น้ำท่วม

[2 ธ.ค.] รายงานสถานการณ์น้ำท่วมนราธิวาส – ยะลา – ปัตตานี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จังหวัดนราธิวาสเกิดน้ำท่วมขัง 11 อำเภอ
  • ปภ.เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

รายงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระบุว่า ขณะนี้มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมขัง 16,051 ครัวเรือน 30,573 คน ถนน 8 สาย ปภ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยสนับสนุนการระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติ

สืบเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเกิดน้ำท่วมขัง 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอสุคิริน อำเภอสุไหงปาดี อำเภอระแงะ อำเภอยี่งอ อำเภอจะแนะ อำเภอเมืองนราธิวาส อำเภอรือเสาะ อำเภอศรีสาคร อำเภอแว้ง และอำเภอตากใบ

รวม 48 ตำบล 209 หมู่บ้าน 39 เทศบาล บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 16,051 ครัวเรือน 30,573 คน ถนน 8 สาย อพยพประชาชน 129 คน 30 ครัวเรือน ปัจจุบันสถานการณ์ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มน้ำสุไหงโก-ลก ระดับน้ำเพิ่มขึ้น

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่ง จนท. ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ บูรณาการร่วมกับหน่วยสนับสนุน อาทิ ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ ตำรวจทางหลวง กองบินตำรวจ จัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว

พร้อมอุปกรณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายสิ่งของ การลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ อำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจร พร้อมทั้งการเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง อาทิ กิ่งไม้หัก ต้นไม้หรือเสาไฟ โค่นล้ม

ศูนย์ ปภ. เขต 12 สงขลา สนับสนุนเรือช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดยะลา

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา สนับสนุนเรือท้องแบนอลูมิเนียม 15 คนนั่ง จำนวน 5 ลำ พร้อมเครื่องยนต์ , เรือ MAXLINER จำนวน 10 ลำ พร้อมพายและเรือพลาสติกหรือ HDPE 2 คนนั่ง จำนวน 20 ลำ พร้อมพาย

เพื่อนำไปส่งมอบให้แก่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา เพื่อนำไปช่วยพี่น้องประชาชน หากได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่

*สถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละจังหวัด*

จ.นราธิวาส

เวลา 12.00 น. : พันเอก ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 พร้อมกำลังพล ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัย พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค ยาสามัญประจำบ้าน และเงินช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้น แก่ราษฎรในพื้นที่ บ้านบ่อทอง ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส
เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส
เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส

เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง (ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย) ระดับน้ำยังท่วมสูง ระยะทางจากด่านเข้าไประยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และบริเวณร้านค้าริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกทางฝั่งรันเตาปันยังยังปิดทั้งหมด

เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง
ขอบคุณข้อมูลจาก แบยา อ.สุไหงโก-ลก
เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง
ขอบคุณข้อมูลจาก แบยา อ.สุไหงโก-ลก

เวลาประมาณ 08.30 น. สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า “เพื่อเธอ คลเดว.” ได้โพสต์ภาพถนนในพื้นที่พิกัดบ้านรักธรรม 1 หมู่ที่10 ทางจะไปบ้านลีนานนท์ จุฬาภรณ์พัฒนา 12 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ที่เริ่มทรุดตัว ส่งผลให้เป็นทางต่างระดับประมาณ 40 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ทางสวท.สุไหงโก-ลก ระบุว่าได้แจ้งให้ ปภ.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว

เวลาประมาณ 08.30 น. ทางจะไปบ้านลีนานนท์ จุฬาภรณ์พัฒนา12 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส มีถนนชำรุด
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เพื่อเธอ คลเดว.

เวลา 06.00 น. : นายอิสมาแอ ยูนุห์ ผอ.กองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำท่าเรือที่ชุมชนบาโอ๊ะ เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา น้ำได้ล้นตลิ่ง และเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลลงสู่แม่น้ำโก-ลกตอนกลางและตอนปลายโดยอาจทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลกจะได้รับผลกระทบในระยะสั้น เพราะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการพร่องน้ำและระบายน้ำลงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง

เวลา 06.00น. สถานการณ์ระดับน้ำท่าเรือที่ชุมชนบาโอ๊ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก สวท.สุไหงโก-ลก

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ สำนักงานชลประทานที่ 17 ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือราษฎรหมู่บ้านปิเหล็ง ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

วันที่ 1 ธันวาคม 2562 นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อํานวยการสํานักงานชลประทานที่ 17 มอบหมาย ให้นายสหรัฐ เงินสง่า หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ํา พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ รักดี นายช่างเครื่องกลปฏิบัติงาน และนายนิพนธ์ วิจิตรบรรจง หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ําที่ 2 จ.นราธิวาส

พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ํา ส่วนเครื่องจักรกล สํานักงานชลประทานที่ 17 ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ําเครื่อง DEUTZ TD-22626B-6D หมายเลข 6B105012795 ขนาดท่อ 12″ จํานวน 1 เครื่อง ณ บ้านปิเหล็งสาย 5 ตําบลมะรือโบออก อําเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เพื่อเตรียมการสูบน้ําออกจากพื้นที่น้ําท่วมที่ บ้านปิเหล็งสาย 5 ตําบลมะรือโบออก อําเภอ เจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

จ.ยะลา

สำนักงานชลประทานที่ 17 ได้แจ้งเตือนภัยให้เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 2 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562) เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำสายบุรี บ้านละแอ ตำบลบาลอ ชุมชนตลาดล่าง ตำบลกายูบอเกาะ บ้านสะโต บ้านกือเม็ง บ้านแยะ ตำบลอาซ่อง บ้านพรุ ตำบลท่าธง บ้านเกะรอ ตำบลเกะรอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลาให้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายบุรี ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

