ข่าวสดวันนี้ ประท้วงฮ่องกง

ตร.ฮ่องกงลั่นเอาผิดผู้ก่อจลาจล ‘ตั้งศาลเตี้ย’ ช็อกเหตุฝาท่อฟาดประชาชน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การประท้วงในฮ่องกง ที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลายาวนาน จนบานปลายกลายเป็นเหตุการณ์รุนแรง
  • มีผู้ประท้วงบางราย ใช้ความรุนแรงตอบโต้ประชาชนที่มีมุมมองทางการเมืองไม่เหมือนกัน
  • เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาเปิดเผยว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ใช้ศาลเตี้ยกับประชาชนที่คิดต่าง

เมื่อวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ตำรวจฮ่องกงเตือนผู้ก่อจลาจล ที่มีพฤติกรรมการตั้ง “ศาลเตี้ย” กับประชาชนคนอื่น ๆ  ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าเรื่อยมา และยืนยันจะดำเนินการสอบสวนคดีเหล่านั้นด้วยความพยายามขั้นสูงสุด

ทั้งนี้กัวเจียฉวน (Kwok Ka-chuen) หัวหน้าผู้กำกับการประจำกองสารนิเทศตำรวจ แถลงว่าตำรวจรู้สึกตกใจอย่างยิ่ง สำหรับกรณีผู้ก่อจลาจลกระทำการโดยพลการและทำร้ายประชาชนที่มีมุมมองทางการเมืองแตกต่างกัน

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีรายงานพฤติกรรมของผู้ก่อจลาจลที่ตั้งศาลเตี้ยตัดสินผู้อื่นในย่านมงก๊ก เขตเกาลูน อย่างน้อย 2 ครั้ง โดยช่วงเช้าวันจันทร์ (2 ธ.ค.) ชายคนหนึ่งถูกทำร้ายขณะถ่ายรูปผู้ก่อจลาจล โดยผู้ก่อจลาจลยังพยายามขโมยโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

ส่วนอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างตื่นตกใจแก่ผู้รับรู้เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (1 ธ.ค.) ชายวัยกลางคนถูกผู้ก่อจลาจลตีศีรษะด้วยฝาท่อ ขณะเขาอาสาเข้าไปเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางที่ผู้ก่อจลาจลตั้งไว้ โดยกัวชี้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการฆาตกรรม

กัวกล่าวว่าสิ่งที่น่าหวาดกลัวยิ่งกว่าคือชาวเน็ตบางส่วนกลับด่าทอและล้อเลียนเหยื่อบนโลกออนไลน์ ซึ่งหากประชาชนยังคงยินยอมรับความรุนแรงเช่นนี้ จิตสำนึกของการปฏิบัติตามกฎหมายอาจลดลง สวนทางกับอาชญากรรมความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี กัวระบุว่าตำรวจถือว่าคดีความทั้งหมดที่เกี่ยวพันกับพฤติกรรมการตั้งศาลเตี้ยเป็นเรื่องร้ายแรงอย่างมาก และจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีความเหล่านั้นด้วยความพยายามขั้นสูงสุด

ตำรวจได้จับกุมกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรณีทำร้ายผู้สื่อข่าวจากแผ่นดินใหญ่ในท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเมื่อเดือนสิงหาคม กรณีทำร้ายคนขับรถแท็กซี่ในย่านซัมโสยโป๋ว (Sham Shui Po) เมื่อเดือนตุลาคม และกรณีจุดไฟเผาชายคนหนึ่งใกล้สถานีรถไฟใต้ดินเมื่อเดือนพฤศจิกายน

“ผมมองแง่ดีว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมเหนื่อยหน่ายกับการก่อจลาจล ซึ่งทำลายฮ่องกงอย่างย่อยยับตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีสโลแกนทางการเมืองใดจะมาสนับสนุนอาชญากรรมอย่างการวางเพลิง การสร้างความเสียหาย และการทำร้ายร่างกายได้” กัวกล่าว

“ความไม่สงบที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบหนักหน่วงต่อสังคม หากเราไม่สร้างความชัดเจนในการหยุดยั้งผู้ก่อจลาจลหัวรุนแรงทั้งหมด ทุกคนจะตกเป็นเหยื่อ เราไม่ควรปล่อยให้ความรุนแรงจับเราเป็นตัวประกัน”

ที่มา xinhuathai

แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X