบายชัดเจน คือเราเห็นสุขภาพประชาชนสำคัญที่สุด จึงมีนโยบายที่จะต้องเลิกใช้ 3 สารเคมีดังกล่าว พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีผลประโยชน์อื่นใดในทางมิชอบอย่างแน่นอน มีผลประโยชน์อย่างเดียวที่จะได้คือ สุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และพี่น้องเกษตรกร ที่หากเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

“การที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีท่านสุริยะ เป็นประธานฯ ได้มีมติยังไม่แบน 3 สารเคมีอันตราย ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของเขา เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง ไม่ได้ทำให้เกิดความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน เพียงแต่ว่าจุดยืนท่านอนุทิน ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข ชัดเจนว่าอะไรที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ ต่อชีวิตประชาชน เราเห็นชอบด้วยไม่ได้ ท่านอนุทิน

รวมถึงรัฐมนตรีมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะรมช.เกษตรฯ ที่กำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร ก็ได้ทำเต็มที่ ช่วยกันผลักดันเรียกว่าสุดซอยแล้ว เพื่อปกป้องสุขภาพ รักษาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ทั้งหมดมันมีกระบวนการที่เป็นไปตามกฎหมายอยู่ ก็ไม่เป็นไร หลังจากนี้ท่านอนุทิน ก็จะได้เดินหน้าเพื่อรักษาป้องกันสุขภาพประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีเหล่านี้ต่อไป” พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในส่วนรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยยังคงเดินหน้าทำงานในส่วนรับผิดชอบเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พี่น้องประชาชนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่ได้ยืนยันชัดเจนว่าพบพิรุธ 9 ¬ข้อ หลังจากได้ตั้งคณะกรรมการศึกษากรณีการจ่ายค่าชดเชยให้บริษัทโฮปเวลล์

ซึ่งจะได้นำข้อมูลใหม่ที่ได้ฟ้องต่อศาลเพื่อให้สัญญาเดิมเป็นโมฆะ เพื่อที่จะไม่ต้องจ่ายค่าโง่จำนวน 2.4 หมื่นล้าน ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวเราตั้งใจทำเพื่อรักษาประโยชน์ชาติ รักษาเงินแผ่นดินที่เป็นภาษีของพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เราจะดำเนินการยอย่างรอบคอบที่สุด เพราะเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายและงบประมาณจำนวนมาก

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ในส่วนของงานด้านเศรษฐกิจ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เป็นรัฐมนตรีว่าการนั้น ที่ผ่านมามีแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวที่จะส่งผลดึงเม็ดเงินเข้าประเทศมาโดยตลอด เช่น โครงการที่ ก.ท่องเที่ยวฯ จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย ก.สาธารณสุข กรุงเทพมหานคร และไทยแลนด์ไตรลีก ในการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยว “วิ่งผ่าเมืองครั้งที่ 3 ประจำปี 63” ในชื่อ “อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอนแบงค็อก 2020 พรีเซ็นต์บายโตโยต้า” คาดว่าจะมีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมแข่งขันกว่า 30,000 คน สร้างรายได้มากกว่า 900 ล้านบาท ซึ่งนอกจากกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้วยังมีผลดีต่อเศรษฐกิจอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ระหว่าง ททท. กับ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยังยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ตามนโยบายของ ก.ท่องเที่ยวและกีฬา

ซึ่งมุ่งเน้นในเรื่อง การยกระดับความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว (Safe) ส่งเสริมความสะอาดในแหล่งท่องเที่ยว (Clean) ส่งเสริมความเป็นธรรมในการท่องเที่ยว(Fair) และส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและรักษ์สิ่งแวดล้อม (Sustainability) ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน (Community Based Tourism) เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน ทั้งหมดจะเป็นปัจจัยที่ทำให้การท่องเที่ยวไทยเติมโตอย่างยั่งยืน


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิด

ศาลปกครองกลาง ไม่รับคำฟ้องยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิด

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา คดียกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด เนื่องจากมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยังไม่มีผลทางกฎหมาย เป็นกฎ คำสั่ง หรือการกระทำอื่นใดที่จะนำมาฟ้องขอให้ศาลปกครองมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเพิกถอนได้ ตามมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบกับมาตรา 72…