จ.ปัตตานี 

สำนักงานชลประทานที่ 17 ได้แจ้งเตือนภัยแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 1 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562) โครงการชลประทานปัตตานี แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสายบุรี ให้เฝ้าระวังเตรียมรับสถานการณ์น้ำสูงขึ้นและอาจล้นตลิ่ง ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

เตือนภัยแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 1 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562)

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“โมโน-จัสมิน” รวมพลัง “ปันด้วยใจเพื่อผู้ประสบอุทกภัย”

“โมโน-จัสมิน” รวมพลัง “ปันด้วยใจเพื่อผู้ประสบอุทกภัย”

ในยามที่พี่น้องคนไทยด้วยกันได้รับความเดือดร้อน หลายๆ หน่วยงาน ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ก็ไม่นิ่งดูดาย พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจในยามยากเสมอ… ซึ่ง บริษัท โมโน เน็กซ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจ ในโครงการ “MONO29 ปันด้วยใจ สร้างรอยยิ้ม 2” และครั้งนี้ได้ กลุ่มบริษัทจัสมิน โดย 3BB ช่วยนำของยังชีพลงพื้นที่ในจังหวัดต่าง…

โมโน เน็กซ์ เดินหน้าโครงการ ปันด้วยใจ สร้างรอยยิ้ม ครั้งที่ 2 จับมือ 3BB ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบอุทกภัย อ่างทอง-สระบุรี

โมโน เน็กซ์ เดินหน้าโครงการ ปันด้วยใจ สร้างรอยยิ้ม ครั้งที่ 2 จับมือ 3BB ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบอุทกภัย อ่างทอง-สระบุรี

กลุ่มบริษัทในเครือ โมโนเน็กซ์ เดินหน้าสานต่อโครงการ ปันด้วยใจ สร้างรอยยิ้ม ครั้งที่ 2 เตรียมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ที่ จ.อ่างทอง และ จ.สระบุรี

ผู้ค้ายัน ไม่ใช่น้ำท่วม แค่น้ำล้นตลิ่งช่วงน้ำทะเลหนุน

ผู้ค้ายัน ไม่ใช่น้ำท่วม แค่น้ำล้นตลิ่งช่วงน้ำทะเลหนุน

วันนี้ (12 ต.ค.64) ผู้ค้าขายย่านตลาดวังหลัง ยืนยันน้ำที่เห็นเป็นแค่น้ำล้นตลิ่ง ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่น้ำทะเลหนุนเท่านั้น โดยมีระยะทางที่น้ำเอ่อล้นบริเวณถนนตลาดวังหลังเพียงไม่เกิน 30 เมตร และจะลดระดับลงไปตามเวลา ซึ่งทาง กทม.ได้มีการนำกระสอบทรายมาวางไว้เป็นทางเดินให้สำหรับผู้สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว โดยผู้ค้ารายหนึ่งเปิดเผยกับทีมข่าว MThai ว่า…

วิธีทำ EM Ball และ น้ำ EM สำหรับบำบัดน้ำเสีย

วิธีทำ EM Ball และ น้ำ EM สำหรับบำบัดน้ำเสีย

EM Ball คืออะไร ใช้งานอย่างไร ประโยชน์ครอบจักรวาลจริงหรือไม่? วิธีทำ EM Ball และ น้ำ EM

ลุ่มน้ำป่าสัก-เจ้าพระยา ลดลงต่อเนื่อง เฝ้าระวังพายุ “ไลออนร็อก”

ลุ่มน้ำป่าสัก-เจ้าพระยา ลดลงต่อเนื่อง เฝ้าระวังพายุ “ไลออนร็อก”

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ปรับลดการระบายน้ำลงสู่ด้านท้ายเขื่อนเหลือ 451 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักลดลงอย่างต่อเนื่อง

วิธีทำความสะอาดบ้าน หลังน้ำท่วม ให้ปลอดภัยและถูกวิธี

วิธีทำความสะอาดบ้าน หลังน้ำท่วม ให้ปลอดภัยและถูกวิธี

เตรียมพร้อมรับมือสำหรับบ้านที่น้ำท่วมและลดแล้ว วิธีทำความสะอาดบ้าน หลังน้ำท่วม ให้ปลอดภัยและถูกวิธี

น้ำท่วม 14 จังหวัด กระทบ 22 เส้นทาง สัญจรผ่านไม่ได้

น้ำท่วม 14 จังหวัด กระทบ 22 เส้นทาง สัญจรผ่านไม่ได้

สถานการณ์อุทกภัยในขณะนี้ มีถนนทางหลวงชนบทที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 14 จังหวัด ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ 22 สายทาง

เขื่อนป่าสักฯ ทยอยลดการระบาย – เจ้าพระยาตอนบนน้ำเริ่มลด

เขื่อนป่าสักฯ ทยอยลดการระบาย – เจ้าพระยาตอนบนน้ำเริ่มลด

กรมชลประทาน แจ้งสถานการณ์น้ำ ลุ่มน้ำป่าสัก ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง หลังมีฝนตกในพื้นที่ลดน้อยลง

Isuzu จัดบริการหลังการขายช่วยเหลือลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศ

Isuzu จัดบริการหลังการขายช่วยเหลือลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วมทั่วประเทศ

อีซูซุ ขอมอบส่วนลดค่าแรงและค่าอะไหล่ 30% พร้อมบริการตรวจเช็กสภาพรถฟรีให้กับรถอีซูซุที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พฤศจิกายน 2564