พลับพลึงทะเล ไครนอยด์

ซากฟอสซิลที่พบคือ ‘พลับพลึงทะเล’ อายุหลายร้อยล้านปี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์พบซากคล้ายสัตว์ดึกคำบรรพ์ฝังในก้อนหินหลังบ้าน
  • ทางเพจ Fossil World เผยซากที่พบคือไครนอยด์ หรือ พลับพลึงทะเล
  • เป็นญาติใกล้เคียงกับดาวทะเล เม่นทะเล

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Pinthip Koktung ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ขอความรู้ หินที่สวนมีซากคล้ายสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์ฝังอยู่ด้านใน ซึ่งหินที่พบเกิดขึ้นระหว่างที่เจ้าของโพสต์ขนก้อนหินจากหลังบ้านมาตกแต่งจัดสวนร้านค้า

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Fossil World ได้เปิดเผยว่าภาพซากที่พบบนหินนั้นคือ ‘ไครนอยด์’ (Crinoid) หรือ ‘พลับพลึงทะเล’ เป็นสัตว์ทะเล ซึ่งเป็นญาติใกล้เคียงกับดาวทะเล เม่นทะเล โดยมีลักษณะคล้ายดอกไม้ มีส่วนที่คล้ายลำต้นเป็นข้อๆ มีโครงร่างแข็งที่สร้างโดยสารละลายคาร์บอเนตในน้ำ เนื่องจากอาศัยอยู่ในทะเล จึงพบเป็นซากดึกดำบรรพ์จำนวนมากฝังอยู่ในหินปูน ซึ่งเป็นหินที่สะสมตัวในทะเลเป็นหลัก

สำหรับซากดึกดำบรรพ์ ไครนอยด์ หรือ พลับพลึงทะเล ที่พบในประเทศไทย สามารถพบได้ทั่วไปในชั้นหินปูน ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่หินอายุออร์โดวิเชียน (485 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดลำพูน กาญจนบุรี สตูล หินยุคเพอร์เมียน (300 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดราชบุรี สระบุรี ลพบุรี สระแก้ว และหินยุคไทรแอสสิก (250 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดลำปาง เป็นต้น ในประเทศไทยส่วนใหญ่ไม่พบชิ้นส่วนที่สมบูรณ์

เนื่องจากอาจโดนกระแสน้ำโบราณพัดพาจนแตก ไม่เหลือสภาพเดิม ซากดึกดำบรรพ์ที่พบส่วนใหญ่จึงเป็นเพียงส่วนขอลำต้น หรือ Crinoid stem ที่มีลักษณะเป็นข้อๆ คล้ายต้นไม้ จึงทำให้หลายๆคนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นชิ้นส่วนของต้นไม้

ข้อมูลจาก : Fossil World ภาพ : Pinthip Koktung


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

X