“อนุทิน” มั่นใจ คกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ยังแบนสารพิษ

“อนุทิน” มั่นใจ คกก.วัตถุอันตรายชุดใหม่ยังแบนสารพิษ

ความคืบหน้าเรื่องการแบนสารพิษ หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส หลังจากที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอให้เลื่อนดำเนินการจากวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ไปอีก 6 เดือน…

กลุ่มเกษตรกรกว่าพันคน แต่งดำคัดค้านแบนสารเคมี 3 ชนิด

กลุ่มเกษตรกรกว่าพันคน แต่งดำคัดค้านแบนสารเคมี 3 ชนิด

สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมอารักพืชไทย และสมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ซึ่งมีสมาชิกที่เป็นเกษตรกร นักวิชาการ และผู้ประกอบการทั่วประเทศ กว่า 1 พันคน รวมตัวกันแต่งกายชุดดำ เดินขบวนคัดค้านมติการแบนสารเคมีอันตรายที่ใช้กำจัดศัตรูพืชทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต…

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

“มนัญญา” ขอทุกฝ่ายเปิดหน้าคุยอย่าใช้อารมณ์ กรณีแบน 3 สารเคมีอันตราย

วานนี้ (11 ต.ค.62) นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปรากฎตัวครั้งแรก หลังออกจากโรงพยาบาล เดินทางเข้าร่วมงานสัมมนาสัญจรของคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทยที่โรงแรมศิวา รอยัล จังหวัดพัทลุง พร้อมเปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยก่อนหน้านี้ว่า ขณะนี้หายดีแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมทำงาน…

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

“อนุทิน” ไม่ขวางฝ่ายหนุนสารพิษขยับ แต่ย้ำจุดยืนแบนพาราควอต

จากกรณีที่นักวิชการท่านหนึ่ง ซึ่งมีจุดยืนหนุนพาราควอต ออกมาเสนอให้ฝ่ายหนุนและฝ่ายต้านสารพิษมาดีเบทแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบเหตุผลของแต่ละฝ่ายนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ใครมีข้อมูลอะไร ก็นำเสนอคณะกรรมวัตถุอันตราย แน่นอนว่าในการประชุมทุกครั้ง จะเป็นการถกเถียงกันด้วยข้อมูล ระหว่างนี้ ใครจะพูดอะไรก็พูดไป เป็นสิทธิ์ของท่านในการให้ข้อมูล…

“อ.เจษฎา” เรียกร้อง “อนุทิน” ทบทวนแบน 3 สารเคมีเกษตร

“อ.เจษฎา” เรียกร้อง “อนุทิน” ทบทวนแบน 3 สารเคมีเกษตร

รองศาสตร์จารย์ด็อกเตอร์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ให้ทบทวนการแบนสารเคมีทางการเกษตรทั้ง 3 ชนิด เนื่องจากได้รับข้อมูลความรู้ที่ไม่ครบถ้วนว่า ปัจจุบันมีเกษตรกรกว่า 4 แสนคน ที่ร่วมลงทะเบียนค้านมติการแบน…

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

“อนุทิน” ยอมรับเกษตรกรบางส่วนไม่ปลื้มแบนสารพิษ ยันทำเพื่อส่วนรวม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะพิจารณาทิศทางของการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต คลอร์ไฟริฟอส ในวันนี้ ว่า จะมีการพิจารณาในช่วงเช้าที่กระทรวงอุตสาหกรรม ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข…

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติแบน 3 สารเคมีอันตราย

วันนี้ (22 ต.ค.62) ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่เป็นประธาน เพื่อพิจารณาการยิกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต ,…

‘มนัญญา’ เตือนสหรัฐฯ  อย่ายัดเยียดในสิ่งที่เราไม่ต้องการ

‘มนัญญา’ เตือนสหรัฐฯ อย่ายัดเยียดในสิ่งที่เราไม่ต้องการ

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตร ณ ศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี เพื่อรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน ภายหลังการแบน 3 สารเคมี พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ให้ทุกหน่วยงาน ช่วยเหลือ…

X