น้ำท่วม

[2 ธ.ค.] รายงานสถานการณ์น้ำท่วมนราธิวาส – ยะลา – ปัตตานี

ประเด็นน่าสนใจ

  • จังหวัดนราธิวาสเกิดน้ำท่วมขัง 11 อำเภอ
  • ปภ.เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

รายงานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ระบุว่า ขณะนี้มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมขัง 16,051 ครัวเรือน 30,573 คน ถนน 8 สาย ปภ. ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมระดมเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยสนับสนุนการระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้กลับสู่ภาวะปกติ

สืบเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเกิดน้ำท่วมขัง 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอสุคิริน อำเภอสุไหงปาดี อำเภอระแงะ อำเภอยี่งอ อำเภอจะแนะ อำเภอเมืองนราธิวาส อำเภอรือเสาะ อำเภอศรีสาคร อำเภอแว้ง และอำเภอตากใบ

รวม 48 ตำบล 209 หมู่บ้าน 39 เทศบาล บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 16,051 ครัวเรือน 30,573 คน ถนน 8 สาย อพยพประชาชน 129 คน 30 ครัวเรือน ปัจจุบันสถานการณ์ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มน้ำสุไหงโก-ลก ระดับน้ำเพิ่มขึ้น

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่ง จนท. ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ บูรณาการร่วมกับหน่วยสนับสนุน อาทิ ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจน้ำ ตำรวจทางหลวง กองบินตำรวจ จัดชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว

พร้อมอุปกรณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายสิ่งของ การลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่ รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ อำนวยความสะดวกเส้นทางการจราจร พร้อมทั้งการเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวาง อาทิ กิ่งไม้หัก ต้นไม้หรือเสาไฟ โค่นล้ม

ศูนย์ ปภ. เขต 12 สงขลา สนับสนุนเรือช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดยะลา

ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา สนับสนุนเรือท้องแบนอลูมิเนียม 15 คนนั่ง จำนวน 5 ลำ พร้อมเครื่องยนต์ , เรือ MAXLINER จำนวน 10 ลำ พร้อมพายและเรือพลาสติกหรือ HDPE 2 คนนั่ง จำนวน 20 ลำ พร้อมพาย

เพื่อนำไปส่งมอบให้แก่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา เพื่อนำไปช่วยพี่น้องประชาชน หากได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่

*สถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละจังหวัด*

จ.นราธิวาส

เวลา 12.00 น. : พันเอก ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 พร้อมกำลังพล ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนให้กำลังใจประชาชนที่ประสบอุทกภัย พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค ยาสามัญประจำบ้าน และเงินช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในขั้นต้น แก่ราษฎรในพื้นที่ บ้านบ่อทอง ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส
เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส
เวลา 12.00 น. : ทหารเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นราธิวาส

เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง (ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย) ระดับน้ำยังท่วมสูง ระยะทางจากด่านเข้าไประยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และบริเวณร้านค้าริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกทางฝั่งรันเตาปันยังยังปิดทั้งหมด

เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง
ขอบคุณข้อมูลจาก แบยา อ.สุไหงโก-ลก
เวลา 11.00 น. : ที่ด่านพรมแดนรันเตาปันยัง
ขอบคุณข้อมูลจาก แบยา อ.สุไหงโก-ลก

เวลาประมาณ 08.30 น. สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า “เพื่อเธอ คลเดว.” ได้โพสต์ภาพถนนในพื้นที่พิกัดบ้านรักธรรม 1 หมู่ที่10 ทางจะไปบ้านลีนานนท์ จุฬาภรณ์พัฒนา 12 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ที่เริ่มทรุดตัว ส่งผลให้เป็นทางต่างระดับประมาณ 40 เซนติเมตร

ทั้งนี้ ทางสวท.สุไหงโก-ลก ระบุว่าได้แจ้งให้ ปภ.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแล้ว

เวลาประมาณ 08.30 น. ทางจะไปบ้านลีนานนท์ จุฬาภรณ์พัฒนา12 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส มีถนนชำรุด
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เพื่อเธอ คลเดว.

เวลา 06.00 น. : นายอิสมาแอ ยูนุห์ ผอ.กองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำท่าเรือที่ชุมชนบาโอ๊ะ เทศบาลตำบลบูเก๊ะตา น้ำได้ล้นตลิ่ง และเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้มวลน้ำจำนวนมากได้ไหลลงสู่แม่น้ำโก-ลกตอนกลางและตอนปลายโดยอาจทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลกจะได้รับผลกระทบในระยะสั้น เพราะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการพร่องน้ำและระบายน้ำลงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง

เวลา 06.00น. สถานการณ์ระดับน้ำท่าเรือที่ชุมชนบาโอ๊ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก สวท.สุไหงโก-ลก

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ สำนักงานชลประทานที่ 17 ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือราษฎรหมู่บ้านปิเหล็ง ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

วันที่ 1 ธันวาคม 2562 นายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผู้อํานวยการสํานักงานชลประทานที่ 17 มอบหมาย ให้นายสหรัฐ เงินสง่า หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ํา พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ รักดี นายช่างเครื่องกลปฏิบัติงาน และนายนิพนธ์ วิจิตรบรรจง หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ําที่ 2 จ.นราธิวาส

พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการสูบน้ํา ส่วนเครื่องจักรกล สํานักงานชลประทานที่ 17 ลงพื้นที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ําเครื่อง DEUTZ TD-22626B-6D หมายเลข 6B105012795 ขนาดท่อ 12″ จํานวน 1 เครื่อง ณ บ้านปิเหล็งสาย 5 ตําบลมะรือโบออก อําเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เพื่อเตรียมการสูบน้ําออกจากพื้นที่น้ําท่วมที่ บ้านปิเหล็งสาย 5 ตําบลมะรือโบออก อําเภอ เจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

จ.ยะลา

สำนักงานชลประทานที่ 17 ได้แจ้งเตือนภัยให้เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 2 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562) เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำสายบุรี บ้านละแอ ตำบลบาลอ ชุมชนตลาดล่าง ตำบลกายูบอเกาะ บ้านสะโต บ้านกือเม็ง บ้านแยะ ตำบลอาซ่อง บ้านพรุ ตำบลท่าธง บ้านเกะรอ ตำบลเกะรอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลาให้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายบุรี ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

จ.ปัตตานี 

สำนักงานชลประทานที่ 17 ได้แจ้งเตือนภัยแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 1 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562) โครงการชลประทานปัตตานี แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสายบุรี ให้เฝ้าระวังเตรียมรับสถานการณ์น้ำสูงขึ้นและอาจล้นตลิ่ง ทั้งนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

เตือนภัยแม่น้ำสายบุรี ฉบับที่ 1 (วันที่ 1 ธันวาคม 2562)
WRITER

RELATED

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วม 20 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่เริ่มดีขึ้น ส่วนอรัญฯ - ปักธงชัย ยังคงหนักอยู่

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

อัปเดต #น้ำท่วม – 19 ต.ค.

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดยังคงมีระดับน้ำเริ่มทรงตัว

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

ช่วงที่ฝนตกหนัก หลายพื้นที่น้ำท่วมแล้ว วิธีรับมือ เอาตัวรอด เมื่อเกิดอุทกภัย น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก